Quảng Bình: Cán bộ địa chính xã “ngâm” hồ sơ của dân

1
6693

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hiến (SN 1950), trú tại thôn Nam Sơn, xã Mai Hóa, huyện () bức xúc khi phải chờ đợi nhiều năm trời sau khi đã gửi đầy đủ hồ sơ xin được cấp Giấy chứng nhận (GCNQSDĐ), thế nhưng cán bộ lại “ngâm” hồ sơ kéo dài, chậm cấp cho người dân.

“Ngâm” hồ sơ của dân

Quảng Bình: Cán bộ địa chính xã “ngâm” hồ sơ của dân

Ông Nguyễn Ngọc Thanh cán bộ địa chính xã Mai Hóa

Năm 2016, ông Hiến tiến hành làm hồ sơ thủ tục để xin sang tên cấp GCNQSDĐ với diện tích 756 m2 đất ở từ sổ của bố mẹ để lại. Hồ sơ xin cấp chuyển đổi đất gửi lên UBND xã đã nhiều năm, nhưng không được giải quyết. Tại thời điểm này, cán bộ địa chính xã tiếp nhận hồ sơ cho ông Hiến là ông Nguyễn Khánh Bình phụ trách tại xã, nay đã chuyển công tác.

Quá trình làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ ông đã nộp tại UBND xã, nhưng hồ sơ của ông Hiến không được cán bộ Bình hướng dẫn giải quyết về việc cấp đất cho gia đình ông. Đến gần cuối tháng 8/2018, ông Bình chuyển công tác, hồ sơ của ông Hiến được cất vào tủ và bị “ngâm” không giải quyết. Đến tháng 9/2018, ông Nguyễn Ngọc Thanh được điều động về xã Mai Hóa thay cho ông Bình.

Tại đây, ông Hiến đã nhiều lần tìm gặp trực tiếp cán bộ địa chính xã là ông Nguyễn Ngọc Thanh thúc giục nhưng đều nhận được câu trả lời là “chờ đợi”. Thấy ông Hiến hỏi nhiều lần vị cán bộ Thanh viện lý do bận quá nhiều việc và hướng dẫn cho ông cầm hồ sơ cùng mảnh giấy viết tay có nội dung: “Gặp chú Dũng, Văn phòng đăng ký đất đai huyện, số điện thoại 0868704774” và yêu cầu ông Hiến tự mình liên hệ để làm việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiến bức xúc: “Với người dân chúng tôi đất đai là một tài sản có giá trị lớn, thực hiện chủ trương xây dựng mới chúng tôi đã tích cực tự nguyện hiến nhiều diện tích đất, cây trồng để xây dựng đường giao thông mà không một yêu cầu bồi thường nào từ phía chính quyền. Nay tôi tiến hành sang tên sổ thì UBND xã không chịu giải quyết. Ngoài tôi ra, còn nhiều hộ dân khác hồ sơ cũng bị “đóng tủ” suốt thời gian dài như vậy…”.

Trước thực trạng đó, phóng viên đã làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Ngọc Thanh – Công chức địa chính xã, ông này cho biết: “ Hiện tại một số hồ sơ xin cấp đất, chuyển nhượng, sang tên của các hộ dân chưa giải quyết được là do còn thiếu sót, chưa đúng quy trình thủ tục. Riêng hộ ông Hiến tôi đã nhiều lần hướng dẫn, nêu rõ nhưng hộ gia đình ông Hiến không thực hiện nên chờ cấp trên, cụ thể là chờ Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Tuyên Hóa tiếp nhận và giải quyết”.

Khi phóng viên đề cập đến hồ sơ của ông Hiến đang ở đâu và thiếu những thủ tục gì thì được ông Nguyễn Ngọc Thanh trả lời rằng: “Mọi hồ sơ cấp sổ đỏ của ông Hiến đang nằm tại văn phòng tôi đang giữ, còn có một số thủ tục hành chính trong việc cấp GCNQSDĐ không nằm trong thẩm quyền giải quyết của xã nên tôi không thực hiện được. Đó là mẩu đơn xin hiến đất làm đường của các hộ dân. Việc này phải được cán bộ VPĐKĐĐ huyện tiến hành trích đo diện tích đã bóc làm đường, sau đó xã mới xác nhận và xây dựng hồ sơ chuyển lên trên giải quyết”. Ông Thanh cho biết thêm.

Lãnh đạo VPĐKĐĐ huyện nói gì?

Nghi ngờ trước cách làm việc nhũng nhiễu, hành dân của cán bộ địa chính  xã Mai Hóa, phóng viên đã liên hệ làm việc trực tiếp lãnh đạo VPĐKĐĐ huyện để làm rõ vấn đề.

Tại đây, ông Hồ Xuân Hiến, Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Tuyên Hóa cho biết: “Để có GCNQSD đất thì người dân trực tiếp kê khai thủ tục tại xã, sau đó xã xem xét duyệt hồ sơ nào đạt thì gửi lên phòng Một cửa huyện tiếp nhận và chuyển sang cho chúng tôi, hồ  sơ nào sai sót sẽ được trả về cơ sở. Đối với hồ sơ của ông Nguyễn Văn Hiến chậm trễ là do phía địa chính xã này do lười trong công việc, trình độ lại hạn chế nên ỷ lại trông chờ vào phía huyện nên gây khó khăn cho người dân. Những thủ tục cơ bản này mà cán bộ địa chính xã không làm thì ai làm nữa…”, ông Hiến nói rõ khi làm việc với phóng viên.

Ông Nguyễn Văn Giáo, Chủ tịch UBND xã Mai Hóa thừa nhận: “Phía xã cũng đã nhận được phản ánh của người dân cũng như báo chí sự việc trên là đúng thực tế, việc xử lý hồ sơ của ông Hiến bị chậm là có vấn đề. Riêng bản thân ông Nguyễn Ngọc Thanh, công chức địa chính xã năng lực chuyên môn còn yếu kém lại thiếu tinh thần trách nhiệm công việc. Ông Thanh cũng đã nhiều lần bị kỷ luật, điều động nhưng đến nay tình hình vẫn không thay đổi”.

Việc cố ý kéo dài, “ngâm” hồ sơ xin đăng ký GCNQSD đất của người dân là do trình độ năng lực chuyên môn của vị công chức địa chính xã này không đáp ứng yêu cầu công việc đặt ra trong suốt thời gian dài nhưng UBND xã không chịu xử lí. Trong khi đó, việc làm của  cán bộ địa chính xã Mai Hóa không khách quan, minh bạch, khiến người dân phải mòn mỏi chờ đợi khiến dư luận bức xúc bất bình.

Được biết, hiện nay nhiều hộ dân tại xã Mai Hóa cũng gặp phải hoàn cảnh gần tương tự như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hiến khi chưa được giải quyết dứt điểm về quyền lợi của mình. Hiện người dân rất cần chính quyền xã Mai Hóa và UBND huyện Tuyên Hóa vào cuộc, kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm nếu có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Trần Lực – Thanh Hùng

Nguồn tin:  Báo Tri ân

Loading...

1 BÌNH LUẬN

  1. địa chính ở đâu cũng vậy nếu có phong bì là thủ tục rất nhanh, người dân nên tích cực tham gia các cuộc họp để phản ánh hoặc trực tiếp đến ubnd các cấp để đề nghị giải quyết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here