Về sai phạm đất đai tại xã Hoàn Trạch (Quảng Bình): Lộ thêm bút tích của nguyên Chủ tịch xã về việc nộp tiền sử dụng đất

0
694

Nhiều phiên tòa đã diễn ra, nhưng vai trò của ông Đức trong vụ án “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” vẫn chưa được các cơ quan tố tụng làm rõ, dù đã có yêu cầu từ TAND cấp cao.

Nhiều phiên tòa vẫn chưa làm rõ vai trò của nguyên Chủ tịch xã

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có nhiều bài viết phản ánh những trong việc làm Giấy chứng nhận (sổ đỏ) tại xã Hoàn Trạch, huyện , tỉnh .

Trong vụ việc trên, Nguyễn Ngọc Sơn là cán bộ địa chính – xây dựng xã Hoàn Trạch đã lợi dụng chính sách cấp đất và nhu cầu xin cấp đất của người dân để chiếm đoạt tiền tỷ. Cụ thể, lợi dụng chính sách của nhà nước về việc làm sổ đỏ cho người dân, Sơn đã trực tiếp nhận hơn 1,6 tỷ đồng của 65 hộ dân nhưng chỉ nộp vào khoảng 200 triệu đồng và chiếm đoạt số tiền còn lại hơn 1,4 tỷ đồng.

Trải qua nhiều phiên toà, TAND tỉnh Quảng Bình đã tuyên án 20 năm tù giam đối với Nguyễn Ngọc Sơn. Sau đó, Nguyễn Ngọc Sơn đã kháng cáo lên VKSND cấp cao tại đề nghị xét xử lại vụ án của mình cũng như làm rõ vai trò của ông Hoàng Văn Đức – nguyên , người trực tiếp chỉ đạo Sơn thu tiền từ 65 hộ dân nói trên.

Lưu bản nháp tự độngÔng Hoàng Văn Đức bị VKSND cấp cao tại Đà Nẵng kiến nghị khởi tố tội danh “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ngày 31/5/2018, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định Kháng nghị hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình. VKSND cấp cao tại Đà Nẵng nhận thấy ông Đức biết việc Sơn thu tiền, có nhiều bút tích thể hiện ông Đức duyệt chi nhiều khoản. Tuy vậy phiên tòa hình sự sơ thẩm lại tách vụ án ra là không xem xét toàn diện, thiếu công bằng.

Chính vì vậy, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình để lại, khởi tố bổ sung đối với ông Hoàng Văn Đức về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Kiến nghị bổ sung với Nguyễn Ngọc Sơn tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ngày 25/10/2018, TAND cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với hai tội danh gồm “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tại UBND xã Hoàn Trạch. Quyết định này của TAND cấp cao tại Đà Nẵng được gửi đến CQĐT Công an tỉnh Quảng Bình và VKSND tỉnh để điều tra, khởi tố, truy tố bị can theo quy định.

“Lộ” thêm chứng cứ khẳng định vai trò của ông Đức trong vụ án

Nhiều phiên tòa trước đó, gia đình bị cáo đã cung cấp thêm cho TAND tỉnh Quảng Bình những tài liệu liên quan đến việc thu tiền làm sổ đỏ có chữ ký và con dấu của ông Đức, tuy nhiên ông Đức đều phủ nhận và cho rằng đó là giấy tờ phô tô và giả mạo chữ ký.

Gần đây nhất, bà Trần Thị Bình là vợ của Nguyễn Ngọc Sơn cung cấp cho các cơ quan báo chí về phiếu thu có chữ ký và con dấu đỏ của ông Hoàng Văn Đức – nguyên Chủ tịch UBND xã Hoàn Trạch.

Lưu bản nháp tự độngGiấy thông báo nộp tiền có chữ ký và con dấu của ông Đức do người nhà Nguyễn Ngọc Sơn cung cấp

Cụ thể, ông Đức đã căn cứ vào Quyết định số 1159/QĐ-UB ngày 2/6/2006 của UBND huyện Bố Trạch về việc định giá đất ở để thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ khi giao đất và cấp GCNQSĐ để thu tiền của ông Trần Xuân Thanh trú thôn 5 xã Hoàn Trạch với số tiền hơn 14 triệu đồng vào ngày 15/6/2006 với đầy đủ chữ ký và con dấu đỏ có tên của ông Đức.

Bà Bình cho biết, với chứng cứ trên bà yêu cầu các cơ quan tố tụng của tỉnh Quảng Bình làm rõ hành vi phạm tội của ông Đức tránh bỏ lọt tội phạm.

Cũng theo bà Bình, trong các phiên tòa trước đó bà đã gửi đến TAND tỉnh Quảng Bình về việc ông Đức ký phê duyệt cho ông Hoàng Hợp (trú xã Hoàng Trạch) mượn đất làm nhà và có thu tiền của ông này vào ngày 7/7/2006. Tuy nhiên, các phiên tòa sau nội dung này không được TAND tỉnh Quảng Bình làm rõ, tòa Quảng Bình cũng không nộp cho TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Tiến Hùng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình, quan điểm của VKSND tỉnh Quảng Bình là phải chờ quyết định của hội đồng thẩm phán tối cao.

Về việc chứng cứ mới được người nhà ông Sơn tìm thấy, Viện phó VKSND tỉnh Quảng Bình cho hay, nếu gia đình đề nghị VKSND tỉnh tiếp nhận thêm các chứng cứ thì cơ quan này sẽ thành lập hội đồng để tiếp nhận, cung cấp chứng cứ để điều tra phục vụ vụ án.

Hiện tại, Ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan tố tụng nghiên cứu xử lý vụ án, trong tuần này, Ban này sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để tiếp tục làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án.

Tuấn Tài

Nguồn tin:  Báo Nhân đạo & Đời sống

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here