15.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: Hãy là người tiêu dùng thông minh

- Advertisement -

Đến cuối tháng 4-2019, Quảng Bình là một trong 2 tỉnh khu vực bắc miền Trung chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Đây là tín hiệu đáng mừng, khẳng định nỗ lực ngăn chặn DTLCP của tỉnh. Việc tiêu thụ thịt lợn cũng đã có sự phục hồi, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người tiêu dùng do hiểu không đúng về DTLCP nên vẫn “tẩy chay” thịt lợn hoặc có những lựa chọn thiếu an toàn trong khi sử dụng thịt lợn.

Được xem là “cửa ngõ” của DTLCP, vào thời điểm dịch bắt đầu “tấn công” vào miền Trung, cơ quan chức năng tỉnh ta đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp để ngăn chặn sự xâm nhập của DTLCP. Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp – PTNT, từ hai chốt kiểm dịch ban đầu ở huyện Quảng Trạch và Tuyên Hoá, đến nay, toàn tỉnh có 4 chốt kiểm dịch với quy trình nghiêm ngặt.

Công tác giám sát, phát hiện các ca nghi DTLCP cũng được triển khai tích cực. Ghi nhận đến thời điểm này, qua kiểm tra triệu chứng lâm sàng và lấy mẫu xét nghiệm, đàn lợn ở Quảng Bình vẫn an toàn trước DTLCP.

Mặc dù công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và giám sát dịch bệnh trên đàn lợn được tăng cường thực hiện và bước đầu đạt hiệu quả, nhưng với tâm lý lo lắng trước dịch bệnh, nhiều người dân vẫn “tẩy chay” thịt lợn.

Tại một số trường học bán trú, mặc dù nguồn thực phẩm, trong đó có thịt lợn được cung cấp từ những cơ sở đáng tin cậy, nhưng phụ huynh vẫn yêu cầu nhà trường ngừng sử dụng thịt lợn trong chế biến món ăn cho học sinh.

Tại nhiều nhà hàng, quán ăn, dù chủ nhà hàng cam kết về chất lượng nguồn thịt lợn, nhưng nhiều khách hàng vẫn kiên quyết không sử dụng, do đó, thực đơn được thay thế bằng các loại thịt gà, bò, hải sản.

Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: Hãy là người tiêu dùng thông minhThịt lợn “nhà” được bày bán trên vỉa hè rất “hút’ khách.

Những động thái này đã tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ thịt lợn, khiến lượng thịt tiêu thụ giảm khoảng 70%, giá thịt giảm gần 50%. Nếu việc thịt lợn giảm giá mạnh tác động tiêu cực đến người kinh doanh một phần thì đối với người chăn nuôi, đây là giai đoạn vô cùng khó khăn.

- Advertisement -

Cũng trong thời điểm “nóng” của DTLCP, có một nghịch lý đã và đang diễn ra, đó là người tiêu dùng “tẩy chay” thịt lợn ở chợ, nhưng lại tìm đến những hàng thịt bán rong bên vỉa hè. Giá thịt lợn ở những quầy thịt cơ động này cũng cao hơn giá thịt ở chợ từ 10 đến 30%, đạt mức 100 đến 120 nghìn đồng/kg.

Tìm hiểu về nghịch lý này, được biết, đồng thời với việc “tẩy chay” thịt ở các chợ vì lo lắng DTLCP, người tiêu dùng tìm đến những quầy thịt này vì tin rằng đây là thịt lợn được nuôi riêng lẻ của các gia đình, không bị ảnh hưởng bởi DTLCP. Bởi niềm tin ấy, nên mặc dù các quầy thịt này được bày bán tạm bợ bên vỉa hè, thậm chí ngay trên nắp cống, không bảo đảm vệ sinh và mức giá cao hơn nhiều so với thịt bán ở chợ, vẫn rất “hút” khách.

Trao đổi về những giải pháp nhằm ổn định thị trường tiêu thụ thịt lợn, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, vừa qua, Chi cục đã liên hệ với một số doanh nghiệp ở Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng kết nối thu mua lợn thịt cho các hộ chăn nuôi.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người chăn nuôi, Chi cục đã tiến hành kiểm dịch và hoàn thành các thủ tục xuất bán lợn. Cùng với việc kiểm soát xuất bán lợn thịt, Chi cục cũng đã hỗ trợ các hộ chăn nuôi ở Lệ Thủy nhập 600 lợn giống bảo đảm khoẻ mạnh.

Ngoài những giải pháp trên, đơn vị cũng đã phối hợp tích cực với các cơ quan thông tin đại chúng, các địa phương, đơn vị để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng về DTLCP và có cách phòng tránh phù hợp, thay vì hoang mang lo lắng và “tẩy chay” hoàn toàn thịt lợn trong bữa ăn gia đình.

Đối với việc xuất hiện những quầy thịt bán dọc vỉa hè, hiện thu hút khá đông khách hàng, ông Tám khuyến cáo, mặc dù DTLCP chưa xuất hiện trên địa bàn tỉnh ta, nhưng bà con nên mua thịt từ các nguồn tin cậy, như: siêu thị, các quầy thịt ở chợ, bởi thịt lợn ở đây có nguồn gốc từ các lò mổ tập trung với sự giám sát của cán bộ thú y.

Đối với việc giết mổ nhỏ lẻ trong phạm vi hộ gia đình, trách nhiệm giám sát thuộc về cán bộ thú y các xã, phường, thị trấn, nhưng trên thực tế, việc một số hộ gia đình tự ý mổ lợn và mang bán khi chưa được cán bộ thú y địa phương kiểm tra vẫn thường diễn ra. Không được kiểm soát về chất lượng, lại được bày bán ở những địa điểm không bảo đảm vệ sinh, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng từ nguồn thịt này hoàn toàn có thể xảy ra.

Với quyết tâm cao và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành chức năng tỉnh ta, đến thời điểm này, Quảng Bình vẫn an toàn trước DTLCP. Mỗi một người dân hãy là người tiêu dùng thông minh để hiểu đúng, hiểu rõ về cơ chế lây bệnh và diễn biến của DTLCP, từ đó yên tâm sử dụng thịt lợn từ các nguồn tin cậy, kiên quyết nói không với thịt lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh. Đây cũng là giải pháp quan trọng để ổn định thị trường thịt lợn, đồng hành cùng người chăn nuôi trong tỉnh vượt qua khó khăn.

- Advertisement -

Ngọc Mai

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm