20.4 C
New York
Thứ Năm, Tháng Năm 26, 2022

Truyền thuyết về Đền Hoằng Quốc Công trong Võ Thắng Quan

- Advertisement -

Trong cửa Võ Thắng (Võ Thắng quan) nằm trên lũy Thầy bên sông Lệ Kỳ thuộc xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh trước đây có một ngôi đền thờ Hoằng Quốc Công – Đào Duy Từ.

Truyền thuyết về Đền Hoằng Quốc Công trong Võ Thắng Quan

Di tích Võ Thắng Quan ngày nay

Truyền thuyết về ngôi đền này được kể lại rằng:

Sau khi gặp được Tiên ông Hoàng Phủ, Đào Duy Từ cho xây dựng lũy Trường Dục từ núi Thần Đinh ra phá Hạc Hải ngăn bước tiến quân Trịnh khi chúng đổ bộ vào vùng Động Hải để tiến đánh vào phía Nam. Lũy Trường Dục xây xong Đào Duy Từ chưa thật an tâm vì chưa thể ngăn chặn quân Trinh khi đổ bộ vào cửa biển Nhật Lệ. Nhìn đỉnh Đầu Mâu thế núi hùng dũng cao vót Đào Duy Từ chợt nghĩ, Đầu Mâu như một vị tướng oai phong đứng trấn giữ một phương trời. Trở lại núi Đầu Mâu lần này Duy Từ không gặp được Tiên ông Hoàng Phủ ông bèn xuống núi theo con suối nhỏ dưới chân núi đi dần về xuôi mỗi lúc một lớn ra thành một dòng sông. Duy Từ dừng chân ở một xóm nhỏ bên sông hỏi tên biết là làng Lệ Kỳ. Con suối nhỏ từ chân núi Đầu Mâu chảy về hạ nguồn từ tây sang đông mỗi lúc mỗi rộng thêm. Đến làng Lệ Kỳ gặp dòng Nhật Lệ chảy từ nam ra bắc hai dòng nước đan vào nhau tạo nên những đợt sóng ngầm khi triều lên xuống.

Đây mới đúng là vùng tử địa

Vừa nói Đào Duy Từ vội rút ngọn giáo của người lính hầu cắm xuống cồn đất đang đứng. Mấy ngày sau một rừng cây bao phủ cả cồn đất.

Trở về phủ Chúa, Đào Duy Từ xin cho đắp thêm một lũy từ cửa sông Nhật Lệ đến chân núi Đầu Mâu, phía ngoài lũy có nước và bùn lầy rất sâu có thể làm hào rãnh như thế “lũy hiểm hơn 10 lần lũy Trường Dục”. Chúa Sãi thấy khó còn e ngại. Đào Duy Từ cáo bệnh ở nhà và cố làm bài thơ ngâm vịnh:

- Advertisement -

Nhà là lá, cột là tre;

Ngày tháng an nhàn được chở che.

Màn vải thưa giăng ngăn muỗi bọ;

Giậu cây kín đáo giữ ong ve.

Cơm ba bữa chuộng rau cùng muối;

Thích bốn mùa ưa rượu với chè.

Muôn việc thỏa tình chăng ước muốn;

Ước tôi hay gián, Chúa hay nghe”

- Advertisement -

Chúa Sãi nghe được, biết tấm lòng của Đào Duy Từ mới bằng lòng để ông đắp thêm lũy mới đó là lũy Đầu Mâu hay còn có tên gọi lũy Nhật Lệ, lũy Động Hải và sau này được đặt tên là Định Bắc trường thành

Sau khi đắp xong lũy Trường Dục và lũy Nhật Lệ (hay còn gọi là lũy Động Hải, Trường Lũy) là hai lũy chính, chúa Nguyễn còn cho đắp thêm một số lũy khác để bổ túc thêm việc phòng thủ như lũy Trường Sa (1633), Trấn Ninh, lũy An Náu (1661) do Nguyễn Hữu Dật chỉ huy. Tất cả hệ thống chiến lũy này đều được gọi chung là hệ thống lũy Đào Duy Từ (còn gọi là Lũy Thầy). Nhờ hệ thống chiến lũy này mà quân Nguyễn đã đánh thắng quân Trịnh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ vùng đất Đàng Trong

Hai năm sau khi lũy Đầu Mâu hoàn thành, Đào Duy Từ mất, chúa Sãi vô cùng thương tiếc. Để nhớ công đức của vị quân sư tài giỏi các chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này coi ông là Khai quốc công thần được thờ ở Thái Miếu. Riêng đối với vùng đất Quảng Bình, dân chúng lập đền thờ ông ở cồn đất năm xưa ông đã cắm ngọn giáo của vùng tử địa bên dòng sông Lệ Kỳ gọi là Đền Hoằng Quốc Công. Ngôi đền uy nghiêm, xung quanh cây cối xanh tốt. Sau này, triều Nguyễn còn cho xây tại đó cửa Vũ Thắng (còn gọi là Võ Thắng quan) phía ngoài ngôi đền như một đài tưởng niệm vị Công thần khai quốc. Trải qua thời gian chiến tranh, mưa nắng bão tố ngôi đền bị hư hỏng (chỉ còn lại của Võ Thắng) nhưng để nhớ đến công lao của Ông người dân nơi đây đã lấy đất đắp trên nền đền cũ một bệ thờ cao hơn 2 thước; hàng năm, vào muà xuân đông đảo người đến thắp hương tế lễ.

Truyền thuyết về Đền Hoằng Quốc Công trong Võ Thắng Quan

Người ta còn kể rằng, năm Minh Mệnh thứ hai (1821) có một trận bão lớn cây cối hai bên bệ đất thờ bị gió quật đỗ rạp, người dân định ra chặt làm củi, nhưng bỗng chốc trong giây lát lại trỗi dậy đứng thẳng và xanh tốt. Dân làng cho đó là hiển linh, không ai dám đến phá phách.

Thanh Tùng (sưu tầm, có tham khảo sách ĐNNTC)

Nguồn: Đề tài Nghiên cứu, sưu tầm các truyền thuyết, huyền thoại gắn với di tích lịch sử – văn hóa ở Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,549Thành viênThích
300Người theo dõiTheo dõi
23,000Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm