5.5 C
New York
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Quảng Bình: Có cần phải “cắt ngọn” công trình 9 tầng xây sai phép ở thị xã Ba Đồn

- Advertisement -

Được biết, công trình này ban đầu được chủ đầu tư là ông Trần Văn Bình – Giám đốc Cty CP COSEVCO I.5, xin phép xây 7 tầng để làm văn phòng cho thuê (giấy phép xây dựng số 211 do Phó Chủ tịch thị xã Ba Đồn ký). Sau khi có giấy phép, chủ đầu tư đã xây dựng công trình với kết cấu và quy mô lớn hơn nhiều so với giấy phép được cấp.

Quảng Bình: Có cần phải “cắt ngọn” công trình 9 tầng xây sai phép ở thị xã Ba Đồn

Công trình 9 tầng đã hoàn thiện

Phải chăng do chủ quan

Công trình xây vượt phép nói trên có địa chỉ tại đường Quang Trung, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn. Vị trí xây dựng trên thửa đất số 137, tờ bản đồ số 15, diện tích 720m2.

Quảng Bình: Có cần phải “cắt ngọn” công trình 9 tầng xây sai phép ở thị xã Ba Đồn

Văn bản xử phạt hành chính đối với việc chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng

Vào thời điểm này, công trình đã có những vi phạm lớn là xây vượt phép, sai phép. Sau khi kiểm tra, cán bộ xây dựng thị xã Ba Đồn đã lập biên bản đình chỉ, buộc dừng toàn bộ việc thi công. Đồng thời, ngày 26/12/2018, ông Đinh Thiếu Sơn – Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn ký quyết định phạt vi phạm hành chính Cty CP COSEVCO với số tiền hơn 40 triệu đồng, đình chỉ tuyệt đối công trình.

- Advertisement -

Theo giấy phép, chủ đầu tư được xây dựng công trình để làm văn phòng cho thuê, với quy mô 7 tầng, diện tích xây dựng 495m2, chiều cao công trình 25,6m. Nhưng chỉ vài tháng sau khi được cấp phép, công trình này đã xây vượt phép lên 9 tầng, với quy mô gồm 1 tầng hầm + 7 tầng + 1 tum. Hiện công trình đã hoàn thiện, đang lắp đặt nội thất, một số tầng đã đưa vào hoạt động.

Thông tin từ Phòng Quản lý đô thị thị xã Ba Đồn, do ông Trưởng phòng Nguyễn Văn Ninh cung cấp cho biết: “Thị xã Ba Đồn cấp phép xây dựng 7 tầng theo quy mô trong hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư trình lên. Do không tính đến khi lập thiết kế hay vì muốn công trình tăng chiều cao lên 9 tầng làm điểm nhấn đô thị mà chủ đầu tư đã cho xây vượt lên 2 tầng. Chủ đầu tư từng đề nghị điều chỉnh Giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng cái này giờ thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình. Chúng tôi đã hướng dẫn họ nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép đến Sở Xây dựng, vừa qua, nghe chủ đầu tư báo cáo đã nộp rồi”.

Đồng thời, khi chúng tôi đề cập đến việc thị xã Ba Đồn đã quy định yếu tố chiều cao công trình khi cấp phép xây dựng chưa? Ông Nguyễn Văn Ninh cho hay: “Thị xã Ba Đồn đang trên đà phát triển, trong quy hoạch chung cũng như quy hoạch phân khu chưa quy định mức chiều cao công trình tối đa khi cấp phép. Có lẽ do đó, nhà đầu tư đã cho xây vượt lên 2 tầng để tạo ra một công trình điểm nhấn, cảnh quan đô thị. Chuyện phá dỡ chưa được thị xã Ba Đồn tiến hành vì chủ đầu tư đang xin điều chỉnh GPXD…”.

Tại một diễn tiến khác, sau khi đã liên hệ với ông Trần Văn Bình – Giám đốc Cty CP COSEVCO I.5 được biết: “Khi đơn vị tư vấn thiết kết lập hồ sơ dự án, do sơ suất nên tôi đã không để ý đến quy mô trong hồ sơ thiết kế này, dẫn đến sai sót khi cho thi công. Vì không nghĩ đến hầm để xe với diện tích sàn 250m2 cũng được xem là một tầng. Do vậy, khi làm đã xây thêm 2 hạng mục là hầm để xe và tum 150m2, sau này khi đối chiếu với văn bản pháp luật thì công trình bị vi phạm vì xây sai phép. Chính quyền yêu cầu phạt hành chính, tôi đã nộp hơn 43 triệu đồng. Giờ đây, để khắc phục chúng tôi đã tiến hành làm lại hồ sơ thiết kế để gửi vào Sở Xây dựng Quảng Bình đề nghị điều chỉnh GPXD”.

“Cắt ngọn” hay không

Đem sự việc công trình 9 tầng xây sai phép ở thị xã Ba Đồn trên trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Sở thẳng thắn chia sẻ: “Công trình này dưới 7 tầng, thuộc nhóm C, ban đầu do thị xã Ba Đồn cấp phép. Sau đó, chủ đầu tư đã cho xây vượt phép 2 tầng. Nếu như ở Hà Nội đã có quy định khống chế chiều cao đối với công trình khi thẩm định, cấp phép thì dễ xử lý sau này, sai là “cắt ngọn”. Tại thị xã Ba Đồn, có lẽ nhà quản lý chưa quy định, chưa tính đến nội dung chiều cao tối đa của công trình khi xây lắp, do đó, khi vi phạm trật tự xây dựng như thế này xảy ra, việc “cắt ngọn” cần được xem xét. Bởi, nếu trường hợp mà chủ đầu tư xây vượt phép không nằm trong nhóm các trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ thì cần khẩn trương xin điều chỉnh GPXD. Thời gian sau khi đã nộp hồ sơ điều chỉnh, thẩm định, chờ cấp phép thì tuyệt đối không được thi công xây lắp. Tuy vậy, việc thẩm định hồ sơ thiết kế xin điều chỉnh GPXD tại Sở Xây dựng được tiến hành quy củ, bài bản nên không phải hồ sơ nào nộp đến cũng đều được chấp thuận, mà ít nhiều phải điều chỉnh, bổ sung. Đến hiện giờ, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép của công trình này từ chủ đầu tư”.

Quảng Bình: Có cần phải “cắt ngọn” công trình 9 tầng xây sai phép ở thị xã Ba Đồn

Tầng hầm để xe 250m2, một hạng mục ngoài quy mô thiết kế

- Advertisement -

Cùng đó, trong Quyết định xử phạt của thị xã Ba Đồn có yêu cầu: “Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Cty CP COSEVCO I.5 không xuất trình được giấy phép điều chỉnh sẽ bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Đồng nghĩa với việc công trình 9 tầng này rất dễ bị “cắt ngọn” nếu không có GPXD điều chỉnh”.

Mặt khác, theo thông tin từ Phòng Quy hoạch Kiến trúc (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình): Việc chủ đầu tư cho xây công trình vượt phép 2 tầng, việc làm này xuất phát từ động cơ gì cũng đều là sai Luật Xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng. Đặc biệt hơn khi đây là một cá nhân trong ngành Xây dựng, biết luật nhưng vẫn chủ quan. Khi phát triển đô thị, các địa phương cần chú ý trong khi lập quy hoạch chung và quy hoạch các phân khu, cần quy định chiều cao công trình tối đa, để dễ xử lý về sau nếu có đơn vị vi phạm.

Thị xã Ba Đồn đạt tiêu chí đô thị loại IV từ năm 2012. Bức tranh đô thị hóa cũng ngày thêm đa sắc, số công trình cao tầng tại địa phương này vì thế cũng tăng nhanh. Tuy vậy, số công trình có quy mô từ 7 tầng trở lên thì không nhiều. Do vậy, cán bộ quản lý đô thị và lãnh đạo địa phương cần để tâm hơn đến lĩnh vực này, tránh các trường hợp tương tự.

Việc “cắt ngọn” công trình này hay không là điều mà dư luận đang rất quan tâm, cần nhận được một câu trả lời thỏa đáng từ lãnh đạo thị xã Ba Đồn.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nhất Linh

Nguồn tin: Báo Xây dựng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm