Giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi lên trên địa bàn tỉnh

0
784

Giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi lên, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo niềm tin trong nhân dân là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Đăng Quang, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan được tổ chức vào sáng ngày 8/5 để nghe báo cáo về tình hình một số vụ việc nổi lên trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật như phá rừng, tội phạm , ma túy, tín dụng đen; vi phạm về môi trường; tình hình giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm. Những vụ việc này đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo các sở, ngành báo cáo làm rõ tình hình giải quyết, xử lý các vụ việc và có giải pháp giải quyết dứt điểm để bảo đảm an ninh trật tự, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Theo đó, một số vụ việc nổi lên thời gian qua là vụ phá rừng nghiêm trọng tại khu vực rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia – Kẻ Bàng; vụ phá rừng tại lâm phần Chi nhánh Lâm trường , trực thuộc Công ty TNHH MTV Lâm – Long Đại. Vụ việc vi phạm về quản lý tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh thuộc Sở – Thương binh và Xã hội. Vụ vi phạm về ma túy, mại dâm và xã hội đen tại một số cơ sở karaoke, khách sạn trên địa bàn thành phố với 43 đối tượng đã được lực lượng Công an tỉnh bắt giữ và đang tiếp tục điều tra. Vụ vi phạm về môi trường của Công ty TNHH Hòa Phát Quảng Bình và một số vụ việc nổi lên liên quan đến tình hình triển khai Dự án nhiệt điện Quảng Trạch và Dự án đập thủy lợi Rào Nan.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi lên trên địa bàn tỉnh

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ ghi nhận nỗ lực của cơ quan chức năng trong việc xử lý hiệu quả các vụ việc nổi lên, không để xảy ra các điểm nóng, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự xã hội, được dư luận nhân dân đồng tình.

Để giải quyết dứt điểm các vụ việc nổi lên, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu: Các cơ quan liên quan cần tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm ổn định môi trường chính trị – xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, tập trung bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh ; đẩy mạnh tấn công trấn áp các loại tội phạm, kịp thời phát hiện, triệt phá các băng, nhóm ma tuý, tín dụng đen… Tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển, làm giả hồ sơ để hưởng chính sách thương binh thương, chất độc da cam, tuyệt đối không để đối tượng xấu lợi dụng, kích động làm mất an ninh trật tự.

Đối với các vụ án phá rừng ở khu vực rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và lâm phần Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, tính chất phức tạp, Công an tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường phối hợp cộng đồng trách nhiệm, chỉ đạo điều tra khởi tố, mở rộng điều tra, xử lý nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong quá trình thực hiện tố tụng. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi quá trình điều tra, giải quyết các vụ án.

Đối với các tổ chức và cá nhân liên quan, sau các bước kỷ luật ban đầu, cần tiếp tục rà soát để có hình thức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm, xử lý kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đối chiếu các quy định để chỉ đạo các cơ quan liên quan trong quá trình xử lý kỷ luật.

Từ hai vụ phá rừng này, các lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát; rà soát điều chỉnh phương án bảo vệ rừng; kiện toàn cán bộ; quan tâm trang bị phương tiện, thiết bị bảo vệ rừng; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không khai thác rừng trái phép…

Về vụ vi phạm ngân sách tại Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, cần tiến hành kiểm điểm xử lý trách nhiệm của các cá nhân đã buông lỏng quản lý, làm thất thoát ngân sách. Đối với một số nội dung vượt quá thẩm quyền của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển qua Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Đối với các vụ việc liên quan đến tệ nạn mại dâm, ma tuý, tín dụng đen, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục nắm tình hình, điều tra mở rộng đối tượng, địa bàn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Lực lượng tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu, địa bàn biên giới triệt phá các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Một số vụ việc nổi lên liên quan đến việc triển khai Dự án nhiệt điện Quảng Trạch và Dự án thuỷ lợi Rào Nan, cần tiếp tục huy động sự vào cuộc của cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị để triển khai đồng thời các biện pháp nhằm ổn định tình hình. Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để triển khai dự án. Trong đó, lưu ý rà soát lại những nội dung kiến nghị của nhân dân qua đối thoại để xem xét giải quyết và tuyên truyền, giải thích. Đối với một số đối tượng lợi dụng tình hình kích động gây rối, lực lượng Công an, Quân sự cần bám sát địa bàn, khoanh vùng đối tượng; tuyên truyền, vận động, đồng thời có các biện pháp răn đe, không để xảy ra điểm nóng.

Về vi phạm của Công ty TNHH chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình, căn cứ các kết luận và xử lý vi phạm thời gian qua, nếu đơn vị tiếp tục vi phạm thì giao Sở Tài nguyên – Môi trường và Công an tỉnh tiến hành đình chỉ hoạt động theo quy định.

Một số vụ việc khác, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ và các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ các vụ việc, hướng dẫn, chỉ đạo xử lý dứt điểm đúng nguyên tắc và quy định của Đảng để ổn định tình hình.

Nguồn bài viết: .vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here