9.9 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Quảng Bình: Dự án chăn nuôi bò thịt quy mô lớn xem nhẹ vấn đề môi trường, tiếp tục gây ô nhiễm

- Advertisement -

Khi mà hiệu quả của dự án chăn nuôi bò thịt của Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình chưa phát huy thì người dân tại những khu vực có trang trại chăn nuôi gia súc đã chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Quảng Bình: Dự án chăn nuôi bò thịt quy mô lớn xem nhẹ vấn đề môi trường, tiếp tục gây ô nhiễm

Dự án chăn nuôi bò quy mô lớn bị người dân tố cáo bón phân chưa hoai mục lên ruộng ngô, làm phát sinh ruồi nhặng.

“Bức bí” tái diễn

Thời gian gần đây, bạn đọc tại Quảng Bình phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng việc một số dự án chăn nuôi gia súc quy mô lớn mới đưa vào hoạt động với thời gian ngắn nhưng đã gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đầu tư dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao với số lượng hàng nghìn con bò thịt nhập từ Australia, Thái Lan về vỗ béo. Tuy đưa vào hoạt động với thời gian ngắn nhưng đã gây nhiều phiền toái cho người dân trong khu vực.

Cụ thể, trong các tháng đầu năm 2019, cuộc sống của người dân các tiểu khu Hữu Nghị, Quyết Thắng, Dũng Cảm thuộc thị trấn Nông trường Việt Trung; thôn Sen Bàng, xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị đảo lộn, bức bí vì ruồi nhặng xuất hiện dày đặc trong nhà. Nhiều gia đình thậm chí phải mắc màn để ăn cơm. Theo phản ánh của người dân, ruồi xuất hiện nhiều là do nguồn phân của trang trại mang đi trồng ngô làm thức ăn cho bò tại các ruộng ngô lớn nằm xen trong khu dân cư, nên trứng và ấu trùng ruồi sản sinh từ đó. Ruồi nhặng xuất hiện thường xuyên, nhiều nhất từ trưa đến chiều tối.

Quảng Bình: Dự án chăn nuôi bò thịt quy mô lớn xem nhẹ vấn đề môi trường, tiếp tục gây ô nhiễm

- Advertisement -

Gia đình anh Hoàng Hải Nam, thôn Sen Bàng, xã Hòa Trạch “bức bí” vì ruồi.

Phía UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cho hay, nhận được phản ánh của người dân, thị trấn đã kiểm tra thực tế và xác định nguyên nhân ban đầu do Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình bón phân chưa hoai mục. Chính quyền thị trấn cũng chỉ đạo các tổ dân phố triển khai các biện pháp diệt ruồi.

Qua nắm bắt, nhận thấy, đây không phải lần đầu tiên người dân khu vực này chịu ảnh hưởng của ruồi nhặng. Dịp Tết Nguyên đán 2018, đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm dự án chăn nuôi của Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình cũng đã gây phiền toái cho dân cư. Theo đó, cuộc sống của người dân ở tổ dân phố Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung bị ảnh hưởng vì ruồi xuất hiện dày đặc.

Trước phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã kiểm tra và xác định nguyên nhân ban đầu do Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình bón phân chưa hoai mục; phía doanh nghiệp thừa nhận và tìm biện pháp khắc phục.

Với các vi phạm về bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình 90 triệu đồng và yêu cầu Cty khắc phục ngay các vi phạm.

Xem nhẹ vấn đề môi trường, cần xử lý nghiêm

Việc đầu tư các dự án chăn nuôi gia súc quy mô lớn tại Quảng Bình cho thấy chủ trương kêu gọi đầu từ vào lĩnh vực nông nghiệp là đúng đắn và cần thiết để phát triển kinh tế – xã hội, tạo việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bước đầu cho thấy, các doanh nghiệp, chủ dự án còn xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường.

Hiện tại, dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đã hoàn tất các hạng mục xây dựng cơ bản theo quy hoạch giai đoạn I với 29 chuồng, bảo đảm nuôi 30.000 con trâu, bò/năm. Đơn vị cũng đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ trồng trọt cho hơn 257ha, gồm: 179ha đất trồng cỏ, 220ha ngô và khoảng 60ha đất cải tạo đưa vào sản xuất vụ 2 năm 2019.

- Advertisement -

Quảng Bình: Dự án chăn nuôi bò thịt quy mô lớn xem nhẹ vấn đề môi trường, tiếp tục gây ô nhiễm

Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình không thực hiện đúng kết luận của UBND tỉnh tại buổi kiểm tra đầu năm 2019.

Trước đó, vào ngày 20/02, UBND tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình.

Tại buổi làm việc, các sở, ngành và địa phương liên quan đã có ý kiến phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao; đồng thời đề xuất một số giải pháp bảo vệ môi trường như tăng cường xử lý triệt để lượng phân thải ra và kho lưu trữ rác thải nguy hại, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập trâu, bò tại đơn vị để phòng ngừa dịch bệnh.

Đại diện Cty cho biết: “Đặc thù của ngành chăn nuôi không thể xử lý hoàn toàn mùi hôi một cách triệt để tại các khu vực chuồng trại và kho thức ăn. Về xử lý nước thải, đơn vị đã đầu tư hệ thống xử lý bằng công nghệ xử lý nước thải giá thể sinh học với công suất 50m3/ngày đêm thay thế công trình xử lý môi trường bằng công nghệ Biogas trước đây”.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Minh Ngân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu: “Cty nghiêm túc thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường. Trước hết, đơn vị cần tăng cường quản lý nguồn trâu, bò nhập khẩu để tránh dịch bệnh lây lan; chủ động phun tiêu độc khử trùng tại các khu vực ủ thức ăn; tuyệt đối không sử dụng phân tươi bón ra đồng cỏ và bán phân tươi ra ngoài; thu gom, xử lý rác thải nguy hại một cách triệt để; quá trình vận chuyển phân cần phải sử dụng xe chuyên dụng; chủ động xây dựng nhà chứa phân đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn II của dự án. Đối với hệ thống xử lý nước thải, đơn vị cần đầu tư xây dựng hợp lý, tránh trường hợp khi có mưa lớn nước tràn ra ngoài”.

Liên quan đến việc Cty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình tiếp tục gây ô nhiễm môi trường đầu năm 2019. Ông Trần Phong – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: “Đơn vị đã nhận được thông tin vụ việc, đã cử cán bộ về kiểm tra hiện trạng. Bước đầu yêu cầu phía Cty trên triển khai các biện pháp diệt ruồi. Việc Cty này gây ô nhiễm môi trường nhiều lần qua các năm, gây bức xúc trong nhân dân, không thực hiện đúng yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Bình về tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao. Nếu Cty không xử lý dứt điểm, chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp cứng rắn”.

Nhất Linh

Nguồn tin: Báo Xây dựng

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm