13.9 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Bộ máy Nhà nước rất cần người có năng lực

- Advertisement -

* – Có ý kiến nhấn mạnh rằng nhiều nhà khoa học, cán bộ trong bộ máy Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước.

Sáng 24/10, thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, các đại biểu dành nhiều sự quan tâm đến vấn đề chính sách đối với người có tài năng.

Dự thảo luật cho rằng, người có tài năng trong hoạt động công vụ là cán bộ, công chức có năng lực chuyên môn vượt trội, có đóng góp lớn, hiệu quả cho cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc lĩnh vực công tác mà ít người đạt được. Nhà nước có chính sách trọng dụng và đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ.

Chưa đồng ý với định nghĩa này, Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, nhân tài nên hiểu là năng lực của mỗi con người, như người xưa đã nói “dụng nhân như dụng mộc”, tức là dùng đúng người đúng chỗ. 

Bộ máy Nhà nước rất cần người có năng lực
Đại biểu Dương Trung Quốc. 

Theo đại biểu, trong bộ máy công quyền hiện nay rất cần những người có năng lực. Còn hiểu theo nghĩa nhân tài là xuất chúng, là kiệt xuất, là thiên tài thì lại không nằm trong phạm vi của Luật điều chỉnh.

Ông cho rằng, thời Bác Hồ là thời kỳ có những giá trị lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước. Cho nên, phần lớn những người Bác dùng, họ sẵn sàng hy sinh tất cả giá trị vật chất để thực hiện mục tiêu yêu nước. 

Theo đại biểu, để thu hút được người tài năng vào bộ máy thì cần phải có chính sách đãi ngộ giá trị. 

- Advertisement -

Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) nói, ông thấy “ buồn” khi nghe đại biểu đoàn Đồng Nai phát biểu.

Ông Tuấn nhấn mạnh, dù thời cuộc có thay đổi, với cơ chế thị trường, đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan, nhưng các nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ công chức, viên chức đang làm việc trong Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước giống như các nhân sĩ trước đây.

Nếu dùng tiền mua được đạo đức, dùng tiền để mua khoa học thì không có nhiều nhà khoa học từ nước ngoài bỏ đồng lương rất cao về Việt Nam xây dựng đất nước; không có cán bộ khoa học, nhân tài đang ngồi nhận lương công chức, viên chức trong khi đó họ bỏ thu nhập rất tốt ở khu vực tư nhân.

Bộ máy Nhà nước rất cần người có năng lực
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn.

“Rất mong Quốc hội nhìn nhận đánh giá lại phát biểu của ĐB Dương Trung Quốc trong vấn đề này, nếu không người dân sẽ hiểu sai rằng công chức, viên chức đang làm việc mà không có lòng yêu nước. Phải khẳng định lòng tự tôn dân tộc, tinh thần yêu nước của các nhân sĩ trí thức rất cao, không thua kém gì thế hệ tiền bối”– đại biểu đoàn Hà Nội nói.

Trao đổi lại với ông Tuấn, ông Dương Trung Quốc khẳng định giá trị cốt lõi, tinh thần của Bác Hồ cũng từ tư tưởng của người xưa là “dụng nhân như dụng mộc”. Ông Quốc cho rằng, cần phải biết dùng người đúng lúc, đúng chỗ và có hệ thống giá trị thu hút người tài.

Làm rõ thêm các vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, để đưa ra một khái niệm về vấn đề tài năng trong tổng thể chung của tất cả các ngành nghề, lĩnh vực thì rất khó. Vì vậy, trong các phương án trình, ban soạn thảo chỉ xác định người có tài năng trong hoạt động công vụ, đối tượng là công chức, viên chức và giao Chính phủ quy định khung chính sách thu hút.

Theo Bộ trưởng, trong dự thảo Luật, cơ quan soạn thảo dự kiến quy định trách nhiệm của người đứng đầu trong việc rà soát và phát hiện người có tài năng trong phạm vi hoạt động công vụ của đơn vị mình. Bên cạnh đó là khung chính sách tập trung vào 5 lĩnh vực: chính sách về đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, quy hoạch bổ nhiệm, chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi, tôn vinh.

- Advertisement -

“Chính phủ sẽ ban hành chính sách khung, trên cơ sở đó các địa phương, cơ quan sẽ sử dụng và có chính sách cụ thể của từng cá nhân tại cơ quan, đơn vị mình” – ông Lê Vĩnh Tân cho biết./.

Bộ máy Nhà nước rất cần người có năng lực
Đại biểu Quốc hội đề xuất giảm, truất lương hưu của cán bộ bị kỷ luật
* – Đại biểu Nguyễn Văn Hiển cho rằng, nên quy định hình thức kỷ luật giảm, truất lương hưu đối với cán bộ về hưu bị xử lý kỷ luật.
Bộ máy Nhà nước rất cần người có năng lực
“Lựa chọn được nhân tài rồi thì sẽ làm gì đây?“
* – Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi khi đề cập vấn đề nhân tài được quy định trong Dự thảo Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức (sửa đổi).

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,897Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm