15.7 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Yêu cầu Công ty chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình tạm dừng việc nhập bò làm phát sinh ruồi "tấn công" người dân

- Advertisement -

Ngày 6.5, UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa có công văn yêu cầu Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình (đóng tại thị trấn Nông trường Việt Trung) khẩn trương triển khai các giải pháp để chấm dứt tình trạng ruồi phát sinh với mật độ tăng đột biến làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Yêu cầu Công ty chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình tạm dừng việc nhập bò làm phát sinh ruồi "tấn công" người dân

Ruồi là nỗi ám ảnh của người dân sống quang khu vực Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình.

Theo đó, UBND huyện Bố Trạch yêu cầu Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình khẩn trương phối hợp với Trung tâm y tế huyện kiểm tra và phun thuốc diệt ruồi nhằm hạn chế ruồi ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Đồng thời tạm dừng việc nhập bò cho đến khi xây dựng và hoàn thiện nhà chứa, ủ phân đảm bảo theo đúng quy định nhằm xử lý triệt để lượng phân còn tồn đọng, hạn chế sự gia tăng lượng chất thải phát sinh vượt khả năng xử lý hiện có, nếu công ty còn vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Nghiêm cấm việc tập kết, sử dụng, cho, bán phân bò tươi chưa qua xử lý, ủ hoai ra môi trường, khu vực đồng ruộng và khu vực dân cư làm gia tăng ruồi ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân.

Như báo Lao Động đã thông tin, thời gian gần đây cuộc sống người dân quanh khu vực Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình bị đảo lộn vì bị ruồi “tấn công”.

Theo phản ánh của người dân, tại các địa bàn lân cận Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình, đặc biệt là các tổ dân phố Hữu Nghị, Truyền Thống, Dũng Cảm… tình trạng ruồi xuất hiện dày đặc. Ruồi xuất hiện và bu bám khắp nơi, từ đồ dùng sinh hoạt, đến đồ ăn và đậu cả lên người do số lượng quá nhiều. Thậm chí nhiều gia đình phải…. mắc màn để ăn cơm, phải thường xuyên đóng kín nhà vì sợ ruồi… tấn công.

Để khắc phục tình trạng trên, người dân đã mua thuốc diệt ruồi về phun và dùng các tấm keo dính ruồi nhưng vẫn không hiệu quả, ruồi vẫn xuất hiện dày đặc. Thực trạng trên đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Sự việc trên không phải xảy ra lần đầu mà đã nhiều lần tuy nhiên chưa được xử lý triệt để.

- Advertisement -

Yêu cầu Công ty chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình tạm dừng việc nhập bò làm phát sinh ruồi "tấn công" người dânRuồi “tấn công” bữa ăn của người dân.

Được biết, “Dự án chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao” của Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2016. Tuy nhiên từ đó đến nay người dân sống ở khu vực lân cận thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ruồi phát sinh và bốc mùi hôi thối. UBND thị trấn Nông trường Việt Trung cho biết, đã nhiều lần Công ty TNHH chăn nuôi bò Hoà Phát Quảng Bình bị các ngành chức năng xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Yêu cầu Công ty chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình tạm dừng việc nhập bò làm phát sinh ruồi "tấn công" người dânRuồi là nỗi ám ảnh của người dân ngay cả trong bữa ăn.

Trao đổi với báo Lao Động, lãnh đạo Chi cục Môi trường – Sở TNMT tỉnh Quảng Bình cho biết, một trong những nguyên nhân xuất hiện ruồi số lượng lớn thời gian gần đây là do Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình tập kết ủ phân không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến sự việc, UBND huyện Bố Trạch đã xử phạt Công ty số tiền 80 triệu đồng. UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH chăn nuôi bò Hòa Phát Quảng Bình thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của dự án chăn nuôi bò tại Thị trấn Nông trường Việt Trung.

LÊ PHI LONG

Nguồn tin: Báo Lao động

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,942Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm