Nghề “chăm con mọn” tại các tổ tiết kiệm và vay vốn huyện Bố Trạch

0
63

Tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) luôn được xem như “cánh tay nối dài” đưa nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhiều người ví những người làm Tổ tiết kiệm và vay vốn cứ như “chăm con mọn”

Bận như “nuôi con mọn”

Tổ TKVV không chỉ là đầu mối, kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, phục vụ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách trực tiếp, tiện lợi nhất mà còn giúp các hộ vay vốn sử dụng hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm, đồng thời, giúp Ngân hàng CSXH tăng cường năng lực, hiệu quả tại cơ sở.

Chúng tôi đến điểm giao dịch Ngân hàng CSXH tại xã Xuân Trạch, huyện () khi trận lụt đầu tháng 9/2019 vừa đi qua. Mới 8 giờ sáng mà các cán bộ, nhân viên Ngân hàng CSXH huyện đã chuẩn bị sẵn sàng máy tính, máy soi đếm tiền, hồ sơ, hóa đơn chứng từ… cho buổi giao dịch lưu động tại xã, phục vụ bà con. Mặc dù hôm nay là ngày Chủ nhật, nhưng đúng lịch giao dịch cố định (ngày mùng 8 hàng tháng), các hội đoàn thể cấp xã, các tổ trưởng Tổ TKVV và hộ vay vốn đã có mặt đầy đủ để thực hiện giao dịch với ngân hàng.

Nghề

Anh Nguyễn Thành Trung (xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nhờ vốn ưu đãi đầu tư nuôi dê vươn lên khấm khá.(ảnh: Tuấn Ngọc)

Tổ trưởng Tổ TKVV thôn 4 xã Xuân Trạch Cao Thị Nhung cho biết: “Ngân hàng về xã giải ngân vốn vay kịp thời giúp bà con có thêm kinh tế để tiếp tục sản xuất sau cơn lũ. Phiên giao dịch cũng giúp động viên, thăm hỏi tình hình của xã và chính sách của Nhà nước nhằm xử lý nợ rủi ro như: Gia hạn nợ, khoanh nợ và xóa nợ cho bà con bị thiệt hại sau khi lũ đi qua…, Buổi giao dịch còn phổ biến chủ trương tín dụng ưu đãi mới, triển khai các công việc trong tháng, hướng dẫn các nghiệp vụ phát sinh cho các cán bộ, Ban quản lý Tổ TKVV rất kịp thời…”.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có điều kiện đầu tư phát triển , trồng rừng hiệu quả góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo ở địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống, điển hình như gia đình anh: Nguyễn Thành Chung, xã Xuân Trạch. Cách đây 3 năm, gia đình anh là một trong những hộ nghèo của xã, thông qua Tổ TKVV giới thiệu, hướng dẫn và bình xét, anh Chung vay được vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng keo lai và dê. Đến nay, với diện tích 5ha keo lai và đàn dê 30 con, mỗi năm, anh Chung có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Cũng như anh Nguyễn Thành Chung nhiều hộ gia đình khó khăn ở xã Xuân Trạch cũng vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách như cựu chiến binh Nguyễn Sỹ Quảng trở thành gương sáng trong phát triển kinh tế khi sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay tín dụng chính sách. Với mong muốn cải thiện cuộc sống, ông mạnh dạn vay vốn thành lập xưởng gỗ chuyên sản xuất nội thất đồ gỗ gia đình, cơ quan…

“Tiếng lành đồn xa”, thương hiệu gỗ ông Quảng được nhiều người trong, ngoài tỉnh biết tới và tin tưởng sử dụng. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho bản thân, gia đình mà xưởng gỗ còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 địa phương với thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt, ông Quảng rất gắn bó với Ngân hàng CSXH khi tích cực tham gia tuyên truyền, cùng hướng dẫn, giúp đỡ bà con sử dụng vốn vay hiệu quả, cùng tham gia gửi tiết kiệm thông qua Tổ TKVV…

Một trong trong những việc làm thường xuyên liên tục trong nhiều năm qua đó là việc Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực và trách nhiệm của Ban quản lý Tổ TKVV trong việc quản lý và sử dụng vốn, đặc biệt là làm tốt vai trò động viên, đôn đốc các hộ vay chấp hành trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn…

Trước đây nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế tự phát, hiệu quả kinh tế không cao. Khi tham gia sinh hoạt Tổ TKVV, các hộ gia đình được phổ biến kiến thức xã hội, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Tổ TKVV còn tích cực tuyên truyền, vận động thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ trên tinh thần tự nguyện để tạo vốn tự có, quen dần với hoạt động tín dụng, tài chính, vừa hình thành thói quen tiết kiệm cho hộ vay vốn, giảm bớt khó khăn khi trả nợ, đồng thời tạo thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương.

Nâng cao năng lực

Đến nay, trên địa bàn 30 xã, thị trấn của huyện Bố Trạch đã có 418 tổ TKVV, tăng 2 tổ TKVV so với đầu nămvới trên 16.000 tổ viên, số dư nợ gần 519 tỷ đồng. Mạng lưới các tổ TKVV trên địa bàn không chỉ là kênh dẫn vốn xuống tận cơ sở, từng hộ dân phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách trực tiếp, tiện lợi nhất mà còn giúp các hộ vay vốn sử dụng hiệu quả, nâng cao ý thức tiết kiệm; đồng thời, giúp Ngân hàng CSXH tăng cường năng lực, hiệu quả…

Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch Toàn cho biết: Nhận thức rõ vai trò của Ban quản lý Tổ TKVV, Ngân hàng CSXH huyện Bố Trạch thường xuyên chủ động phối hợp, kiện toàn và củng cố mạng lưới các tổ TKVV, nâng cao năng lực quản lý và điều hành của Ban quản lý tổ trên địa bàn. Trong năm 2019 Ngân hàng CSXH đã phối hợp với các hội đoàn thể cấp huyện, tập huấn đến 30/30 xã, thị trấn cho Ban giảm nghèo cấp xã và Ban quản lý tổ TTKVV với gần 2.000 thành viên tham gia (trong đó gồm có các thành viên Ban giảm nghèo cấp xã, trưởng thôn, Ban quản lý Tổ TKVV).

Tuấn Ngọc

Nguồn tin:  Báo Dân Việt

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here