Xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía Đông Philippines

0
452

Chiều 15-7, ở phía Đông Philippines, một vùng áp thấp đã mạnh lên thành , di chuyển thẳng theo hướng Tây. 

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía Đông Philippines

Vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới (Nguồn: Dự báo của Trung tâm khí tượng Hongkong)

Theo cập nhật cảnh báo từ Cơ quan Khí tượng và các đài dự báo bão, áp thấp nhiệt đới ở khu vực – Thái Bình Dương, chiều 15-7, ở phía Đông Philippines, một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển thẳng theo hướng Tây. Tọa độ của áp thấp nhiệt đới này ở khoảng 16,9 độ vĩ Bắc, 130,8 độ kinh Đông. Vận tốc của áp thấp nhiệt đới là 30km/giờ, sau đó chậm lại còn 20km/giờ.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía Đông Philippines

Ảnh vệ tinh. Ảnh:

Trong khi đó, trên đất liền nước ta, phức tạp, nền nhiệt độ cao, nhưng về chiều xuất hiện những cơn dông, lốc mạnh.

Tại Hà Nội, chiều và tối 15-7, gió xoáy trước cơn mưa lớn đã cuốn bay nhiều xe máy đang lưu thông trên đường, quật gãy nhiều cành cây xanh, biển quảng cáo. Nhiều khu vực có mưa như trút, gây ngập lụt cục bộ.

Tại các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Sơn La, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An cũng được cảnh báo có mưa to trên diện rộng.

Tại các tỉnh ở miền Nam như: Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, TPHCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang… cũng có mưa trên diện rộng do chịu tác động trực tiếp của gió mùa Tây Nam. Do xung đột khí hậu và nền nhiệt độ nên trong cơn mưa thường hình thành các hình thái nguy hiểm như dông lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 16-7, tình hình thời tiết tại ba miền vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều hình thái cực đoan, đề nghị người dân chủ động ứng phó.

VĂN PHÚC

Nguồn tin: Báo Sài Gòn giải phóng

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here