14.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Cảng lậu ở Hòn La:Trưa lập biên bản, chiều lại hoạt động trái phép

- Advertisement -

Ngay sau khi báo Dân Việt đăng bài “Quảng Bình: Chủ “cảng lậu” được đầu tư xây cảng kiểu “đầu voi đuôi chuột”, phản ánh tình trạng lộn xộn, ép tàu thuyền vào bến, bảo kê… các ngành chức năng đã vào cuộc xử lý

Sáng nay 19.3, theo ghi nhận của PV Dân Việt tại Cửa Ông, thuộc khu vực cảng biển Hòn La, tình trạng neo đậu tàu thuyền tại cảng cá tạm bợ, đang xây dựng của ông Tưởng Văn Thịnh tạm thời đã được dẹp yên. Mặc dù vậy, một ngư dân cho hay, thông thường các tàu cập cảng vào buổi sáng.

Ghi nhận thực tế từ các ngày 15, 16 và 17.3 của PV Dân Việt cho thấy, nhiều tàu cá công suất lớn của ngư dân ở miền Trung đã bị “những người lạ” ra tín hiệu, ép tàu thuyền phải vào cập cảng tạm của ông Tưởng Văn Thịnh. Dù cảng tạm này cách không xa đồn biên phòng, công an và KKT Hòn La nhưng tuyệt nhiên không có lực lượng nào ngăn chặn.

Cảng lậu ở Hòn La:Trưa lập biên bản, chiều lại hoạt động trái phép

Tàu vẫn liên tục cập vào cảng tạm

BQL Khu kinh tế Quảng Bình cho biết đã phối hợp cùng với UBND xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch, trạm biên phòng Hòn La tổ chức kiểm tra cảng đầu voi đuôi chuột của công ty TNHH TMTH Phước Thịnh (gọi tắt công ty Phước Thịnh).

Theo đó, vào ngày 16.3, biên bản được lập như sau: “Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện có 2 phương tiện neo đậu. Hội đồng tuyên truyền và nhắc nhở và yêu cầu 2 phương tiện rời bến dịch vụ hậu cần nghề cá Mũi Ông. Yêu cầu công ty Phước Thịnh tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo an toàn. Hội đồng yêu cầu công ty tuyệt đối không được kinh doanh khi dự án chưa hoàn thành”.

Cảng lậu ở Hòn La:Trưa lập biên bản, chiều lại hoạt động trái phép

- Advertisement -

Cầu cảng còn lổn nhổn cây cối

Cảng lậu ở Hòn La:Trưa lập biên bản, chiều lại hoạt động trái phép

… và đất, đá hộc do chưa xây xong

Phía ông Tưởng Văn Thịnh, Giám đốc công ty Phước Thịnh biến báo trong biên bản này như sau: “Do có gió mùa, một số tàu bạn hàng xin vào, đưa hải sản về nhà và lấy nhu yếu phẩm để đi biển. Còn phía công ty chúng tôi đang nỗ lực tập trung thi công xây dựng dự án chứ không kinh doanh buôn bán”.

Sau khi văn bản này được lập chiều ngày 16.3, có 6 tàu khác bị người lạ ép cào cảng đầu voi đuôi chuột, thi công lớm khởm của ông Tưởng Văn Thịnh tiếp tục bốc cá, ăn xăng dầu, tiếp tục kinh doanh mua bán, thách thức sự kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Được biết, cảng cá của ông Tưởng Văn Thịnh có thiết kế xây dựng 45 tỷ đồng, phải có hệ thống bảo vệ mội trường, nhưng chỉ đổ một lối đất nhỏ rồi tiến hành kinh doanh nhiều tháng qua khiến tình hình an toàn trật tự lộn xộn.

Đặc biệt dù không có giấy phép cung cấp xăng dầu, cảng này vẫn cho nhiều chuyến xe bồn xuống cấp xăng dầu rất mất an toàn cháy nổ. Toàn bộ những dữ liệu chúng tôi thực tế nhiều ngày qua cho thấy lời của ông Thịnh không trung thực, các tàu này khồng hề vào tránh gió mùa như lời ông nói mà đã vào sử dụng dịch vụ không tương xứng.

Cảng lậu ở Hòn La:Trưa lập biên bản, chiều lại hoạt động trái phép

- Advertisement -

Vẽ ra dự án 45 tỷ nhưng mới chỉ làm được cầu cảng như thế này đã “bán lúa non”, năng lực của chủ đầu tư có vấn đề?

Năm 2016, ông Tưởng Văn Thịnh từng cho xây dựng một cảng lậu trong khu vực phòng thủ Hòn La gây ảnh hưởng an ninh hàng hải quốc gia, cho xuất bán xăng dầu trái phép khiến nguy cơ cháy nổ, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy đã bị cưỡng chế tháo dỡ. ông Tưởng Văn Thịnh được cấp phép đầu tư cảng mới nhưng lại xây dựng đầu voi đuôi chuột và cho hoạt động để nhanh chóng “lấy lại vốn” khi chưa xây dựng xong.

Liên tục để xảy ra tình trạng lộn xộn, ngang nhiên coi thường pháp luật ở khu vực cảng Hòn La, kể cả xây cảng lậu, lấn chiếm biển để trục lợi, ông Tưởng Văn Thịnh vì sao lại được “ưu ái” cho đầu tư xây cảng để rồi thời gian gần đây công khai “bán lúa non”, đưa vào hoạt động khi chỉ xây 1 cầu tạm trong dự án 45 tỷ? Khâu thẩm định năng lực nhà đầu tư của tỉnh Quảng Bình có vấn đề hay còn điều gì đằng sau?

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc.

Nguồn tin: Báo Dân Việt

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,829Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm