7.2 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Hiệu quả của việc sử dụng vốn vay ODA trên địa bàn tỉnh

- Advertisement -

Vốn viện trợ không hoàn lại và vốn vay ưu đãi phát triển (ODA) là nguồn lực quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội tỉnh trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc quản lý và sử dụng ODA vẫn còn những tồn tại, bất cập cần sớm khắc phục để hiệu quả từ nguồn lực ODA ngày càng cao hơn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 16 dự án ODA, trong đó 03 dự án kết thúc năm 2018, 10 dự án chuyển tiếp, 02 dự án mới ký hiệp định và 01 dự án đang làm thủ tục chuẩn bị ký hiệp định. Năm 2018, các dự án ODA đã giải ngân trên 315 tỷ đồng với vốn ODA 188,289 tỷ đồng và đối ứng 126,853 tỷ đồng.

Thời gian qua, tỉnh Quảng bình đã tập trung đầu tư vốn ODA cho những dự án có quy mô lớn, mang tính lan tỏa cao, có tính chất liên vùng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội của vùng, miền, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp quy hoạch, phát huy tối đa hiệu quả dự án để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của tỉnh. Ngoài ra, tỉnh cũng tập trung lựa chọn dự án có khả năng thu hồi vốn đã trả nợ trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội.

Hiệu quả của việc sử dụng vốn vay ODA trên địa bàn tỉnh

Các dự án cơ bản triển khai thực hiện tốt, phù hợp với mục tiêu viện trợ; những chương trình, dự án được đầu tư, hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi được Quảng Bình triển khai đúng quy trình chặt chẽ từ cơ sở, có sự tham gia tích cực, dân chủ của người hưởng lợi. Việc quản lý nguồn vốn của các dự án thực hiện nghiêm túc theo quy định về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của Nhà nước và thông lệ quốc tế. Hầu hết, các dự án ODA tài trợ trên địa bàn tỉnh có quy mô vừa và nhỏ nhưng đã đóng góp quan trọng, tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, đặc biệt tạo tiền đề, động lực phát triển cho các giai đoạn tiếp theo; cải thiện hệ thống giao thông, môi trường, phát triển giáo dục, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thông qua hoàn thiện mạng lưới cơ sở y tế.

Một số dự án đến nay vẫn duy trì bền vững chất lượng công trình và vận hành tốt như: Chương trình Nước sạch Unicef; Dự án Thủy lợi Thượng Mỹ Trung (ADB); Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình (IFAD); Dự án Cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời tỉnh Quảng Bình cho các bản của 10 xã điện lưới Quốc gia không đến được (nguồn vốn Hàn Quốc); Dự án Vệ sinh môi trường thành phố Đồng Hới; Dự án Phát triển nông thôn tổng hợp miền Trung tỉnh Quảng Bình (ADB+ AFD); Dự án Bảo tồn và quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng (KFW- Đức); Dự án Đầu tư xây dựng công trình khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Nhật Lệ (WB5)…

Trong quá trình thực hiện, các dự án ODA thuộc lĩnh vực nông nghiệp đã phát huy kết quả, tạo thêm tư liệu sản xuất, ổn định và tăng năng lực sản xuất, năng suất, thu nhập, phát triển kinh tế hộ một cách ổn định, bền vững, cải thiện điều kiện sống, tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn. Bên cạnh đó, các dự án lĩnh vực giao thông đã được triển khai phù hợp với chiến lược phát triển giao thông Việt Nam đến năm 2020 để phát triển, quản lý tốt mạng lưới đường giao thông địa phương nhằm tăng tính kết nối và bền vững của hệ thống giao thông dân sinh ở nông thôn; cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại, thông thương hàng hóa giữa các vùng miền; phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới giao thông của tỉnh, góp phần không nhỏ vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống cho Nhân dân, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặt khác, các dự án thuộc lĩnh vực môi trường – phát triển đô thị đã phát huy vai trò, hoàn thiện hạ tầng, giảm thiểu ngập lụt và ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, nâng cao chất lượng sống cho người dân, thu hút khách du lịch đến với Quảng Bình.Đặc biêt, Dự án Cấp nước sinh hoạt cho người dân huyện Quảng Trạch đã mang lại hiệu quả thiết thực từ sử dụng vốn tín dụng ODA của Chính phủ Hungary với tổng mức đầu tư hơn 28 triệu Euro, công suất 22.000 m³/ngày đêm, phục vụ việc cấp nước sạch sinh hoạt cho 22 xã dọc sông Gianh của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.
Tuy nhiên, công tác quản lý nguồn vốn ODA vẫn còn nhiều hạn chế; tiến độ giải ngân nguồn vốn còn chậm, các quy trình thủ tục phức tạp…

- Advertisement -

Để thu hút các dự án ODA trong thời gian tới, tỉnh cần cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài; đổi mới căn bản phương thức xúc tiến đầu tư theo hướng trực tiếp làm việc với từng nhà đầu tư để giới thiệu các dự án cụ thể, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và lợi ích của các nhà đầu tư.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, với mục tiêu vận động, thu hút vốn ODA đạt trên 255 triệu USD, tỉnh cần tăng cường năng lực các cơ quan đầu mối về công tác vận động thu hút ODA, FDI và NGO ở địa phương; bảo đảm có cán bộ chuyên trách, được đào tạo cơ bản và phù hợp; đủ điều kiện cơ sở vật chất thực hiện công tác vận động, quản lý, sử dụng viện trợ hiệu quả, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư, nhà tài

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,865Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm