7 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Khẩn trương phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa Đông xuân

- Advertisement -

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh gây hại diện rộng ở hầu hết các huyện, thành phố, thị xã trên các trà lúa Đông xuân với diện tích nhiễm bệnh gần 1.600ha.

Khẩn trương phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa Đông xuân

Gần 1.600ha lúa đông xuân bị rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại.

So với một tuần trước đó, diện tích lúa bị rầy tăng lên trên 200ha. Rầy chủ yếu trưởng thành lứa 3 và rầy cám mới nở lứa 4, mật độ rầy rất cao; đã xảy ra cháy rầy cục bộ ở một số địa phương. Cùng với đó, trên 800ha sâu cuốn lá nhỏ. Tuy nhiên, công tác chỉ đạo phòng trừ ở địa phương chưa quyết liệt, nông dân thực hiện phòng trừ chậm.

Dự báo trong thời gian tới, rầy tiếp tục gây hại nặng, nhất là trên các giống lúa nhiễm rầy như P6, X21, Xi23, VN10… UBND tỉnh cũng đã có Công văn số 487 về việc khẩn trương phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa Đông xuân 2018-2019.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử các tổ công tác phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường công tác điều tra phát hiện vùng nhiễm rầy, dự báo chính xác lứa rầy sẽ phát sinh và khả năng gây hại; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương khẩn trương kiểm tra đồng ruộng, tổ chức phòng trừ rầy kịp thời, có hiệu quả. Kiên quyết không để rầy phát sinh thành dịch. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra việc buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ rầy hại lúa.

Nguồn bài viết: QBTV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,896Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm