13.7 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 18, 2021

Quảng Bình: Đổ hàng nghìn khối đất phong hóa lên ruộng dân của dân

- Advertisement -

Trong khi thi công gói thầu trong Dự án hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, thay vì bốc đất phong hóa vận chuyển đúng nơi quy định thì Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn đã đổ hàng nghìn khối lên đất sản xuất nông nghiệp khiến người dân bức xúc.

Những ngày gần đây người dân tại phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới phản ánh về việc Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn (Công ty Hoàng Huy Toàn) thi công đường gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Đáng nói hơn, đơn vị thi công này còn đổ đất phong hóa lên đất ruộng khiến người dân bức xúc.

Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn đổ đất phong hóa lên ruộng dân

Ông Lại Trọng Tám, tổ dân phố 4, phường Đồng Phú cho biết: “Nhà tôi có một sào ruộng tại đây nhưng không biết vì sao đơn vị này lại đổ đất phong hóa lên ruộng của gia đình tôi. Ở cánh đồng này không chỉ có ruộng gia đình tôi mà nhiều hộ khác cũng vậy, lúc họ làm không hề thống báo gì cho chúng tôi cả, mình ra thì thấy họ đổ cả núi bùn đất phong hóa lên ruộng rồi”.

Có mặt tại tuyến đường mà Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn đang thi công, chúng tôi chứng kiến cảnh xe tải từ công trình đi ra kéo theo đất, bụi mù mịt nhưng không được đơn vị thi công dọn dẹp, tưới nước hay xử lý. Tại cánh đồng Hoang Nại hàng nghìn khối đất phong hóa chất thành đống lớn nằm trên ruộng người dân cạnh tuyến đường đang thi công.

Quảng Bình: Đổ hàng nghìn khối đất phong hóa lên ruộng dân của dânXe tải từ công trình đi ra kéo theo đất và bụi gây ô nhiễm môi trường

Ngoài đất ông Lại Trọng Tám ra thì ruộng của gia đình bà Nguyễn Thị Lợi, tổ dân phố 4 cũng bị Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn bốc đất phong hóa đổ lấn lên đất sản xuất nông nghiệp.

Dự án hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông có tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng với tổng chiều dài 13,8km. Nhưng tại gói thầu do Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thi công thì đơn vị này đã bốc đất phong hóa vận chuyển, nhưng đổ không đúng nơi quy định mà đổ lên ruộng dân. Ngay cả trong quá trình vận chuyển đất vào công trình, xe tải của Công ty ngang nhiên đi qua nhiều tuyến đường trong thành phố Đồng Hới vào công trình nhưng không hề che bạt. Xe từ công trình đi ra các tuyến đường không thực hiện rửa lốp nên đã kéo theo đất đá khiến những đoạn đường này bị ô nhiễm, trong khi đó tuyến đường bị ô nhiễm này lại nằm sát với trụ sở Tỉnh Ủy Quảng Bình và Trung tâm văn hóa tỉnh.

- Advertisement -

Biên bản UBND phường Đồng Phú lập về việc Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn đổ đất phong hóa lên ruộng dân

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Hà Xuân Hiền – Chủ tịch UBND phường Đồng Phú, cho biết: “Tình trạng ô nhiễm môi trường này người dân đã có phản ánh, phường cũng nhiều lần nhắc nhở họ những vẫn tiếp tục tái diễn. Phường cũng đã thông báo cho Ban Quản lý dự án chủ đầu tư dự án là Sở Giao thông vận tải, yêu cầu đơn vị thi công thực hiện đúng hồ sơ thiết kế. Trong đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường đều cam kết là đảm bảo môi trường đầy đủ lắm nhưng khi thi công lại gây ô nhiễm. Xe ra vào công trình là phải rửa lốp theo như cam kết nhưng ở đây họ không hề rửa xe nên xe từ công trình đi ra kéo theo đất gây nên tình trạng ô nhiễm

Quảng Bình: Đổ hàng nghìn khối đất phong hóa lên ruộng dân của dânXe tải vận chuyển đất vào công trình nhưng không che bạt khi chạy trong TP. Đồng Hới

Ngày 3/5, UBND phường Đồng Phú đã tiến hành lập biên bản đối với đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn về việc đổ đất phong hóa lên đất sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tại Biên bản nêu rõ: Kiểm tra việc thi công tuyến đường Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông của Công ty Hoàng Huy Toàn đang thi công. Hiện đã bốc phong hóa lấn chiếm sang đất sản xuất nông nghiệp của các hộ gia đình chưa được thu hồi đất, khi chưa được phép của UBND phường và sự cho phép của các hộ dân.

Quảng Bình: Đổ hàng nghìn khối đất phong hóa lên ruộng dân của dânHàng nghìn khối đất phong hóa đổ lên ruộng dân

Đồng thời, UBND phường Đồng Phú yêu cầu chủ đầu tư và  Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn thực hiện vận chuyển toàn bộ khối lượng đất phong hóa, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu cho các hộ dân từ ngày 3/5 đến ngày 30/5. Yêu cầu công ty tăng cường tưới nước, phun ẩm đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế bụi trên tuyến đường đang thi công. Bố trí điểm rửa xe trước khi ra khỏi công trình theo như cam kết bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 27/3 Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn cũng đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình xứ phạt vi phạm hành chính với số tiền 107 triệu đồng về việc khai thác cát trái phép.

- Advertisement -

Quảng Bình: Đổ hàng nghìn khối đất phong hóa lên ruộng dân của dânĐất đỏ phủ kín đường đã thảm nhựa nhưng đơn vị thi công vẫn không xử lý

Để nắm rõ hơn về dự án này, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Phạm Quang Hải – Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Bình. Ông Hải cho biết tuyến đường này không phải do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, tuy nhiên tại biên bản mà UBND phường Đồng Phú lập về việc kiểm tra tuyến đường dự án này lại có chữ ký của ông Phạm Sinh Luyến đại diện chủ đầu tư là Sở Giao thông vận tải Quảng Bình xác nhận vào biên bản?

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

Hồng Thiệu

Nguồn tin: Báo Tài nguyên & Môi trường

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,929Thành viênThích
283Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm