10.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Chuyển giao công an khởi tố vụ án

- Advertisement -

Tối 21/3, nguồn tin của PV Dân trí cho hay, đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng nghiêm trọng xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã trở về. Thông tin ban đầu, khối lượng gỗ khai thác trái phép đo được tại hiện trường là hơn 100m3. Vụ việc sẽ được chuyển giao cho Công an huyện Bố Trạch khởi tố vụ án.

Như Dân trí đã phản ánh, trong chuyến kiểm tra vừa qua, lực lượng thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã phát hiện khu vực rừng trên vùng biên giới Việt – Lào ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch bị lâm tặc chặt phá với khối lượng lớn.

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Chuyển giao công an khởi tố vụ án

Gỗ bị chặt phá trong vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Tình trạng phá rừng tại vùng lõi của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được xác định diễn ra bắt đầu từ khoảng tháng 11 đến tháng 12/2018, tại các tiểu khu 649, 650. Qua kiểm đếm đã có 66 cây gỗ với khoảng 70m³ gỗ bị lâm tặc chặt phá. Trong đó có 45 cây gỗ mun, 21 cây còn lại gồm các loại: táu, trâm, nang, bài lài… Những cây gỗ này đều có đường kính lớn và bị cưa đổ bằng máy cưa xăng.

Khu vực rừng bị phá được xác định chủ yếu nằm dọc theo tuyến đường ra biên giới đang được đầu tư xây dựng, thuộc khu vực quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ. Xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, các cơ quan, đơn vị có liên quan; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/3.

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Chuyển giao công an khởi tố vụ án

- Advertisement -

Vụ việc sẽ được chuyển giao cho Công an huyện Bố Trạch khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ việc, theo báo cáo từ BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, trong quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện và bắt giữ 1,4m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp nghi là tang vật của vụ việc được cất giấu tại một nhà dân ở bản Cóc, xã Thượng Trạch.

Qua nắm bắt thông tin và điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, việc khai thác gỗ trái phép nói trên do một số đối tượng ở các xã Sơn Trạch, Hưng Trạch kết hợp với một số dân ở xã Thượng Trạch thực hiện.

Được biết, hiện tại các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để chuyển giao cho Công an huyện Bố Trạch khởi tố vụ án thay cho Hạt Kiểm lâm VQG – đơn vị chủ rừng như đề xuất của chính đơn vị này trước đó nhằm đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Đặng Tài

Nguồn tin: Báo Dân trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm