Huyện Minh Hóa: Khánh thành khu Di tích lịch sử Khe Thui

0
88

Ngày 19-5, UBND huyện tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Khe Thui tại xã Hóa Thanh, huyện .

Huyện Minh Hóa: Khánh thành khu Di tích lịch sử Khe ThuiCác đồng chí lãnh đạo huyện Minh Hóa cắt băng khánh thành Khu di tích lịch sử Khe Thui.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngã ba Khe Ve, xã Hóa Thanh là một trong những trọng điểm vô cùng các liệt. Nơi đây được coi như là “túi bom” mà máy bay Mỹ ngày đêm dội xuống. Bởi trọng điểm này là “yết hầu” của tuyến  vận chuyển hàng hóa, vũ khí từ Bắc vào Nam theo quốc lộ 15A và sang nước bạn Lào theo .

Khe Thui tại Km468, cách ngã ba Khe Ve chừng 300m, cũng là một trong những trọng điểm “tọa độ lửa”  mà không quân Mỹ đã tập trung đánh phá.

Huyện Minh Hóa: Khánh thành khu Di tích lịch sử Khe ThuiKhu di tích lịch sử Khe Thui.

Tại trọng điểm này, Đại đội 758 thuộc tổng đội (TNXP) N75 – P31 đã sống , chiến đấu, làm việc quên mình để đảm bảo thông suốt tuyến đường giao thông quan trọng, cũng là nơi đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là 7 TNXP của tiểu đội 3, đại đội 758 (chủ yếu là con em quê hương Minh Hóa)  khi làm nhiệm vụ trong ngày 20-7-1968.

Với những chứng tích quan trong và ý nghĩa lịch sử này, di tích Khe Thui được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Huyện Minh Hóa: Khánh thành khu Di tích lịch sử Khe ThuiCác đồng chí lãnh đạo huyện Minh Hóa trồng cây lưu niệm trong khu di tích.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, đặc biệt ghi lại chứng tích tội ác của chiến tranh, huyện Minh Hóa đã đầu tư xây dựng Khu di tích Khe Thui với diện tích được là 18ha.

Giai đoạn 1, dự án bao gồm các hạng mục công trình: nhà bia tưởng niệm với diện tích rộng 80m2 được với kiến trúc đặc trưng, thể hiện sự uy nghiêm, trang trọng; khuôn viên rộng 396m2 và đường đi bộ từ lên nhà bia tưởng niệm dài 125m với tổng vốn đầu tư trên 2,9 tỷ đồng.

Công trình được khởi công vào tháng 4-2018 và sau hơn 13 tháng thi công đã được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác, 65 năm Ngày chiến thắng và 60 năm Ngày mở đường Bộ đội .

Công trình Khu di tích lịch sử Khe Thui được xây dựng là tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm và là sự tri ân sâu sắc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Minh Hóa đối sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ  vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ khắc ghi lịch sử hào hùng để xây dựng quê hương trong giai đoạn mới.

Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, các đồng chí lãnh đạo huyện Minh Hóa đã trồng cây lưu niệm tại khu di tích.

Phan Phương
Nguồn tin: Báo Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here