Trang chủ Đất và Người Quảng Bình Truyền thuyết về Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn – Văn...

Truyền thuyết về Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn – Văn Hóa (truyền thuyết đàn chim phượng về Lệ Sơn)

0
131

Truyền thuyết về Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn - Văn Hóa (truyền thuyết đàn chim phượng về Lệ Sơn)

Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn- Văn Hóa (Nguồn ảnh: Internet)

Thượng nguồn sông Gianh có một dãy núi đá vôi tương truyền có đến 99 đỉnh xưa thuộc làng Lệ Sơn nay thuộc xã Văn Hoá thuộc huyện Tuyên Hoá. Đó là một vùng đất non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình. Truyền tuyết kể lại rằng, ngày xưa có một vị vua đi tìm đất đế đô dừng lại nơi đây thấy vùng đất có vượng khí nên muốn lập đô bèn mời thầy địa lý bên Tàu xem phong thủy. Thầy địa lý phán rằng, đất này “Tả thanh long, hữu bạch hổ, chi huyền thủy” xem ra là đất phát tích nhưng có làm được đế đô hay không xin phải hỏi Ngọc Hoàng thượng giới. Thầy địa lý mời vua lên đỉnh núi cao nhất lập đàn cúng tế. Hôm đó là ngày rằm tháng Giêng (tết Nguyên Tiêu) tuần chay được cúng từ giờ Dần hết tuần hương này đến tuần hương khác nhưng bầu trời vẫn âm u không thấy ánh dương ló rạng.

Truyền thuyết về Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn - Văn Hóa (truyền thuyết đàn chim phượng về Lệ Sơn)

Hết giờ Tỵ trời bỗng quang mây và đúng giờ Ngọ mặt trời lên rực rỡ. Bỗng từ phương Nam một đàn chim phượng hoàng bay đến múa lượn trên dãy núi đá. Nhà vua cả mừng biết lòng thành của mình đã thấu Thiên đình nên mới cho trời quang mây tạnh, chim phượng về vũ hội. Đàn chim phượng bay một hồi lâu, lúc tản ra lúc nhập lại một lúc sau nghiêng cánh bay về phương bắc. Hóa ra dãy núi đá không đủ chỗ cho đàn chim phượng 100 con đậu xuống. Biết không lập được đế đô nhưng dân làng vẫn thành tâm khấn vái, cám ơn trời đất và xin cho vùng đất lành được hưng phát. Không phải đất đế đô nhưng Lệ Sơn là làng có nhiều người học giỏi, đỗ đạt làm quan và là một trong những “Bát danh hương- Sơn Hà Cảnh Thổ/Văn Võ Cỗ Kim” của Quảng Bình.

Truyền thuyết về Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn - Văn Hóa (truyền thuyết đàn chim phượng về Lệ Sơn)

Nguồn ảnh: Internet

Về truyền thuyết đàn chim phượng về Lệ Sơn cụ Trần Mạnh Đàm có thơ rằng:

Chín mươi chín chóp một dãy liền

Nhiều chóp chon von ngọn chỉ thiên

Phượng điêù trăm con nghe muốn xuống

Chân Linh một động khó trèo lên

Tám lần phong tục dư thuần hậu

Bốn chỗ danh hương đứng trước tiền

Xe lửa sau này qua lại đấy

Du khách xem thấy phải ngậm khen

Sưu tầm: Nguyễn Đăng Danh (Có tham khảo tài liệu của An Đình Trần Kinh)

Dị bản:

Có truyền thuyết lại kể rằng: Khi chúa Nguyễn Hoàng vào Nam kiếm chốn lập nghiệp để chống lại họ trịnh ở phía Bắc, khi đến làng Lệ Sơn thấy phong cảnh hữu tình, đất đai phì nhiêu trên núi dưới sông. Đồng thời phía nam, đông nam, tây nam lại có những lòng chảo lớn mà người dân địa phương gọi là Hung Tắt, Hung Mít, Hung Xoong, Hung Thơm, Hung Cày có thể lập đồn luỹ bảo vệ chống giặc. Chúa Nguyễn Hoàng quyết định lập đàn để xin trời đất cho đóng đô tại chốn này.

Chúa ăn chay, hương hoa tế lễ năm ngày liền. Ngày thứ năm, người ta bỗng thấy một đàn chim phượng hoàng sải cánh bay đến lượn vòng tìm chỗ đậu. Đàn chim bay tản ra, một con đậu vào một đỉnh lèn. Chúa Tiên đếm đủ 99 con đã đậu xuống trên 99 đỉnh lèn bao quanh làng duy chỉ có một con là con đầu đàn, mào đỏ đuôi công lượn mãi tìm kiếm nhưng không còn đỉnh lèn nào nữa để đỗ vội cất cánh bay về phương Nam và kéo theo cả đàn bay theo. Đất Lệ Sơn vì vậy mà không phải đất đế đô.

Theo ông Lương Niệm và Mai Tộ (Tạp chí VHTT Quảng Bình)

Nguồn: Đề tài Nghiên cứu, sưu tầm các truyền thuyết, huyền thoại gắn với di tích lịch sử – văn hóa ở Quảng Bình

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây