13.6 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Vụ cướp HSDT tại Quảng Bình: 4 nhà thầu nộp hồ sơ trót lọt là ai?

- Advertisement -

Vụ việc cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) diễn ra trắng trợn tại Ban Quản lý dự án (QLDA) Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới diễn ra sáng ngày 8/3/2019, đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm rõ.

Vụ cướp HSDT tại Quảng Bình: 4 nhà thầu nộp hồ sơ trót lọt là ai?

Nhà thầu cho biết, 1 nhà thầu bị cướp HSDT và 1 nhà thầu bị cản trở không cho nộp HSDT ngay trong khuôn viên của Ban Quản lý Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, 4 nhà thầu nộp HSDT “trót lọt” sáng ngày 8/3/2019 đều có địa chỉ tại thành phố Đồng Hới, trong đó có nhà thầu “quen” đã từng trúng thầu tại Ban này.

Chỉ 4 nhà thầu bản địa nộp được HSDT

Gói thầu DH/W5 Các tuyến đường ngang (03 đường) thuộc Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình sử dụng nguồn vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước; phát hành hồ sơ mời thầu từ 8 giờ ngày 1/2/2019 đến trước 8 giờ ngày 8/3/2019, do Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới mời thầu. Gói thầu có giá khoảng 57 tỷ đồng.

4 nhà thầu “may mắn” nộp được HSDT gồm: Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia), Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại tổng hợp Lộc Đại Phát (Công ty Lộc Đại Phát), Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thái An  (Công ty Thái An) – Công ty TNHH Tân Hưng Thịnh (Liên danh Thái An – Tân Hưng Thịnh); Công ty CP Xây dựng Trường Xuân.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, cả 4 nhà thầu (gồm 3 nhà thầu độc lập và 1 nhà thầu liên danh) đều có địa chỉ tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

- Advertisement -

Công ty Hoàng Gia trong vòng hơn 3 năm trở lại đây được công bố trúng 5 gói thầu (đều nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình), giá trị trúng thầu mỗi gói thầu đều dưới 8 tỷ đồng.

Công ty CP Xây dựng Trường Xuân trong vòng hơn 3 năm trở lại đây được công khai trúng 3 gói thầu thuộc Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng và tất cả các gói thầu này đều do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng mời thầu.

Công ty Lộc Đại Phát được thành lập vào tháng 6/2017. Đến nay tên nhà thầu này chưa đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và cũng chưa được công khai trúng gói thầu nào.

Vụ cướp HSDT tại Quảng Bình: 4 nhà thầu nộp hồ sơ trót lọt là ai?

Nhà thầu quen

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong hai nhà thầu thuộc Liên danh Thái An – Tân Hưng Thịnh là nhà thầu thầu quen tại Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới.

Đối với Công ty TNHH Tân Hưng Thịnh, trong vòng hơn 3 năm qua, công ty này chỉ được công khai trúng 1 gói thầu xây lắp thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng khu dân cư lô đất CC3 và OC35 thuộc quy hoạch phân khu phía Bắc xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới với giá trúng thầu là 5.064 triệu đồng. Điểm trùng hợp đáng chú ý là Công ty TNHH Tân Hưng Thịnh liên danh với Công ty Thái An đã trúng gói thầu trên.

Công ty Thái An trong hơn 3 năm trở lại đây được công khai trúng 6 gói thầu. Trong đó có 2 gói thầu của Dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới (Dự án có Gói thầu DH/W5) đều do Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới mời thầu.

- Advertisement -

Cụ thể, tháng 4/2018, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thái An – Công ty TNHH Xây dựng Minh Hà được lựa chọn trúng Gói thầu DH/NT.05 Xây dựng khu nghĩa trang thuộc dự án nêu trên. Tháng 10/2018, Thái An được chỉ định Gói thầu DH/NT.09 Đường công vụ thuộc công trình xây dựng nghĩa trang để di dời lăng mộ giải phóng mặt bằng thuộc Dự án.

Chiều ngày 11/3/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ đấu thầu của Công ty Thái An cho biết, tại Gói thầu DH/W5 thì Thái An đảm nhận 49% khối lượng công việc, Tân Hưng Thịnh đảm nhận 51% khối lượng công việc.

Phóng viên đã nỗ lực liên hệ với Ban QLDA Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới và một số cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình để tìm hiểu diễn biến và quan điểm xử lý vụ việc. Tuy nhiên đến cuối giờ chiều ngày 11/3 vẫn chưa nhận được hồi âm.

Ông Mai Anh Đồng, Tổng giám đốc Công ty CP 471 cho biết, sau khi hoàn thành hồ sơ, DN này đã cử ông Nguyễn Cảnh Kiên, Trưởng phòng Kinh doanh và ông Nguyễn Hữu Mạnh, Phó phòng Kinh doanh theo Giấy giới thiệu số 17/GT đến để nộp HSDT và tham dự lễ mở thầu Gói thầu DH/W5. Sau khi ông Nguyễn Cảnh Kiên cùng đồng nghiệp mang HSDT vào phòng Hành chính – Tổng hợp (lúc 7h30 ngày 8/3/2019) của Ban thì bị một số đối tượng lạ mặt có mặt trong Phòng Hành chính – Tổng hợp dọa dẫm, 2 đối tượng khống chế ông Kiên và bóp cổ ông Mạnh dí vào góc tường, 2 đối tượng cướp HSDT và Giấy giới thiệu mang ra ngoài xe đã đợi sẵn và đi mất. Tại thời điểm diễn ra sự việc thì có rất nhiều cán bộ của Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu Đồng Hới nhưng các cán bộ này không phản ứng cũng không có ý kiến gì.

Tuấn Dũng

Nguồn tin: Báo Đấu thầu

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,897Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm