10.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Tập trung giải quyết vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm

- Advertisement -

Đó là tinh thần chỉ đạo nhất quán, quyết liệt của Ban Nội chính Tỉnh ủy tại hội nghị giao ban liên ngành Công an, TAND, Viện KSND tỉnh quý I-2019. Tại hội nghị, những vấn đề liên quan đến vụ án Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch (Bố Trạch) phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” cũng được đưa ra bàn bạc, thống nhất nhằm giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Một vụ án phức tạp, kéo dài

Nếu nhắc đến những vụ án phức tạp, thời gian kéo dài, được xã hội quan tâm thời gian qua trên địa bàn tỉnh, dư luận khẳng định đó là vụ án Nguyễn Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Hoàn Trạch phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Từ một vụ án ban đầu tưởng chừng đơn giản nhưng lần lượt qua từng phiên tòa, cấp tòa xét xử lại trở thành phức tạp với hàng loạt tình tiết mới nảy sinh trong quá trình tố tụng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, từ năm 2006 đến tháng 4-2016, Nguyễn Ngọc Sơn là công chức địa chính- xây dựng xã Hoàn Trạch, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tự ý yêu cầu các hộ dân có đơn xin cấp đất, nộp tiền lệ phí theo từng vị trí đất mà Sơn tự đặt ra cao hơn mức lệ phí Nhà nước quy định.

Bằng thủ đoạn này, Nguyễn Ngọc Sơn trực tiếp nhận của 65 người dân với tổng số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Trong đó, Sơn nộp vào ngân sách nhà nước hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại Sơn chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng.

Tập trung giải quyết vụ án trọng điểm được dư luận quan tâmCho đến nay, ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch, người được cho là “chủ mưu” trong vụ án Nguyễn Ngọc Sơn vẫn chưa bị pháp luật “sờ gáy”.

Căn cứ theo hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Sơn, TAND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 20 năm tù giam. Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Sơn có đơn kháng cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt và xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với ông Hoàng Văn Đức.

- Advertisement -

Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm số 06/2018/HS-ST, ngày 10-5-2018 của TAND tỉnh Quảng Bình để điều tra lại, khởi tố điều tra bổ sung đối với ông Hoàng Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch (người được cho là đứng đằng sau chỉ đạo hành vi phạm tội của Nguyễn Ngọc Sơn và nhận hơn 803 triệu đồng tiền chiếm đoạt từ Sơn) với các tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”; khởi tố điều tra bổ sung Nguyễn Ngọc Sơn về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ngày 25-10-2018, TAND cấp cao tại Đà Nẵng tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Ngọc Sơn, tuyên phạt Sơn 18 năm tù giam đồng thời quyết định khởi tố vụ án hình sự mới với các tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Văn Đức và một số cán bộ UBND xã Hoàn Trạch liên quan (Quyết định số 01/2018/HS-QĐ, ngày 25-10-2018 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Cần giải quyết dứt điểm

Dư luận trong tỉnh đặt câu hỏi: Vì sao quyết định khởi tố vụ án hình sự mới với các tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Văn Đức và một số cán bộ xã Hoàn Trạch liên quan có hiệu lực nhưng cho đến nay đã qua hơn 5 tháng vẫn chưa thấy có diễn biến mới?

Trả lời thắc mắc này của dư luận, ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết: “Theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự, 24 giờ sau khi ký quyết định số 01/2018/HS-QĐ, TAND cấp cao tại Đà Nẵng phải chuyển tất cả hồ sơ, tài liệu vụ án cho Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng để điều tra, khởi tố.

Tuy nhiên, vì nguyên nhân nào đó mà đến ngày 20-2-2019, hồ sơ vụ án mới được TAND cấp cao tại Đà Nẵng chuyển đến Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng. Ngày 25-2-2019, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng chuyển hồ sơ vụ án về cho Viện KSND tỉnh và đến ngày 28-2-2019, Viện KSND tỉnh mới nhận được. Tính đến thời điểm Viện KSND tỉnh tiếp nhận hồ sơ thì đã quá thời hạn giải quyết 4 tháng theo luật định, vì thế không thể áp dụng các biện pháp tố tụng tiếp theo”.

“Liên ngành Công an, TAND, Viện KSND tỉnh thống nhất chuyển hồ sơ vụ án trở lại cho Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng để làm việc với TAND cấp cao tại Đà Nẵng xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên trong quá trình chờ quyết định của TAND cấp cao, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng, Viện KSND tỉnh cũng đã có động thái quyết liệt là gửi hồ sơ, chứng cứ mà Viện KSND tỉnh thu thập được trong quá trình theo dõi, tham gia tố tụng trong phiên tòa Nguyễn Ngọc Sơn phạm tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” cho Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh để xem xét, điều tra”- ông Nguyễn Tiến Hùng cho biết thêm.

Về những vấn đề xung quanh vụ án Nguyễn Ngọc Sơn và quyết định khởi tố vụ án hình sự mới với hai tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, “Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Nguyễn Ngọc Sơn, Hoàng Văn Đức và một số cán bộ xã Hoàn Trạch liên quan, ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy khẳng định: “Tại hội nghị giao ban liên ngành Công an, TAND, Viện KSND tỉnh quý I-2019, Ban Nội chính đã nêu quan điểm rõ ràng: đây là một vụ án phức tạp, kéo dài, được dư luận xã hội trong tỉnh rất quan tâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang cũng đã có ý kiến chỉ đạo.

- Advertisement -

Như vậy liên ngành Công an, TAND, Viện KSND tỉnh phải gấp rút vào cuộc, xử lý dứt điểm, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, vừa tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo từ Viện KSND cấp cao, TAND cấp cao tại Đà Nẵng, vừa triển khai vào cuộc điều tra, khởi tố, truy tố những cá nhân sai phạm theo quyết định số 01/2018/HS-QĐ của TAND cấp cao tại Đà Nẵng”.

Hồ An

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm