Lộc của Rồng hay truyền thuyết về tên làng Lộc Long

0
104

Ngày xưa, (nay là thôn Lộc Long, xã , huyện , tỉnh ) có tên . Tên Kẻ Rây chưa ai lý giải gốc tích. Kẻ Rây khi xưa khổ lắm, mà khổ nhất là nạn thiếu nước. Ruộng nương không nước mà khô cháy, gia súc gia cầm không có nước uống phải chết hàng loạt. Con người không cam chịu chết khát. Từng đoàn, từng đoàn nối đuôi nhau đi về phía khe núi. Khe suối cũng cạn dần, duy giếng Tiên ở ngọn thì vũng nước chắt lọc từ mạch đất chảy ra trong suốt, ngọt lịm. Muốn có một bầu nước phải leo dốc dựng đứng, bám từng gốc cây, bám từng bậc đá có khi tứa máu để đưa từng bầu nước về cầm hơi.

Lộc của Rồng hay truyền thuyết về tên làng Lộc Long

Hói làng Lộc Long, nơi gắn với truyền thuyết

Vào một đêm, một cụ già cao tuổi nhất trong làng trước phút hấp hối cụ cố gắng sức tàn để trăn trối với con cháu, bỗng cụ nằm mộng thấy một con rồng bay lượn trên địa phận làng, và truyền: “ Ta thương dân các ngươi vì thiếu nước mà chết dần chết mòn. Nay ta ban phước lành để cứu nhân độ thế. Các ngươi hãy theo vết lõm bốn phía làng mà đào, ta ban cho bốn viên ngọc, phước lộc ở đó”. Truyền xong, bỗng bốn phía làng ngời lên bốn tia sáng tựa bốn ngôi sao sa. Tự nhiên từ chỗ hấp hối, cụ già cảm thấy khỏe khoắn như uống thuốc tiên. Cụ vùng dậy lấy nén nhang thắp lên cắm giữa đền thiên đài khấn vái, cám ơn thần linh.

Cụ sung sướng quá, sáng sớm cụ báo mộng cho cả làng biết đây là một điềm tốt lành. Nhận được tin này, cả làng già trẻ trai gái chia nhau về bốn phía làng thấy 4 vệt lõm sâu và cứ thế người đào, người cổ vũ. Làng cố tìm cho ra “ phước lộc”, đào từng lớp, từng lớp là có người đến phăm nhỏ từng lát đất để cố tìm ra bốn viên ngọc. Trong đất thỉnh thoảng có những viên cuội sáng loáng nhưng không phải là ngọc. Lạị đào tiếp, bỗng dưng từ bốn phía làng cùng reo lên: “Nước, nước đây rồi”. Nhịn khát đã mấy hôm, nay thấy nước từ lũng đất tuôn ra, ai cũng hớn hở vốc từng ngụm uống, khen ngọt.

Cụ già nằm mơ hôm trước, giọng oang oang: “ Ngọc trời đây rồi! Ngọc trời đây rồi bà con ơi! Lộc Rồng ban đây rồi! Lộc Rồng! Lộc Rồng!”.

Một cụ già khác là một nhà nho nhiều chữ nhất làng bảo: “ Lộc Long! Lộc Long!”, và ông nói : “Tôi đề nghị đổi tên làng Kẻ Rây thành làng Lộc Long để ghi nhớ công ơn Rồng ban phước lộc cho làng ta!”.

Nghe nói có lý, dân làng có mặt hôm ấy đồng tình, biền viết tấu trình được trên chuẩn y và từ đấy ai cũng gọi tên mới của làng là Lộc Long

Đỗ Duy Văn – Đặng Thị Kim Liên sưu tầm

Nguồn: Đề tài Nghiên cứu, sưu tầm các truyền thuyết, huyền thoại gắn với di tích lịch sử – văn hóa ở Quảng Bình


Mời các bạn xem các phần khác trong series Truyền thuyết - Huyền thoại Quảng Bình:

 • Truyền thuyết về Đèo Mụ Giạ
 • Truyền thuyết về Cổng Trời
 • Truyền thuyết về Dãy lèn 99 chóp ở Lệ Sơn – Văn Hóa (truyền thuyết đàn chim phượng về Lệ Sơn)
 • Truyền thuyết về Đền Hoằng Quốc Công trong Võ Thắng Quan
 • Truyền thuyết Miếu Ông Nghị ở làng Sa Động
 • Lộc của Rồng hay truyền thuyết về tên làng Lộc Long
 • Truyền thuyết về Thần Thủy Lan

 • Loading...

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here