10.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường tại thị xã Ba Đồn

- Advertisement -

(Tin địa phương) – Từ nguồn vốn Chương trình Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Ba Đồn, nhiều hộ gia đình đã có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, góp phần cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn trên địa bàn thị xã.

Hiệu quả từ nguồn vốn ưu đãi cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường tại thị xã Ba Đồn

Thực hiện Quyết định số 62/QĐ/2004-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược Quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, từ năm 2006 đến nay, NHCSXH thị xã Ba Đồn đã triển khai cho vay tại 100% số xã trên địa bàn thị xã.

Qua hơn 13 năm thực hiện, Chương trình tín dụng này đã được điều chỉnh về đối tượng thụ hưởng và nâng mức cho vay để phù hợp với tình hình thực tế. Theo quy định hiện hành, đối tượng được thụ hưởng là hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay mới để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không bảo đảm theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia. Các hộ thuộc đối tượng vay phải có đơn xin vay vốn xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường; cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và được chính quyền cấp xã xác nhận thì được vay vốn tại NHCSXH, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 10 triệu đồng, lãi suất cho vay ở thời điểm hiện tại là 09%/năm.

Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng cấp thiết trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Do vậy, Chương trình Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH thị xã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức chính trị – xã hội làm ủy thác và sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo người dân. Cùng với công tác cho vay bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ, NHCSXH thị xã đã phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch tại xã… để phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Từ những thuận lợi trên, NHCSXH thị xã đã triển khai Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người dân nghèo. Theo báo cáo của NHCSXH thị xã, tính đến hết tháng 30/9/2019, dư nợ Chương trình trên địa bàn thị xã đạt trên hơn 43 tỷ đồng với trên 3100 khách hàng còn dư nợ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Lê Quang Ngọ, Phó Giám đốc NHCSXH thị xã Ba Đồn, cho biết: Trong thời gian tới, để các hộ dân ở khu vực nông thôn trên địa bàn thị xã được sử dụng nước sạch và có nhà vệ sinh bảo đảm chất lượng, NHCSXH thị xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể tại từng địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh.

Hồng Sâm (Đài TT-TH Ba Đồn)

- Advertisement -

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,900Thành viênThích
327Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm