14.3 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Quảng Trạch: Căng mình phòng chống cháy rừng

- Advertisement -

“Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô năm nay đang được các địa phương, chủ rừng và ngành chức năng trên địa bàn huyện Quảng Trạch triển khai với nhiều biện pháp quyết liệt nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Quảng Trạch xác định công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách nên đã xây dựng, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các phương án PCCCR…”, ông Đinh Hoàng Vân, Phó giám đốc BQLRPH Quảng Trạch trao đổi với chúng tôi.

BQLRPH Quảng Trạch được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ, phát triển diện tích hơn 13 nghìn ha rừng, trong đó, có hơn 9.400ha rừng tự nhiên, rừng trồng hơn 784ha… Diện tích rừng và đất lâm nghiệp thuộc đơn vị quản lý trải dài trên địa bàn 7 xã thuộc địa giới hành chính của huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

Rừng được phân bố giáp ranh giới của huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch và huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Mặt khác, đơn vị cũng đang được giao quản lý gần 30ha rừng thông với đặc tính dễ cháy, do đó áp lực về bảo vệ rừng và nguy cơ cháy rừng là rất lớn.

Ông Đinh Hoàng Vân, Phó giám đốc BQLRPH Quảng Trạch cho biết, năm 2019, dự báo thời tiết sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Trước tình hình đó, đơn vị đã xây dựng, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các phương án PCCCR.

Quảng Trạch: Căng mình phòng chống cháy rừngNhân viên BQLRPH Quảng Trạch thường xuyên kiểm tra rừng để phát hiện các nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, đơn vị triển khai công tác PCCCR bằng các giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế, như: tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR, đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; bố trí lực lượng canh trực 24/24 giờ nhằm phát hiện kịp thời các điểm phát lửa; tăng cường xử lý thực bì, đường ranh cản lửa; kiểm soát các nguồn nhiệt được đưa vào rừng; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện bảo đảm để sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra cháy.

Ngoài ra, xác định công tác tuyên truyền về PCCCR giữ vai trò then chốt, đơn vị đã chú trọng tuyên truyền về PCCCR cả về đối tượng và chất lượng tuyên truyền.

Ông Vân cũng cho biết thêm, đầu mùa khô năm nay, đơn vị đã chủ động triển khai lực lượng cùng các hộ nhận khoán rừng tập trung trên địa bàn tăng cường phát dọn thực bì, làm đường ranh cản lửa, kiểm soát người dân ra vào rừng, chú trọng các vùng trọng điểm cháy ở tiểu khu 151 (xã Quảng Đông) với gần 30ha rừng thông và khoảng 2.000ha rừng dẻ xã Quảng Thạch, Quảng Lưu.

- Advertisement -

Đồng thời, đơn vị đã tăng cường phối hợp công tác kiểm tra rừng và PCCCR tại giáp ranh với địa giới hành chính các huyện Tuyên Hóa, Bố Trạch và huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Nhờ thực hiện tốt các biện pháp nêu trên nên trong năm 2017, 2018, trên diện tích rừng do đơn vị quản lý không có vụ cháy rừng nào xảy ra.

Theo chân những cán bộ bảo vệ rừng của BQLRPH Quảng Trạch, chúng tôi đã đi về xã Quảng Đông, một trong những trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao do BQLRPH Quảng Trạch quản lý.

Ông Đinh Xuân Bình, Trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Quảng Đông cho biết, Trạm hiện có 3 cán bộ, nhân viên tham gia quản lý hơn 300ha rừng, trong đó có gần 30ha rừng thông dễ cháy. Thời gian qua, cùng với việc tăng cường quản lý, bảo vệ rừng, công tác PCCCR cũng được Trạm thực hiện nghiêm túc. Trước mùa khô, Trạm đã hoàn thành việc phát, xử lý, tạo đường ranh cản lửa tại các tiểu khu dễ xảy ra cháy rừng.

Ông Bình cũng cho biết thêm, hiện khó khăn trong công tác PCCCR trên lâm phận do trạm quản lý là nhiều người dân trên địa bàn có diện tích rừng được trồng xen giữa rừng thông phòng hộ và chưa được các cơ quan có chức năng bóc tách, nên rất khó khăn trong việc quản lý người dân ra vào và đem vật liệu gây cháy vào rừng…

“Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong chế độ chính sách đối với cán bộ, nhân viên của đơn vị và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng, nhưng trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Quảng Trạch chưa có vụ cháy rừng phòng hộ nào xảy ra. Tuy nhiên, theo dự báo, mùa khô năm nay khả năng nắng nóng kéo dài và chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ dẫn đến cháy rừng.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, BQLRPH Quảng Trạch cần phải nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên, cùng với chính quyền các địa phương xây dựng phương án phối hợp trong công tác bảo vệ và PCCCR trên địa bàn…”, ông Đinh Hoàng Vân, Phó giám đốc BQLRPH Quảng Trạch chia sẻ.

Ngọc Hải

Nguồn tin: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,931Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm