14.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Cùng người nghèo giảm nghèo

- Advertisement -

(Chính trị) – Với vai trò, trách nhiệm của mình, những năm qua, các cấp Mặt trận huyện Quảng Trạch và các tổ chức thành viên đã có nhiều hoạt động thiết thực mang tính nhân văn sâu sắc, giúp đỡ được nhiều hộ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo lời giới thiệu của Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch, chúng tôi đã tìm đến nhà bà Đặng Thị Yên, một gia đình công giáo ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương. Bà Yên năm nay đã 85 tuổi, thuộc diện hộ gia đình đặc biệt khó khăn của thôn. Được biết, trước đây, khi chưa được Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ kinh phí xây nhà, bà Yên phải sống một mình trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp.

Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của bà, Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch đã hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với sự giúp đỡ của người thân, bà Yên đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố, vững chãi. Bà Yên vui mừng chia sẻ: “Khi chưa được hỗ trợ xây dựng nhà, tôi ở trong nhà cũ. Mùa mưa bão đến là tôi lo lắm, ăn ngủ không yên. Giờ có nhà mới rồi tôi mừng lắm, không còn phải lo lắng như trước đây nữa.”

Trường hợp của bà Yên chỉ là một trong những hộ nghèo được Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ xây dựng nhà ở thời gian qua. Ông Đậu Xuân Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch cho biết: “Hàng năm, Mặt trận huyện đều thực hiện công tác tuyên truyền, vận động toàn thể xã hội ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” huyện, từ đó triển khai các hoạt động thiết thực nhất đối với người nghèo như: xóa nhà tạm, xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo học vượt khó.

Cùng người nghèo giảm nghèoBà Phạm Thị Oanh (xã Quảng Kim) vui mừng vì bò mẹ sinh sản được thêm một bê con.

5 năm qua, các cấp MTTQVN huyện đã kêu gọi sự ủng hộ từ các tập thể, cá nhân hảo tâm trên 6,7 tỷ đồng cùng nhiều ngày công để xóa 452 nhà tạm, xây mới 125 nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn”.

Bên cạnh hỗ trợ xây dựng nhà, thực hiện Đề án 85 về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo vùng thường xuyên bị thiên tai, Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch đã tiếp nhận, hỗ trợ cho 230 hộ nghèo, mỗi hộ 1 con bò giống sinh sản, với tổng trị giá 3 tỷ 450 triệu đồng.

Số bò nói trên đang được các hộ gia đình chăm sóc, phát triển tốt, đến nay đã sinh sản thêm được 20 con bê con. Là địa bàn miền núi, thuộc diện khó khăn của huyện Quảng Trạch, hưởng lợi Đề án 85 của Ủy ban MTTQVN tỉnh, từ năm 2017 đến nay, xã Quảng Kim có 25 hộ nghèo được hỗ trợ 25 con bò, trong số đó đã có 10 hộ thoát nghèo.

- Advertisement -

Bà Phạm Thị Oanh, thôn 2, xã Quảng Kim, một trong những hộ được hỗ trợ bò cho biết, gia đình bà thuộc hộ nghèo, kinh tế chủ yếu dựa vào 3 sào ruộng, chồng bà lại bị tật nguyền không có khả năng lao động nên khó khăn chồng chất khó khăn.

Được Ủy ban MTTQVN xã xét duyệt hỗ trợ cho gia đình một con bò cái sinh sản, gia đình bà rất vui mừng, phấn khởi. Sau một thời gian chăm sóc, hiện bò cái đã sinh sản được 1 bê con 5 tháng. Thời gian tới, bà sẽ chăm sóc bò tốt để chúng phát triển và sinh sản thêm nhiều con hơn giúp gia đình bà tăng thêm thu nhập để thoát nghèo.  

Hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Trạch chủ trì, các tổ chức thành viên, các ban, ngành, đoàn thể trong huyện cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, giúp đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo như: tạo điều kiện nguồn vốn vay ưu đãi, giống cây, con giống để phát triển sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đánh bắt thủy hải sản, ngành nghề nông thôn; xuất khẩu lao động…

Nhờ đó, các đoàn viên, hội viên đã có cơ hội để phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo của huyện. Nếu như, năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện là trên 14%, thì đến nay giảm xuống chỉ còn khoảng dưới 7%.

Ông Trần Đình Thoanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quảng Trạch cho biết: “Hội đã thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực hưởng ứng phong trào vì người nghèo do Ủy ban MTTQVN huyện phát động, qua đó, đã khơi dậy được ý chí tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cán bộ, hội viên.

Nhiều hội viên đã biết khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển được nhiều mô hình làm ăn đem lại hiệu quả cao. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vươn lên thoát nghèo, đời sống của hội viên ngày được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo toàn hội đến nay chỉ còn trên 4%”.   

Ngoài các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống, Mặt trận các cấp huyện Quảng Trạch và các tổ chức thành viên còn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động, cán bộ, đảng viên và nhân dân, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, bảo đảm công tác an sinh xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của quần chúng nhân dân, đối với sự lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới.

Đ.N

- Advertisement -

Nguồn: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,829Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm