Quảng Bình: Khó thu hồi tiền tạm ứng quá hạn từ nhà thầu

0
548

– Kho bạc Nhà nước tỉnh cho biết, tính đến ngày 30/5/2019, trên địa bàn tỉnh còn 24 dự án có dư nợ tạm ứng kéo dài khó thu hồi với tổng số tiền 45.677 tỷ đồng, đáng chú ý một số chủ đầu tư đã cho nhà thầu ứng số dư tạm ứng lớn, hiện mất khả năng hoàn trả.

Quảng Bình: Khó thu hồi tiền tạm ứng quá hạn từ nhà thầuKỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII.

Trong nhiều đợt tiếp xúc cử tri và các kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Bình, hiệu quả nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là công tác tạm ứng vốn và thu hồi số dư tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản tại các công trình đã kéo dài nhiều năm luôn được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm. Bên cạnh những đơn vị sử dụng vốn tạm ứng đúng quy định thì cũng có những trường hợp thi công thực hiện không tương xứng tỷ lệ tạm ứng, hay mất khả năng hoàn vốn tạm ứng…

Với vai trò của mình, Kho bạc Nhà nước Quảng Bình đã chủ động, tích cực đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện thanh toán khối lượng hoàn thành kết hợp thu hồi tạm ứng. Đến ngày 30/5/2019, có 4 dự án đã hoàn thành tạm ứng với số tiền 7,159 tỷ đồng, gồm: Kè chống xói lở bờ đoạn qua các xã Thạch Hóa – Đồng Hóa 590 triệu đồng; Đường nối QL1A về nhà Võ Nguyên Giáp 412 triệu đồng; Cải tạo nâng cấp từ Đường 16 đến nhánh Đông 6.087 triệu đồng; Đường đi từ bản Cà Roong 2 đi cột mốc 04 là 70 triệu đồng.

Quảng Bình: Khó thu hồi tiền tạm ứng quá hạn từ nhà thầuNhiều dự án đã hết hạn bảo lãnh tạm ứng, gây mất an toàn vốn tạm ứng.

Tuy nhiên, so với kết quả đạt được thì thách thức còn rất lớn. Hiện còn 24 dự án có dư nợ tạm ứng kéo dài khó thu hồi với số tiền 45.677 tỷ đồng. Trong đó, có 3 dự án dư nợ tạm ứng kéo dài khó đòi từ năm 2017 trở về trước, đã hết hạn bảo lãnh tạm ứng từ 65 tháng đến 76 tháng với số tiền 12.197 tỷ đồng chưa nộp gia hạn bảo lãnh gây mất an toàn vốn tạm ứng.

Về nguyên nhân dẫn đến số dư tạm ứng quá hạn khó thu hồi chủ yếu là do năng lực nhà thầu hạn chế, như 04 dự án đều do Cty CP Tập đoàn Đặng Đài trúng thầu thi công và còn dư nợ tạm ứng quá hạn kéo dài với số tiền 19.620 tỷ đồng; vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng; điều chỉnh hồ sơ ; do dự án đình hoãn…

Nâng cao chất lượng công tác tạm ứng vốn, thu hồi tạm ứng vốn ; Kho bạc Nhà nước tỉnh đề nghị Quảng Bình chỉ đạo các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc việc quản lý tạm ứng, thu hồi tạm ứng vốn theo quy định. Đề nghị chủ đầu tư lập báo cáo đánh giá tình hình tạm ứng và thu hồi tạm ứng vốn theo từng dự án để nắm bắt được nguyên nhân, khó khăn vướng mắc trong quá trình thu hồi số dư tạm ứng đã quá hạn, để đề xuất biện pháp xử lý.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này.

Nhất Linh – Phi Long

Nguồn tin: Báo Xây dựng

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here