8 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười 24, 2021

Bị nhà tài trợ "dỏm" lừa rồi biệt tăm, cả thôn… gánh nợ hàng tỉ đồng

- Advertisement -

Khi một doanh nghiệp đến hứa hẹn sẽ tài trợ cho thôn 4 tỉ đồng để làm đường, thôn đã chi 170 triệu đồng để doanh nghiệp “bỏ túi” làm bản vẽ. Đường xây xong, nhà tài trợ “biến mất” thôn gánh nợ.

Chuyện bi hài này xảy ra ở thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đang khiến dư luận xôn xao.

Theo tìm hiểu, năm 2017, ban cán sự thôn Mai Hạ tìm gặp ông Trần Quang Thuyết (ngụ huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) để nhờ ông này “kêu gọi” Công ty CP xây dựng và dịch vụ thương mại Linh Hoàng Long ở TP Hồ Chí Minh tài trợ giúp thôn xây dựng con đường vì nó xuống cấp trầm trọng, dân ca thán.

Bị nhà tài trợ "dỏm" lừa rồi biệt tăm, cả thôn… gánh nợ hàng tỉ đồng

Tuyến đường khang trang của thôn Mai Hạ sau khi hoàn thành – ảnh Báo Quảng Bình

Ông Thuyết sau đó đã kêu gọi “khoản đầu tư gần 4 tỉ đồng” từ Công ty Linh Hoàng Long và được lãnh đạo thôn Mai Hạ đồng ý. Ban cán sự thôn tổ chức cuộc họp bàn với toàn thể người dân để thông báo “tin vui” này.

Thôn Mai Hạ cũng làm tờ trình gửi UBND xã Xuân Thủy xin ý kiến và được xã đồng ý. Theo cam kết “bằng miệng” giữa 2 bên, công trình sẽ được đầu tư theo hình thức “chìa khóa trao tay”, nên thôn sẽ không phải làm gì cả, họ sẽ làm tất các thủ tục và thi công. Thôn Mai Hạ phải chi khoản tiền 170 triệu đồng để thiết kế bản vẽ.

Tháng 3-2017, tuyến đường được khởi công xây dựng, với chiều dài 1km, rộng 5m. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Trần Phú của ông Trần Quang Thuyết. Sau 5 tháng, tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Mai Vũ Bảo, Trưởng thôn Mai Hạ, cho biết sau khi hoàn thành tuyến đường khang trang trên, tổng kinh phí thực hiện hết 2,6 tỉ đồng. Đến thời điểm này thôn vẫn chưa nhận được một đồng nào từ nhà tài trợ mà ngược lại phải chi hết 170 triệu đồng cho doanh nghiệp làm bản vẽ.

- Advertisement -

Bị nhà tài trợ "dỏm" lừa rồi biệt tăm, cả thôn… gánh nợ hàng tỉ đồng

Chân dung “nữ quái” Mai Thùy Linh gắn mác từ thiện để lừa đảo đã bị khởi tố, bắt tạm giam

“Nhiều lần thôn, xã đốc thúc đề nghị nhà tài trợ trả tiền nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa hẹn. Do không có tiền để chi phí để trả nợ, vậy nên cán bộ chủ chốt của thôn và hợp tác xã phải mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để vay tiền ngân hàng trả tiền vật liệu xây dựng” – ông Bảo nói.

Biết bị lừa, thôn Mai Hạ có tờ trình gửi UBND huyện Lệ Thủy tường trình sự việc và mong huyện xem xét, bố trí nguồn vốn để trả nợ công trình vì thôn không kham nổi.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết việc tiếp nhận kinh phí tài trợ để làm đường từ Công ty Linh Hoàng Long, huyện không biết vì thôn và xã không báo cáo. Chỉ khi xảy ra sự việc trên, địa phương mới làm tờ trình đề nghị huyện hỗ trợ một phần.

“Hiện nguồn ngân sách hỗ trợ cho các địa phương xây dựng nông thôn mới đã được phân bổ hết, nên huyện chưa có phương án để hỗ trợ. Việc để xảy ra sự việc này, thôn, xã phải có trách nhiệm tự tháo gỡ, xử lý” – ông Tình khẳng định.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, ngày 19-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mai Thùy Linh (SN 1967, trú xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) – chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Xây dựng thương mại dịch vụ Linh Hoàng Long – về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mai Thùy Linh là nhân vật gắn mác từ thiện để lừa đảo tại nhiều tỉnh miền Trung, trong đó có 3 địa phương Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An mà Báo Người Lao Động từng có bài viết phản ánh, với tiêu đề: “Nhiều địa phương “sập bẫy” từ thiện”.

- Advertisement -

Hoàng Phúc

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm