10.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Quảng Bình – nghẽn tại dự án thủy lợi trọng điểm Rào Nan Kỳ 2: Nhà quản lý tập trung tháo gỡ

- Advertisement -

Hiệu quả kinh tế – xã hội từ Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan (xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), cũng như ảnh hưởng, tác động đến dân sinh đã được các chuyên gia, nhà khoa học tính toán. Tuy vậy, dự án trên vẫn có điểm nghẽn và đang được các nhà quản lý tại tỉnh Quảng Bình xác định, tập trung tháo gỡ.

Quảng Bình - nghẽn tại dự án thủy lợi trọng điểm Rào Nan  Kỳ 2: Nhà quản lý tập trung tháo gỡ

Ông Trần Hoài Nam – Giám đốc BQLDA cho rằng nhân dân thôn Linh Cận Sơn hãy đặt niềm tin vào khoa học.

Gỡ điểm nghẽn

Như kỳ trước đã thông tin, Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan được Bộ NN&PTNT phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD ngày 30/10/2017 và Quyết định số 3476/QĐ-BNN-XD ngày 30/8/2018, do Sở NN&PTNT Quảng Bình làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 – 2020 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng; tiến độ theo yêu cầu thì phải thi công hoàn thành, kết thúc dự án vào năm 2020. Dự án đã bước vào giai đoạn chuẩn bị thi công thì lại gặp sự phản đối dữ dội từ phía nhân dân vùng dự án.

Ngày 07/3, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về dự án này, ông Phan Văn Khoa – Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình cho biết: Với mục tiêu nâng cấp đập ngăn mặn cũ sau hàng chục năm đưa vào sử dụng, với đề xuất của địa phương, năm 2018 Bộ NN&PTNT giao 350 tỷ đồng cho Sở NN&PTNT thực hiện Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan, nhằm đảm bảo cấp nước tạo nguồn 22 nghìn m3/ngđ cho sinh hoạt của dân cư 22 xã, phường thuộc TX Ba Đồn và huyện Quảng Trạch; đồng thời cấp nước cho công nghiệp và cải tạo tiểu khí hậu vùng.

Sau khi Sở NN&PTNT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và hiện đã trao thầu gói thầu số 26/XL “Xây dựng đập tràn, cống lấy nước và thiết bị cơ khí” cho nhà thầu chính là Cty TNHH Tập đoàn Sơn Hải. Dù tiến độ rất khẩn trương, trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, nhưng Sở NN&PTNT vẫn thực hiện các bước đảm bảo theo yêu cầu và tiến độ của Bộ NN&PTNT đặt ra. Tuy nhiên, hiện tại khó khăn lớn nhất để có thể triển khai thi công là do chưa nhận được sự đồng thuận của người dân thôn Linh Cận Sơn vùng dự án.

Yếu tố khoa học – kỹ thuật về giải pháp thiết kế tổng thể đập dâng Rào Nan được người dân xã Quảng Sơn ghi nhận và ủng hộ. Vấn đề trăn trở là nút thắt của dự án này ở chỗ 250 hộ dân tại thôn Linh Cận Sơn lo sợ, hoang mang vì việc lựa chọn tuyến công trình ở vị trí cũ, quá gần khu dân cư sinh sống, cuộc sống của họ như ở giữa túi bom nước khổng lồ. Từ tâm lý này, các hộ dân chưa đồng thuận và có đơn thư kiến nghị lên cấp Trung ương cũng như địa phương, đề nghị đưa công trình lên vị trí cách xa khu dân cư hơn.

- Advertisement -

Hiện nay, số lượng người dân vùng dự án chưa đồng thuận còn cao, để tránh gây ra tình hình an ninh chính trị không ổn định trên địa bàn, Sở NN&PTNT phối hợp với các tổ chức chính quyền tuyên truyền vận động người dân hiểu và đồng thuận để đầu tư xây dựng dự án; chuẩn bị tổ chức buổi đối thoại giữa người dân với UBND tỉnh; hoàn thành toàn bộ công tác trích đo và chi trả bồi thường GPMB lòng hồ và bãi vật liệu. Việc triển khai thi công xây dựng công trình có thể xin lùi lại 1 tháng so với dự kiến ban đầu.

Đặt niềm tin vào khoa học

Qua nắm bắt, chúng tôi được biết tình hình chính trị – xã hội tại xã Quảng Sơn gần đây có sự biến đổi. Nhiều gia đình mất ăn mất ngủ vì lo ngại “thủy lợi” dễ thành “thủy hại”…

Trao đổi việc này với BQLDA Đầu tư xây dựng ngành NN&PTNT thuộc Sở NN&PTNT Quảng Bình, chúng tôi được ông Trần Hoài Nam – Giám đốc BQLDA lý giải rằng: Nỗi lo của 250 hộ dân thôn Linh Cận Sơn về sự an toàn của công trình trong mùa mưa lũ là nỗi lo chính đáng. Đây là tâm lý chung của người dân ở những nơi trong vùng dự án. Tuy nhiên, mong rằng nhân dân thôn Linh Cận Sơn cần đặt niềm tin vào các chuyên gia, các nhà khoa học đã dùng tâm huyết, trí tuệ khi làm khảo sát thực địa, lập bản vẽ thiết kế công trình thủy lợi Rào Nan. Việc lựa chọn điểm đặt dự án tại vị trí đập ngăn mặn cũ là vì qua khảo sát cho thấy địa chất ở đây ổn định, vững chãi. Nếu chúng tôi dời điểm đặt lên vùng thượng lưu từ 1,2 – 5km thì địa chất kém ổn định hơn, cũng như tăng áp lực nước trong mùa mưa lũ lên cao, có thể gây nguy hiểm cho vùng hạ lưu.

Về giải pháp thiết kế tổng thể: Đập dâng Rào Nan được xây dựng mới là đập tràn dạng Ôfixêrôp đặt trên hệ thống cọc khoan nhồi, kết cấu toàn bộ bằng bê tông cốt thép. Cao trình ngưỡng là +6,0m, chiều dài đập dâng là 177,4m bao gồm 15 cửa van; 2 cửa xả cát và hệ thống 2 vai đập, đảm bảo an toàn về thoát lũ cho trong mưa bão.

Trong bối cảnh có nhiều ý kiến lo lắng về sự cố, mất an toàn công trình thủy lợi trong điều kiện biến đổi khí hậu cực đoan, diễn biến bất thường, ưu tiên hàng đầu được Bộ NN&PTNT đặt ra trong quá trình thiết kế là an toàn. Đơn vị thiết kế công trình này do Viện thủy công – Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam, một đơn vị đầu ngành về thiết kế các công trình thủy lợi, thủy điện tại nước ta. Hơn nữa, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, phụ trách lĩnh vực thủy lợi của Bộ NN&PTNT từng tham gia đối thoại với người dân thôn Linh Cận Sơn ngày 22/12/2018. Tại buổi gặp gỡ này, Thứ trưởng đã khẳng định về tính an toàn của công trình trước toàn thể Đảng ủy, UBND xã và nhân dân xã Quảng Sơn. Như vậy, Bộ NN&PTNT bên cạnh nhiệm vụ là cơ quan chủ trì, thẩm định, phê duyệt dự án còn thực hiện tốt trách nhiệm của lãnh đạo ngành khi đứng ra cam kết trước nhân dân về tính an toàn của tuyến công trình.

Điểm nghẽn tại Dự án thủy lợi Rào Nan từ 250 hộ dân cần được nhà quản lý lý giải một cách thấu đáo, xác định đúng nguyên nhân để tháo gỡ. Việc đầu tư xây dựng công trình, triển khai thi công khi người dân hoàn toàn đồng thuận sẽ tạo ra hiệu quả lan tỏa trong xã hội.

Nhất Linh

- Advertisement -

Nguồn tin: Báo Xây dựng

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm