13.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

- Advertisement -

Người ta truyền tai nhau rằng ở Quảng Bình có nhiều vùng rất linh thiêng với nhiều câu chuyện tâm linh huyền bí. Bởi thế ở đây có nhiều đền thờ, chùa chiềng nổi tiếng, thu hút khách tứ phương đến cúng lễ. Nếu có dịp đến mảnh đất này, đừng quên thăm viếng các ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình sau đây nhé.

Chùa Hoằng Phúc – Ngôi chùa cổ hơn 700 năm

Với lịch sử hơn 700 năm, có thể nói Chùa Hoằng Phúc là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại miền Trung. Trải qua nhiều năm lịch sử, ngôi chùa này đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử cũng như trải qua sự tàn phá khốc liệt của chiến tranh. Đến nay, chùa Hoằng Phúc đã được phục dựng gần như nguyên trạng theo lối chùa cổ thời Trần. Được khánh hạ vào năm 2016, từ đó đến nay ngôi chùa này được xếp vào danh sách những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình nên đến viếng thăm.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Toàn cảnh ngôi chùa cổ ở Quảng Bình

Đến Chùa Hoằng Phúc du khách như sống lại những trang lịch sử hào hùng của ông cha ta. Có máu, có hi sinh và có những vinh quang ngày độc lập. Bởi chùa chính là nơi đã giúp đỡ, che giấu các anh hùng cách mạng thời chiến. Ngoài giá trị lịch sử, chùa Hoằng Phúc còn là nơi giữ gìn nhiều cổ vật mang giá trị văn hóa phải kể đến như:

Tượng Phật bà Quán thế âm Bồ Tát

Địa tạng Vương Bồ Tát

Quả chuông đồng lớn (cao 1,15m, chu vi 1,45m được đúc vào thời vua Minh Mạng)

- Advertisement -

Một số pháp khí được người xưa điêu khắc tinh xảo

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Giếng nước cổ tại Chùa

Chùa Hoằng Phúc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và phục vụ đời sống tín ngưỡng của người dân Quảng Bình nói riêng, khách thập phương nói chung. Hãy một lần đặt chân đến ngôi chùa cổ này để chiêm ngưỡng nét đẹp cổ kính, trầm mặc và cầu nguyện những điều tốt đẹp.

Địa chỉ: thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Chùa Đại Giác

Có thể nói, Chùa Đại Giác là ngôi chùa lớn nhất Quảng Bình. Ngôi chùa này được đầu tư quy mô với khối kiến trúc đồ sộ. Đặc biệt, chùa có một tượng phật A Di Đà bằng cẩm thạch nguyên khối cao 9m, nặng 40 tấn. Tượng phật này là một trong những tượng phật cẩm thạch lớn nhất cả nước.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Cầu nguyện tại tượng phật A Di Đà cẩm thạch chùa Đại Giác

- Advertisement -

Ngoài ra, bảo tháp A Di Đà 9 tầng cũng là điểm thu hút nhiều khách đến tham quan chùa Đại Giác. Bảo tháp này chính thức được khánh thành vào cuối năm 2018 sau hơn hai năm khởi công. Cấu trúc của bảo tháp 9 tầng tại ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này gồm:

Tầng trên cùng thờ Đức Tỳ Lô Giá Na Phật bằng ngọc bích thỉnh ở Myanma

Tầng dưới cùng Đức Chuẩn Đề Bồ Tát với nhiều cánh tay cầm các pháp khí

Các tầng khác thờ các tượng Phật ngồi kiết già sơn son thếp vàng

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Tượng phật và bảo tháp 9 tầng nhìn từ bên ngoài vào

Chùa Đại Giác là nơi những người con Quảng Bình tìm đến để gửi gắm lòng thành kính của mình đến đức Phật. Ngoài ra, chùa còn là một chốn đi về mỗi dịp tết đến, xuân về. Như phong tục, mỗi sớm đầu năm người người lại tìm đến chùa Đại Giác để dâng hương, cầu nguyện cho mình một năm mới bình an. Nếu có dịp bạn hãy đến ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình này để cầu nguyện và chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp tôn nghiệm của nó nhé.

Địa chỉ: đường Lê Lợi, phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Chùa Vĩnh Phước

Nếu đến mảnh đất Quảng Bình bạn hãy thử đặt chân đến làng Lý Hòa. Ngôi làng này tựa như một bán đảo nhỏ nép mình bên dòng Gianh huyền thoại. Đặc biệt, tại nơi đây nổi tiếng có một ngôi chùa mang kiến trúc độc đáo, hiếm thấy. Đó là chùa Vĩnh Phước hay người dân quen gọi là Chùa Lý Hòa. Ngôi chùa này độc đáo ở chỗ tất cả công trình từ nhỏ đến lớn đều được sơn màu trắng.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Toàn cảnh ngôi chùa Vĩnh Phước

Chùa Vĩnh Phước được xây dựng dưới thời vua Lê Ý Tông, qua chiến tranh chùa đã bị tàn phá nặng nề. Đến năm 2000, chùa được đôi vợ chồng gốc Lý Hòa tái đầu tư, thiết kế lại. Tư tưởng chủ đạo trong lối thiết kế chùa là sư hòa hợp Thiên, Địa, Nhân cùng với tư tưởng Tam giáo đồng nguyên (Nho, Lão, Phật).

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Gian thờ tôn nghiêm bên trong chùa

Đến tháng 11/2011, chùa Vĩnh Phước khánh thành và đón khách đến thăm viếng. Có thể nói, chùa Vĩnh Phước cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Nếu có dịp đến với ngôi làng Lý Hòa thì đừng quên đến chùa Vĩnh Phước để chiêm ngưỡng ngôi chùa độc đáo này bạn nhé!

Địa chỉ: Làng Lý Hoà, xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Chùa Non –  núi Thần Đinh

Khu di tích tâm linh Chùa Non tại núi Thần Đinh cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Nhiều người rỉ tai nhau rằng những ai thành tâm đến đây uống nước ‘giếng tiên’ tại chùa Non sẽ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn và tránh được ốm đau bệnh tật . Cứ thế mà ai đến Chùa Non cũng muốn uống thử những ngụm nước linh thiêng này.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Nhiều người không quản ngại đến Chùa Non để lấy ‘nước tiên’

Chùa Non (hay còn có tên khác là chùa Kim Long) nằm trên đỉnh của núi Thần Đinh. Để lên đến ngôi chùa cổ này du khách phải leo gần 1300 bậc đá. Dù vậy, vẫn có nhiều khách du lịch không quản ngại đường xá đến dâng hương, kính lễ.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Ngôi miếu cổ tại Chùa Non

Chùa Non (hay còn có tên khác là chùa Kim Long) được xây dựng từ thời vua Lê Hy Tông. Tính đến nay chùa đã có tuổi đời cũng hơn 300 năm. Sau chiến tranh, chùa chỉ còn giữ được ngôi miếu nhỏ cùng với nền móng cũ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đến đây để dâng hương kính Phật và kể cho nhau nghe lại về những huyền tích của núi Thần Đinh. Đặc biệt, cứ mỗi dịp mồng một tết cổ truyền, người lại đến chùa Non để vãn cảnh, dâng hương cầu mong một năm mới an lành.

Địa chỉ: xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự

Chùa Quan Âm Tự nằm ở xã Đức Trạch, người ta tương truyền rằng nhờ lập chùa mà cả làng có cuộc sống thuận lợi, làm ăn phát đạt. Chính vì thế, có nhiều du khách ở xa tìm đến đây để cầu mong chuyện làm ăn ‘thuận buồm xuôi gió’. Nhất là mồng 1 tết nguyên đán, chùa là một trong những điểm đến tâm linh mà người dân Quảng Bình đến để cầu bình an. Chùa Quan Âm Tự cũng là một ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Chùa Quan Âm Tự

Nhắc về sự tích của ngôi chùa, người ta tương truyền rằng có một ngư dân khi đánh cá đã vô tình kéo được một pho tượng phật bằng đá. Ít lâu sau anh ta lại tiếp tục với được 1 bệ đá, 2 chiếc cối và 2 chiếc chày bằng đá. Nhận thấy đây là một điềm lành, người dân trong làng đã dựng lên ngôi chùa để thờ vị Quan Âm đó để cầu phúc cầu tài. Chùa Quan Âm dựng lên ngoài thờ Phật, ở đây còn là nơi hướng con người ta đến vẻ đẹp chân thiện mĩ. Trải qua hơn 140 năm, chùa Quan Âm còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, giá trị văn hóa đẹp của người Việt.

Địa chỉ: thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Chùa Thanh Quang

Chùa Thanh Quang là ngôi chùa được xây dựng từ giai đoạn sơ khai của Phật giáo tại đây. Theo người dân ở đây, tính đến nay ngôi chùa này đã hơn 300 tuổi. Có lẽ thế mà chùa được dân làng bảo quản và xem như một ‘gia bảo’. Chùa Thanh Quang cũng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Quảng Bình.

Cùng khám phá những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình

Chùa Thanh Quang

Ngoài đến đây để bái lễ, niệm Phật, người dân còn đến để  tham gia lớp học Phật pháp. Lớp học này do chư Tăng, Ni trong Ban Hoằng pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đứng ra tổ chức. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, đem lại nhiều điều hay lẽ phải cho mọi người.

Địa chỉ:  Thôn Thanh Khế, xã Thanh Trạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Văn hóa tôn giáo tín ngưỡng là một văn hóa đặc trưng của người Việt. Chính vì thế việc bảo tồn những di sản đền chùa luôn được coi trọng hàng đầu. Trên đây là những ngôi chùa nổi tiếng ở Quảng Bình. Hi vọng bạn sẽ tìm được một chốn bình yên để gửi lòng thành kính đến đức Phật.

Nguồn tin: ReviewNao

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,941Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm