15.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Quảng Bình: Lươn dự án giảm nghèo nuôi nửa ngày đã chết sạch

- Advertisement -

Nhiều hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo phản ánh tới Dân Việt, lươn nhận từ dự án giảm nghèo của xã sau Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) chỉ nuôi được vài tiếng, sau đều chết sạch.

Dự án “Nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt tại xã Duy Ninh” do UBND xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 253.840.000 đồng. Nguồn vốn từ việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2017, 2018 và do người dân đóng.

Dự án này có 15 hộ tham gia (trong đó có 6 hộ nghèo; 8 hộ cận nghèo; 1 hộ mới thoát nghèo). Quy mô thực hiện là 1.200 con lươn/hộ.

Quảng Bình: Lươn dự án giảm nghèo nuôi nửa ngày đã chết sạch

Ông Phạm Văn Lư đã đan nhiều tấm tre để nuôi lươn nhưng nhận lươn về buổi sáng, buổi chiều chết hết.

Thế nhưng, nhiều hộ trong diện nhận lươn từ dự án phản ánh nhận được 800 – 900 con lươn và lươn vừa nhận về đã chết sạch.

Quảng Bình: Lươn dự án giảm nghèo nuôi nửa ngày đã chết sạch

Số lươn mà các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhận về chết không rõ nguyên nhân.

- Advertisement -

Ông Phạm Văn Lư (thuộc diện hộ cận nghèo, SN 1957, trú tại thôn Phú Vinh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) cho hay: “Cuối tháng 7, gia đình tôi nhận được lươn, sáng đem lươn về nhà thì chiều chết hết. Tổng cộng khoảng 800 con”.

“Xã hỗ trợ một triệu tiền làm bể và tập huấn kỹ thuật nuôi lươn 3 buổi cho chúng tôi. Nuôi lươn để thoát nghèo mà mới đưa lươn về đã chết hết làm chúng tôi vất vả nữa”- ông Lư nói.

Còn hộ gia đình anh Lê Văn Khiêm (SN 1984, trú tại thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) thuộc diện mới thoát nghèo, bức xúc: “Gia đình tôi được hỗ trợ từ dự án nuôi lươn của xã. Nhưng nhận lươn về nuôi được một ngày lươn đã chết sạch. Tôi đếm được tầm 900 con, số lươn đó tôi cho lợn ăn hết. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao lươn lại chết bất thường như vậy”.

Quảng Bình: Lươn dự án giảm nghèo nuôi nửa ngày đã chết sạch

Anh Lê Văn Khiêm bên bể nuôi lươn nhưng không còn con nào.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Dân Việt đã rất khó khăn khi liên hệ với ông ông Phạm Minh Cảnh – Chủ tịch UBND xã Duy Ninh. Khi phóng viên hỏi lươn chết vì nguyên nhân gì, ông Cảnh nói: “Giờ làm dự án khác, mi (mày) lên ủy ban tau (tao) nói cho”. Phóng viên trả lời rằng đang đứng trước cửa phòng làm việc của ông Cảnh thì ông Cảnh tắt máy.

Quảng Bình: Lươn dự án giảm nghèo nuôi nửa ngày đã chết sạch

Phóng viên đợi tới tận cuối giờ chiều vẫn không thể gặp được vị chủ tịch xã Duy Ninh.

- Advertisement -

“Sự việc lươn của các hộ nghèo, hộ cận nghèo nuôi từ dự án Nuôi lươn thương phẩm trên bể lót bạt tại xã Duy Ninh đã chết hơn một tháng nay. Hiện chúng tôi mới chỉ nhận được báo cáo qua điện thoại chứ chưa nhận được báo cáo cụ thể bằng văn bản gì cả” – ông Nguyễn Xuân Kỷ – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quảng Ninh.

Lê Tập – Trần Anh

Nguồn tin:  Báo Dân Việt

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,563Thành viênThích
341Người theo dõiTheo dõi
24,200Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm