13.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Dự án Sân golf Bảo Ninh: Quảng Bình “quan tâm đặc biệt” đến Trường Thịnh!

- Advertisement -

Ngày 20/11/2018, ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký văn bản số 1973/UBND-TH gửi các Bộ lấy ý kiến thẩm định đề xuất đầu tư dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh trước khi trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Văn bản này đã “hé lộ” phương án xử lý tài sản công thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 và lộ “cách làm” của lãnh đạo tỉnh Quảng Bình!

Như Thương hiệu và Pháp luật đã đưa tin, Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình đang được giao chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Hới, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan có thẩm quyền khác tổ chức đấu giá đất và tài sản trên đất theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP về “sắp xếp lại, xử lý tài sản công” để thực hiện 3 dự án tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, gồm: dự án Sơn Hải Resort (nhà đầu tư đề xuất là Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải); dự án Khu du lịch và Dịch vụ Sunrise Bảo Ninh và dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh (nhà đầu tư đề xuất là Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh).

Tiếp tục tìm hiểu sự hình thành của các dự án nói chung và dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh nói riêng thì được biết: Ngày 03/9/2014 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 2410/QĐ-UBND “phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Quảng Bình, giai đoạn đến năm 2020”. Với quyết định này, khu vực đề xuất dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh được quy hoạch là rừng phòng hộ.

Dự án Sân golf Bảo Ninh: Quảng Bình “quan tâm đặc biệt” đến Trường Thịnh!Văn bản lấy ý kiến thẩm định do ông Trần Tiến Dũng ký

Vào thời điểm năm 2016 – 2017, UBND TP Đồng Hới đã có văn bản “lấy ý kiến về các dự án, công trình dự kiến thực hiện trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020”, trong đó đã nêu tên – “dự án Sân golf Bảo Ninh – Hải Ninh”.

Như vậy, khi dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh manh nha thì khu vực đề xuất dự án vẫn đang là rừng phòng hộ. Và, để dễ dàng được chấp thuận bổ sung vào quy hoạch, đáp ứng các tiêu chí theo Quyết định 1946/QĐ-TTr của Thủ tướng Chính phủ chỉ có cách là chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất.

Còn với Quảng Bình, ngày 27/06/2017 UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 2266/QĐ-UBND “phê duyệt Điều chỉnh dự án bảo vệ và phát triển rừng Ban Quản lý dự án rừng phòng hộ Đồng Hới giai đoạn 2011 – 2020”. Với quyết định này, khu rừng phòng hộ nêu trên được điều chỉnh thành rừng sản xuất.

Tháng 08/2017, Thủ tướng Chính phủ cùng một số Bộ có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình. Để chuẩn bị các nội dung cho buổi làm việc, ngày 31/07/2017, Tỉnh ủy Quảng Bình có văn bản số 159-BC/TU “báo cáo tình hình kinh tế – xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, một số nhiệm vụ thời gian tới”. Trong báo cáo này có đề xuất nhiều dự án trong tương lai và hoàn toàn không nhắc đến dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh. Song có lẽ UBND tỉnh Quảng Bình đã đề xuất riêng dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh nên kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương, giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với tỉnh và các bộ, ngành liên quan sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về dự án này.

- Advertisement -

Dự án Sân golf Bảo Ninh: Quảng Bình “quan tâm đặc biệt” đến Trường Thịnh!Văn bản quyết định “số phận” khu rừng phòng hộ.

Tiếp đến, ngày 31/01/2018 ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký văn bản số 153/TTr-UBND gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc “đề nghị bổ sung dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020”. Về hiện trạng đất, văn bản này nêu: tại khu vực triển khai dự án sân golf “không có đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng”!?

Và, thuyết minh dự án thể hiện lập vào tháng 1/2018 do ông Võ Minh Hoài  – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh ký cũng nêu: Sân golf có diện tích 175,76ha, đất giao thông là 0,88ha (chiếm 0,50%), đất hoa màu 0,51 (chiếm 0,29%), đất rừng sản xuất 174,88ha (chiếm 99,21%).

Kết quả là, ngày 16/05/2018 Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản số 3166/BKHĐT-KTDV “đồng ý bổ sung dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020”.

Dự án Sân golf Bảo Ninh: Quảng Bình “quan tâm đặc biệt” đến Trường Thịnh!Khu rừng phòng hộ được chuyển đổi thành rừng sản xuất

Vậy có phải UBND tỉnh Quảng Bình chuyển đổi khu rừng phòng hộ sang rừng sản xuất là để Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh tiến tới thực hiện dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh? Ở một diễn biến khác, ngày 12/05/2017, tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định 1626/QĐ-UBND “phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam xã Bảo Ninh, tỉ lệ 1/2000”. Quyết định này mới “ra đời” được ít tháng, đến ngày 29/12/2017, tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 4882/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch và cuối cùng là sự ra đời của Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 26/01/2018 về “phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch phân khu phía Nam xã Bảo Ninh TP Đồng Hới, tỉ lệ 1/2000” do ông Nguyễn Xuân Quang ký, quyết định này bổ sung “đất thể thao” vào quy hoạch.

Vậy đây có phải là cách thu hút đầu tư? Cũng xin nói thêm rằng, tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Quảng Bình và liên ngành về thẩm định dự án Sân golf Bảo Ninh Trường Thịnh diễn ra vào ngày 19/03/2018, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lưu ý tỉnh Quảng Bình: “cần có giải pháp bảo vệ các cồn cát tự nhiên dọc bờ biển để phòng chống lũ”; Còn đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhấn mạnh: “dự án cần tính toán đến phương án nước biển dâng để có biện pháp xử lý theo quy định”.

Trước khi chuyển đổi khu rừng phòng hộ này, trước khi trình bổ sung vào quy hoạch dự án, UBND tỉnh Quảng Bình đã có các phương án đối phó với nạn cát bay, với những cơn bão hàng năm có nguy cơ xảy ra và những lưu ý của các Bộ như thế nào? Thương hiệu và Pháp luật tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này!

- Advertisement -

HUỆ NGHĨA

Nguồn tin: Báo Thương hiệu & Pháp luật

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,929Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm