-0.1 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Quảng Bình: Bất an vì khu nội trú của học sinh nằm dưới quả đồi sạt lở!

- Advertisement -

Nằm ngay dưới quả đồi bị sạt lở, dãy nhà nội trú và phòng ăn của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) đứng trước nguy cơ bị vùi lấp bất cứ lúc nào. Thực trạng này khiến nhà trường và phụ huynh hết sức lo lắng.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Lâm Hóa là ngôi trường đóng trên địa bàn hết sức khó khăn của huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Ngôi trường này có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ với tất cả 229 học sinh, phần lớn là con em đồng bào dân tộc.

Tại điểm chính của ngôi trường này hiện có 1 khu nội trú với 59 em học sinh, tuy nhiên trong trận mưa lũ vừa qua, quả đồi phía sau khu nội trú này và bếp ăn của nhà trường đã bị sạt lở nghiêm trọng. Một lượng lớn đất đá đã đổ ập xuống, bùn đất tràn cả vào các phòng nội trú của các em học sinh.

Quảng Bình:  Bất an vì khu nội trú của học sinh nằm dưới quả đồi sạt lở!

Dãy phòng nội trú của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH&THCS Lâm Hóa nằm sát khu vực đồi bị sạt lở.

Cô Trương Thị Hải Yến, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Lâm Hóa cho biết, trong trận mưa lớn vừa qua, một lượng đất lớn đã lở từ trên đồi rồi tràn vào các phòng học. Do nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ trước mưa lũ cũng như có các biện pháp phòng chống nên không có thiệt hại lớn. Tuy nhiên, tất cả giáo viên nhà trường và các đoàn viên thanh niên xã Lâm Hóa phải mất 2 ngày để dọn sạch được phần đất sạt lở để các em học sinh có thể trở lại ăn ở và sinh hoạt tại trường.

Hiện tại, khoảng cách từ nhà nội trú đến mái ta-luy quả đồi chỉ hơn 1m. Toàn khu vực là đất nhão, mềm kèm đá non, một số vị trí có hiện tượng nước rỉ ra từ lòng đất và đang có nguy cơ đổ ập xuống khi có mưa lớn.

Quảng Bình:  Bất an vì khu nội trú của học sinh nằm dưới quả đồi sạt lở!

Mỗi khi có mưa lớn là đất và đá mềm  lại đổ xuống, tràn vào dãy nhà nội trú.

- Advertisement -

Trao đổi với Dân trí, thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Lâm Hóa cho biết, trước đây do không có mặt bằng nên nhà nội trú và bếp ăn của nhà trường phải xây dựng nằm sát vách đồi. Khu vực phòng ở của học sinh nói riêng và toàn trường nói chung cũng dễ bị đất đá từ quả đồi sụt xuống và vùi lấp nếu mưa dài ngày xảy ra.

“Nếu mưa lớn chắc chắn quả đồi phía sau sẽ tiếp tục lở. Đây là điều mà các thầy cô và phụ huynh đang hết sức lo lắng. Nếu mưa lớn kéo dài, chúng tôi phải tính phương án di dời học sinh đến ở khu vực an toàn”, thầy Tâm nói.

Quảng Bình:  Bất an vì khu nội trú của học sinh nằm dưới quả đồi sạt lở!

Khu nội trú này hiện là nơi ở của 59 em học sinh.

Phía nhà trường cũng tha thiết mong muốn các cấp, chính quyền xem xét tạo điều kiện, xây dựng kè chống lở đất phía sau khu vực nội trú để thầy trò chuyên tâm vào công tác dạy và học. Góp phần bảo đảm an toàn đối với cơ sở vật chất trường học, phòng nội trú và đặc biệt là tính mạng của 59 học sinh đang ở nội trú.

Tiến Thành

Nguồn tin:  Báo Dân trí

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,813Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm