14.3 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười 21, 2021

Thoát nghèo bền vững nhờ vốn tín dụng chính sách

- Advertisement -

Thời gian qua, từ nguồn vốn cho vay của PGD NHCSXH huyện Tuyên Hóa, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư các mô hình, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm mới, từng bước thoát nghèo và nâng cao cuộc sống theo hướng bền vững.

Trước đây, gia đình ông Nguyễn Thế Cương ở thôn Quảng Hóa, xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Sau khi tìm hiểu và được biết PGD NHCSXH huyện có chương trình vốn vay ưu đãi cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo trong toàn huyện, ông Nguyễn Thế Cương đã mạnh dạn vay 50 triệu để đầu tư vào trồng rừng và chăn nuôi.

Thời gian đầu, ông chỉ làm với quy mô nhỏ, dần về sau có thu nhập, ông quyết định mở rộng diện tích trồng rừng và các loại cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời với việc tăng số lượng đàn vật nuôi, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu về gần 60 triệu đồng.

Thoát nghèo bền vững nhờ vốn tín dụng chính sáchViệc giao dịch giải ngân nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo được NHCSXH thực hiện đúng định kỳ.

Hộ gia đình anh Đinh Trọng Lưỡng ở thôn Bắc Sơn, xã Sơn Hóa, trước đây, khi bắt đầu quyết định xây dựng trang trại chăn nuôi lợn, hai vợ chồng anh có rất ít vốn, nhờ sự hỗ trợ của PGD NHCSXH huyện Tuyên Hóa, gia đình anh được vay 20 triệu đồng để mua con giống.

“Số vốn này hỗ trợ rất lớn cho vợ chồng tôi trong giai đoạn ban đầu khởi nghiệp. Đến nay, trang trại của gia đình tôi luôn có trên dưới 300 con lợn, mỗi năm cho thu nhập từ 500-550 triệu đồng. Chúng tôi đã trả hết nợ cho ngân hàng, mua sắm và xây dựng mở rộng thêm cơ sở sản xuất kinh doanh”, anh Lưỡng vui vẻ tâm sự.

Những gia đình trên là điển hình trong số hàng trăm hộ đã thoát khỏi cảnh đói nghèo trong những năm qua nhờ vào chương trình, chính sách, dự án hỗ trợ giảm nghèo bền vững của Đảng và Nhà nước, trong đó có chính sách tín dụng cho người nghèo. Vốn tín dụng NHCSXH đã góp phần giúp các hộ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tất Thành, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Tuyên Hóa cho biết: “Các chương trình cho vay đối với các hộ nghèo trong huyện thực sự đã giúp cho người dân có cuộc sống ổn định hơn. Chính quyền cơ sở thường xuyên giám sát việc vay vốn và trả nợ…

- Advertisement -

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, phát triển sản xuất cho các hộ nghèo, PGD NHCSXH huyện đã và đang phối hợp với các cấp hội chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, công tác bình xét cho vay bảo đảm đúng đối tượng. Tính đến cuối tháng 3-2019, Ngân hàng  thực hiện cho vay 16 chương trình tín dụng. Tổng doanh số cho vay 3 tháng đầu năm đạt gần 50,3 tỷ đồng với 671 lượt hộ vay”.

Có thể nói, việc thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay giải quyết việc làm, phát triển sản xuất không những góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với cơ cấu kinh tế của huyện Tuyên Hóa mà còn giúp cho hàng nghìn lao động có việc làm, hỗ trợ nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh mở rộng mô hình, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của nhiều điạ phương.

H.Phương-Bạch Yến

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,934Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm