-0.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Vụ phá rừng gỗ quý tại Phong Nha – Kẻ Bàng: Nghi vấn có sự tiếp tay

- Advertisement -

Hiện trường vụ chặt hạ gần 50 cây gỗ mun sọc, thuộc nhóm 1A (nguy cấp, quý hiếm) trong vùng lõi của Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng chỉ cách Đồn biên phòng Cồn Roàng chừng 1km và ngay cạnh đường tuần tra biên giới.

Vụ phá rừng gỗ quý tại Phong Nha - Kẻ Bàng: Nghi vấn có sự tiếp tayHiện trường vụ phá rừng gỗ mun trong vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Phát lộ sau nhiều tháng

Trong công văn ngày 4/3/2019 của Ban quản lí VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình về việc “Khai thác gỗ trái phép tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng” cho biết: Tại các tiểu khu 649 và 650, thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, đã có 66 cây gỗ lớn bị chặt hạ, hiện trường chỉ còn lại bìa vỏ, gốc, cành ngọn… Lượng gỗ được lâm tặc mang đi ước khoảng 70m3.

Qua kiểm tra ban đầu, có 44 cây gỗ mun bị chặt hạ, số còn lại là gỗ táu, trâm, bài lài… Dấu vết để lại, có thể thấy lâm tặc đã dùng cưa xăng để đốn hạ và thời gian khai thác vào khoảng tháng 11 và 12 năm 2018.

Một lãnh đạo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: Khu vực rừng bị lâm tặc khai thác gỗ trái phép chủ yếu nằm trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Vị trí lâm tặc khai thác gỗ cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng chừng 1km, nằm cách đường tuần tra biên giới đang được thi công.

Ngay sau khi hiện trường vụ phá rừng bị phát lộ, lực lượng chức năng của Quảng Bình đã tổ chức kiểm tra và phát hiện tại một nhà lán, nằm cạnh đường 20 – Quyết Thắng, cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng 2km, thuộc bản Cóc, xã Thượng Trạch có chứa 40 lóng, hộp gỗ mun với gần 1m3. Ngôi nhà lán này do ông Mai Văn D (SN 1970, trú xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) thuê lại làm nhà kho.

Nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, vụ phá rừng nghiêm trọng này do một số đối tượng ở xã Sơn Trạch, Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) và dân bản thực hiện. Còn có ai đứng đằng sau hay không thì cần phải điều tra làm rõ.

- Advertisement -

Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Theo dư luận tại địa phương, việc để lâm tặc ngang nhiên vào vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng chặt hạ hàng chục cây gỗ qúy trong một thời gian dài mà không bị phát hiện là bất thường. “Ở đây là vùng biên giới, dân cư thưa thớt, chỉ cần một dấu hiệu lạ, một người lạ xuất hiện trên địa bàn đều không thể qua mắt được các chiến sỹ biên phòng. Trong lúc đó, hàng chục lâm tặc từ địa phương khác đến, ngang nhiên chặt hạ gỗ ngay gần đồn biên phòng mà họ không biết là vô lí” – một người dân ở Thượng Trạch nói.

Trong lúc đó, lãnh đạo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: Họ có trách nhiệm chính trong vụ phá rừng lần này, vì là chủ rừng, nhưng đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn cũng không thể “vô can”. Để xảy ra vụ phá rừng nói trên, nguyên nhân ban đầu là do chủ quan, vì nghĩ đã có đồn biên phòng ở đó, nên công tác tuần tra kiểm soát của vườn được tập trung cho các vùng khác. Ngoài ra, mỗi lần có kế hoạch tuần tra kiểm soát các khu vực rừng gần biên giới, đều phải báo cáo và xin phép trước với đồn biên phòng, nên yếu tố bí mật, bất ngờ không còn tác dụng.

Theo VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, lực lượng kiểm lâm vườn phát hiện được vụ phá rừng mun lần này là nhờ thông tin không chính thức từ nội bộ của Đồn Biên phòng Cồn Roàng. Một lượng gỗ mun trong vụ phá rừng này đã lọt về xuôi và họ nghi do xe ô tô “biển đỏ” thực hiện. Vị lãnh đạo này khẳng định, từ vị trí khai thác gỗ về xuôi chỉ có duy nhất một con đường độc đạo là đường 20 – Quyết Thắng. Trên con đường này có đến 4 trạm kiểm soát lâm sản của vườn, trong đó 2 trạm có barie túc trực 24/24 giờ. Tất cả các xe dân sự qua lại đều phải chấp hành việc kiểm tra lâm sản, duy chỉ xe biển đỏ của biên phòng là không thể kiểm tra.

Để chứng minh cho nghi vấn của mình, vị lãnh đạo này nói: “Ở đó có 2 đồn biên phòng, xe của họ thường xuyên qua lại trong địa phận của vườn. Cùng là xe quân sự mang biển đỏ, nhưng xe của Đồn Biên phòng Cà Roòng, khi di chuyển qua địa phận vườn họ luôn vui vẻ cho lực lượng chức năng kiểm tra; riêng xe của Đồn Biên phòng Cồn Roàng (nơi xảy ra vụ phá rừng mun) luôn từ chối với lí do xe quân sự”.

Theo lãnh đạo của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, hiện vườn đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để điều tra vụ phá rừng mun trong vùng lõi của vườn.

Chiều 12/3, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình có công văn số 1508 – CV/VPTU gửi UBND tỉnh Quảng Bình, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ vụ phá rừng trong VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Công văn yêu cầu, xem xét, xử lí trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân các cơ quan đơn vị liên quan để xảy ra sự việc này, báo cáo Trường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/3/2019.

HOÀNG NAM

Nguồn tin: Báo Tiền phong

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,813Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm