Quảng Bình: Hoàn chỉnh đề án thành lập thị trấn Phong Nha

0
90

Xã Sơn Trạch (H., ), trung tâm đã được lập hồ sơ để thành lập thị trấn Phong Nha.

Quảng Bình: Hoàn chỉnh đề án thành lập thị trấn Phong Nha

Một góc trung tâm xã Sơn Trạch nhìn từ bờ bắc sông Son – Ảnh: Trương Quang Nam

Ngày 11.8, UBND xã Sơn Trạch cho biết đã tiến hành lấy ý kiến cử tri về việc thành lập thị trấn Phong Nha thuộc H.Bố Trạch (Quảng Bình).

Phong Nha là tên 1 thôn hành chính thuộc xã Sơn Trạch hiện tại và cũng là tên gọi 1 nổi tiếng nằm trong Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo phương án thành lập thị trấn Phong Nha do UBND H.Bố Trạch đệ trình thì thị trấn Phong Nha được lấy nguyên trạng xã Sơn Trạch hiện có với diện tích tự nhiên 99,475 km², dân số 12.475 người. Địa giới hành chính thị trấn Phong Nha như sau: phía bắc và tây bắc giáp xã , phía tây giáp xã , phía nam giáp xã , phía đông giáp xã Hưng Trạch. Trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị của thị trấn trước mắt sử dụng trụ sở làm việc của xã Sơn Trạch hiện tại.

Trước đó, ngày 14.6, Tỉnh ủy Quảng Bình có thông báo nhất trí chủ trương thành lập thị trấn Phong Nha thuộc H.Bố Trạch.

Theo Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình xét thấy: xã Sơn Trạch hiện có nhiều tiềm năng, lợi thế, là đầu mối giao thông quan trọng; là trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng; kinh tế – xã hội xã Sơn Trạch trong những năm qua có sự phát triểnmạnh mẽ, đô thị hóa ngày càng nhanh… dẫn tới yêu cầu, đòi hỏi sự ra đời của một bộ máy chính quyền đô thị nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương.

Theo đánh giá sơ bộ, hiện trạng xã Sơn Trạch đảm bảo đầy đủ các điều kiện, để thành lập thị trấn thuộc huyện theo quy định.

Thường trực Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng Quảng Bình lãnh đạo và các sở, ban, ngành có liên quan hoàn chỉnh hồ sơ, đề án thành lập thị trấn Phong Nha trình cấp có thẩm quyền xem xét. Ngày 11.7, Quảng Bình đã có quyết định công nhận xã Sơn Trạch là đô thị loại 5.

Trương Quang Nam

Nguồn tin: Báo Thanh niên

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here