Quảng Bình: Người dân hết hồn phát hiện nước máy có sinh vật lạ giống con đỉa

0
406

Mở vòi nước máy xả ra xô, chậu để sử dụng, nhiều người dân thôn Hiển Lộc (xã , huyện , tỉnh ) bàng hoàng phát hiện sinh vật nghi là con đỉa ngoe nguẩy trong nước.

Theo người dân thôn Hiển Lộc (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), trong quá trình sử dụng nước máy để và tắm rửa, họ thường nhìn thấy các sinh vật giống con đỉa chảy ra từ vòi nước.

Bà Phạm Thị Xàn (SN 1954, trú tại thôn Hiển Lộc) cho biết: “Hôm trước tôi mở vòi nước để rửa rau, bất ngờ thấy sinh vật giống con đỉa theo nước chảy ra. Nhìn nó ngọ nguậy thấy gớm lắm, hôm đó con tôi không dám mở vòi nước để rửa bát nữa”.

Lưu bản nháp tự động

Sinh vật giống con đỉa từ trong vòi chảy ra.

Cũng theo bà Xàn, nước máy bà mua 7.000 đồng/khối từ nhà máy nước cung cấp nước sạch, nhưng rất lo lắng về chất lượng nước vì khi mở nước xả ra xô, chậu để một thời gian sẽ lắng đọng bùn đất phía dưới đáy.

Chị Phạm Thị Thùy (SN 1987, thôn Hiển Lộc) kể: “Tôi đã gặp sinh vật giống con đỉa từ vòi nước máy chảy ra 3 lần rồi, hai lần là lúc tôi lấy nước nấu ăn, còn một lần khác là cháu tôi phát hiện khi đang xả nước ra chậu tắm nên báo cho tôi”.

Không riêng gì bà Xàn, chị Thùy mà rất nhiều gia đình trong thôn Hiển Lộc đều thừa nhận nước máy trong thôn có tình trạng như vậy. Hiện nay người dân thôn Hiển Lộc đang rất lo lắng vì trong những ngày qua họ liên tục gặp sinh vật giống con đỉa trong nước máy. Mỗi lần mở vòi nước để sử dụng, người dân đều phải quan sát kĩ, thay xô chậu đựng nước sang màu trắng để dễ nhận biết. Một số hộ gia đình thậm chí còn phải lấy khăn mỏng quấn quanh vòi nước để tránh những sinh vật lạ theo nguồn nước chảy ra.

Lưu bản nháp tự động

Bà Phạm Thị Xàn vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại lần phát hiện sinh vật giống con đỉa trong lúc rửa rau.

Được biết, công trình hệ thống nước sinh hoạt xã Duy Ninh triển khai từ năm 2007 do UBND xã Duy Ninh làm chủ đầu tư, giao cho HTX quản lý điện xã Duy Ninh quản lý. Đến năm 2017, UBND xã Duy Ninh bàn giao cho BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh quản lý.

Trao đổi với PV, ông Phạm Minh Cảnh – Chủ tịch UBND xã Duy Ninh cho biết: “Tình trạng nước máy bà con đang sử dụng xuất hiện sinh vật giống con đỉa trước đây từng xuất hiện. Mấy hôm nay, tôi cũng  nghe bà con phản ánh tình trạng đó khi sử dụng nước máy chứ chưa tận mắt thấy. Nếu xuất hiện con đỉa trong nước cũng đúng, bởi vì đường ống cũ, nhiều khi bị vỡ không xử lý kịp nước tràn ra, đến lúc ngắt nước để xử lý thì hút nước vào và hút theo bùn đất vào đường ống”.

Ông Lê Hồng Nhị – Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Quảng Ninh chia sẻ: “Chúng tôi vừa nắm được thông tin về việc người dân xã Duy Ninh phát hiện sinh vật giống con đỉa khi sử dụng nước máy. Hiện ban đã cử cán bộ xuống địa phương nắm tình hình và tìm hiểu nguyên nhân sự việc. Chúng tôi cũng đã có phương án tới đây sẽ thông báo cho bà con xã Duy Ninh dự trữ nước để tiến hành súc rửa đường ống”.

“Nguồn nước các hộ dân xã Duy Ninh sử dụng được lấy từ trạm bơm Tã Phan. Ở trạm bơm này có 4 giếng ngầm bơm nước lên từ độ sâu hơn 20m và lọc qua bể lọc cát hơn 1m rồi máy mới đẩy đi phân phối đến các hộ.

Theo nhận định của tôi, việc xuất hiện sinh vật giống con đỉa trong nước máy xuất phát từ những đoạn ống dẫn vào nhà các hộ dân, những đoạn đó do người dân tự lắp và gần kênh mương, ống lại không đảm bảo chất lượng, dẫn đến hư hỏng, nhiều chất bẩn, sinh vật lạ theo đoạn hỏng đi vào nguồn nước” – ông Nhị nhận định.

Thanh Hà

Nguồn tin: Báo Infonet

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here