Quảng bá du lịch địa phương: Góc nhìn từ Lệ Thủy

0
35

Không ai phủ nhận một thực tế là Lệ Thủy có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch và đặc biệt hiếm có địa phương nào lại được ưu ái nhiều loại hình du lịch đến thế, từ những bãi tắm hoang sơ, còn lưu giữ vẻ đẹp tự nhiên, các di tích văn hóa lịch sử còn vẹn nguyên giá trị… cho đến Hò khoan Lệ Thủy, bơi, … Tuy nhiên, vùng đất này vẫn chưa đủ sức níu chân du khách. Để khắc phục thực trạng này, thời gian qua, Lệ Thủy đã có nhiều đột phá trong khâu quảng bá, xúc tiến du lịch, xem đây là tiền đề, là cơ sở để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Năm 2018, Lệ Thủy triển khai khâu quảng bá, xúc tiến du lịch khá bài bản và hiệu quả. Một trong những điểm nhấn nổi bật chính là cuộc thi ảnh “Lệ Thủy-Tiềm năng du lịch”. Đây là năm đầu tiên Lệ Thủy tổ chức sự kiện mang quy mô toàn quốc này với mục tiêu lựa chọn những tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật, phản ánh chân thực, sinh động về mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của huyện.

Quảng bá du lịch địa phương: Góc nhìn từ Lệ ThủyTriển lãm cuộc thi ảnh “Lệ Thủy-Tiềm năng du lịch” được kỳ vọng sẽ mở ra một hướng quảng bá du lịch hiệu quả, đột phá.

Đồng thời, các tác phẩm này chính là cầu nối để truyền tải những thông điệp về vẻ đẹp của các tiềm năng du lịch Lệ Thủy, thúc đẩy đầu tư, kết nối tour du lịch; xây dựng cơ sở dữ liệu hình ảnh để phục vụ cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch lâu dài. Công tác tuyên truyền được xác định có vai trò quan trọng đối với sự thành công của cuộc thi.

Ngay từ khi bắt tay triển khai, Ban tổ chức đã tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, kế hoạch, thể lệ cuộc thi tới các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và tỉnh bằng nhiều hình thức, như: gửi công văn mời tham gia cuộc thi; phối hợp với Báo , Đài Phát thanh-Truyền hình , Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện xây dựng chuyên mục đăng tải thông tin về kế hoạch và thể lệ của cuộc thi; huy động nguồn nhân lực đăng tải trên các trang mạng xã hội…

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 390 tác phẩm của 41 tác giả, bao gồm các tác giả trong và ngoài tỉnh, trong đó, có tác giả là nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp của các phân hội nhiếp ảnh Việt Nam, tác giả không chuyên.

Theo bà Trương Thị Diệu Thúy, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Lệ Thủy, cuộc thi ảnh tuy mới được tổ chức lần đầu với quy mô cấp huyện nhưng đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần động viên, khích lệ phong trào sáng tạo, tìm hiểu, nâng cao nhận thức của người dân trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Lệ Thủy.

Qua đó, cuộc thi đã truyền tải những thông điệp về vẻ đẹp của các tiềm năng du lịch Lệ Thủy, thúc đẩy đầu tư, kết nối tour du lịch, chung sức xây dựng Lệ Thủy thật sự trở thành điểm đến “hấp dẫn, thân thiện, an toàn”. Ngay sau cuộc thi, huyện cũng đã tổ chức trưng bày 61 bức ảnh với nội dung “Lệ Thủy-Tiềm năng du lịch” nhằm quảng bá những tiềm năng du lịch trên địa bàn huyện.

Đây là một trong rất nhiều nỗ lực của huyện Lệ Thủy trong quảng bá du lịch năm 2018. Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phát triển dịch vụ-du lịch huyện Lệ Thủy giai đoạn 2016-2020 cho thấy, hơn 3 năm qua, Lệ Thủy đã tích cực, chủ độngphối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai hiệu quả hoạt động quảng bá, xúc tiến quảng bá du lịch từ trung ương đến địa phương qua các hình thức: tuyên truyền trên hệ thống trang website, sản xuất các chương trình, tuyên truyền trực quan, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh…

Riêng với Hò khoan Lệ Thủy, huyện đã dành nhiều tâm huyết để giới thiệu, quảng bá, từ các chương trình văn nghệ, hội thi, hội diễn, lễ hội… cho đến việc đón 15 đoàn làm phim của Trung ương và địa phương thực hiện những video clip, phóng sự giới thiệu về Hò khoan Lệ Thủy; tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của huyện (với chuyên mục Hò khoan Lệ Thủy); tổ chức liên hoan “Tiếng hát Hò khoan” các CLB của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện…

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng rõ ràng, khâu quảng bá du lịch của Lệ Thủy vẫn chưa tạo được sự đột phá và vẫn còn thiếu tính hệ thống, kết nối. Bà Trương Thị Diệu Thúy, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Lệ Thủy chia sẻ, nguyên nhân đầu tiên là do nguồn nhân lực chuyên môn về du lịch của huyện rất thiếu và yếu, vì vậy, công tác tham mưu, thuyết minh hướng dẫn gặp rất nhiều khó khăn, từ đó dẫn đến công tác quản lý, xây dựng , kế hoạch còn hạn chế.

Đồng thời, công tác tuyên truyền quảng bá tiềm năng du lịch chưa thực sự mạnh và chưa đúng trọng tâm, trọng điểm. Thêm nữa, Lệ Thủy vẫn chưa tận dụng được sức mạnh của truyền thông số để quảng bá điểm đến của mình, chưa tranh thủ được các (“hot trend”) xê dịch trong hay tạo được điểm nhấn riêng biệt trong quảng bá.

Chuyên mục Hò khoan Lệ Thủy trên trang thông tin của huyện còn đơn sơ, nghèo nàn về nội dung, kém hấp dẫn về hình thức. Các chương trình, sự kiện quảng bá còn mang tính tức thời, sau khi kết thúc, dư âm và hiệu quả chưa cao, chưa tạo được điểm nhấn và gây sự chú ý cho du khách.

Quảng bá du lịch địa phương: Góc nhìn từ Lệ ThủyHò khoan Lệ Thủy vẫn gặp nhiều khó khăn để trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Đặc biệt, do nhiều nguyên nhân, Lệ Thủy vẫn chưa tuyên truyền cách làm hay về du lịch trên địa bàn để mang tính phổ biến, nhân rộng. Sự kết nối trong quảng bá du lịch Lệ Thủy vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh địa phương, nhất là với các điểm đến nổi bật khác trong tỉnh.

Thời gian tới, Lệ Thủy sẽ vừa tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá dịch vụ-du lịch, vừa đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch. Theo đó, huyện tiếp tục kết nối với các nhà đầu tư, các trung tâm xúc tiến du lịch để giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lệ Thủy qua các di tích lịch sử, văn hóa ẩm thực, đặc sản địa phương, các . Đồng thời, huyện tập trung đổi mới hình thức tuyên truyền qua việc xây dựng cẩm nang du lịch, bảng pano quảng cáo, phim trải nghiệm về du lịch Lệ Thủy.

Đáng chú ý, huyện sẽ thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau (các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hội nghị, hội thảo, phương tiện thông tin đại chúng…) nhằm nâng cao ý thức của nhân dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong việc xây dựng, bảo vệ hình ảnh, môi trường du lịch, tạo nên hình ảnh du lịch Lệ Thủy thân thiện, chuyên nghiệp.

Mai Nhân

Nguồn bài viết: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here