15.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Sắc xanh Đồng Trạch…

- Advertisement -

Ở phía bắc trung tâm huyện Bố Trạch, Đồng Trạch trải dài 4 km trên đường thiên lý bắc-nam. Trong nắng tháng 4, Đồng Trạch trên xóm dưới làng vẫn mướt xanh với luống rau, vườn quả. Phát huy truyền thống kiên cường, anh dũng năm xưa, ngày nay, người dân Đồng Trạch cần cù chịu khó, mạnh mẽ vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no và quê hương ngày càng tươi đẹp.

Một thời đạn bom

Lật giở từng trang cuốn Lịch sử Đảng bộ xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Trạch Phan Văn Mạc tự hào nhớ về những thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, cách đây 44 năm về trước, ngày 30-4-1975, cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, quân và dân ta đã đánh bại đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Trong thời khắc cả nước hướng về miền Nam ruột thịt, Đồng Trạch đã động viên, tuyển chọn 372 con em bổ sung vào quân đội; 1.650 lượt người phục vụ dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong.

Từ năm 1954-1975, Đồng Trạch đã hứng chịu hàng trăm trận đánh phá từ máy bay và tàu hải quân của Mỹ, trong đó có nhiều trận đánh ác liệt, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trên địa bàn của xã đã có hàng nghìn tấn bom đạn trút xuống, làm hàng trăm người chết và bị thương, nhiều ngôi nhà bị đánh sập, hàng hóa của Nhà nước bị cháy và hư hỏng; 85% hộ gia đình trong toàn xã phải làm lại nhà ở nhiều lần, đàn gia súc gia cầm bị thiệt hại, hoa màu bị tàn phá, hệ thống đê điều bị hư hỏng nặng..

Sắc xanh Đồng Trạch...Diện mạo mới trên quê hương Đồng Trạch.

Đi qua kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn xã Đồng Trạch có 79 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, hàng trăm thương bệnh binh đã để lại một phần thân thể của mình trên các chiến trường, nhiều người bị nhiễm chất độc da cam.

- Advertisement -

Ghi nhận những thành tích cũng như sự hy sinh mất mát đó của quân và dân, Đồng Trạch được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và nhiều huân chương, huy chương, bằng khen các loại cho các cá nhân; 9 bà mẹ được truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Sức sống hôm nay

Sau những đau thương mất mát, người dân Đồng Trạch càng sát cánh cùng nhau , vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, đồng lòng, đoàn kết, bắt tay vào sản xuất, xây dựng và tái thiết quê hương.

Ông Trần Ngọc Phước, Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch hồ hởi: “Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Đồng Trạch tiếp tục có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Ngoài việc tập trung chỉ đạo sản xuất sát với điều kiện tình hình thực tế địa phương, chú trọng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, Đồng Trạch đặc biệt chú trọng phát huy lợi thế, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân, làm thay đổi diện mạo làng quê dựa vào các ngành nghề dịch vụ, kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình đa dạng với nhiều loại hình hợp tác”. 

Hiện nay, trên địa bàn xã, nhiều người dân tận dụng nguồn đất đai, đầu tư trồng rau xanh các loại, cho thu nhập khá. Xã cũng vận động một số hộ gia đình tham gia, đầu tư vốn thực hiện mô hình trồng rau an toàn, làm tiền đề để thành lập HTX trồng rau sạch của xã; đồng thời, khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, phát triển các giống rau thế mạnh của địa phương và trồng thử nghiệm một số giống rau mới cung cấp cho thị trường.

Sắc xanh Đồng Trạch...Nông dân Đồng Trạch chủ động, mạnh dạn mở rộng sản xuất, tăng năng suất cây trồng.

Trên địa bàn xã hiện có 859 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ cá thể, thu hút 1.507 lao động tham gia; thu nhập ước đạt 98 tỷ đồng/năm. Các ngành nghề giải quyết nhiều việc làm cho lao động, như: mộc, nề xây dựng, kinh doanh nhà hàng tiệc cưới, đặc biệt là nghề cơ khí dân dụng đang được thị trường ưa chuộng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Ngoài ra, toàn xã cũng có 632 người đi xuất khẩu lao động, nguồn thu ước đạt 104 tỷ đồng/năm.

- Advertisement -

Từ công tác chỉ đạo năng động, sáng tạo và động viên người dân tích cực sản xuất của cấp ủy, chính quyền địa phương nên đời sống người dân Đồng Trạch không ngừng cải thiện. Nếu như năm 2014, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 28,7 triệu đồng/người/năm thì đến nay, thu nhập đạt 47,8 triệu đồng/người/năm.

Đồng Trạch cũng là một trong những địa phương trong toàn huyện về đích sớm trong xây dựng nông thôn mới vào năm 2015. Đến nay, so với bộ tiêu chí mới, Đồng Trạch vẫn duy trì đạt mức chuẩn và phát triển nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Tuy nhiên, cũng theo Chủ tịch UBND xã Trần Ngọc Phước, để Đồng Trạch phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh thuận lợi về giao thông và vùng phụ cận trung tâm huyện lỵ, sắp tới, xã sẽ phải đầu tư để người dân thực hiện các mô hình liên kết sản xuất có quy mô lớn, như: sản xuất rau an toàn, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ…  

Với 1.466 hộ dân, 6.357 nhân khẩu sinh sống trên 10 thôn luôn chăm chỉ lao động sản xuất, đến nay, Đồng Trạch chỉ còn 20 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,37%. Đời sống nâng cao, công tác về y tế, giáo dục cũng được quan tâm đúng mức. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

Đảng bộ xã Đồng Trạch nhiều năm vươn lên vững mạnh; 5 năm liên tục (từ 2014-2018) được Huyện ủy Bố Trạch đánh giá là TCCS Đảng trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Trong nhịp độ phát triển chung của quê hương, đất nước, thế hệ trẻ Đồng Trạch hôm nay đang noi gương cha anh, ra sức học tập, lao động sản xuất xây dựng Đồng Trạch ngày càng đổi mới đi lên. 

.Hương Trà

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm