2.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Quảng Bình: Nhà máy chế biến mủ cao su cố tình gây ô nhiễm môi trường

- Advertisement -

Nhiều năm qua, dân sống tại tiểu khu Hữu Nghị, Thị trấn Nông Trường Việt Trung, cạnh Nhà máy chế biến mủ cao su phải chịu hôi thối, ô nhiễm, nhưng không được giải quyết dứt điểm khiến nhân dân bức xúc

Đã nhiều năm qua, người dân sống tại tiểu khu Hữu Nghị, thị Trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cạnh Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc phải chịu cảnh hôi thối, ô nhiễm. Nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân hết sức bức xúc.

Nhà máy ngang nhiên sản xuất gây ô nhiễm

Thị trấn Nông trường Việt Trung (Quảng Bình) với cư dân đông đúc đang ngày đêm phải gánh chịu sự “tra tấn” của mùi hôi thối do nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc gây ra. Đã nhiều lần người dân tiểu khu Hữu Nghị, Thị trấn có kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền của địa phương, nhưng đến nay, thực trạng hôi thối do đơn vị này gây ra không giảm mà thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Điều này đang làm cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của hơn 100 nhân khẩu ở đây hết sức khổ sở.

Quảng Bình: Nhà máy chế biến mủ cao su cố tình gây ô nhiễm môi trường

Mủ cao su được tập kết tràn trên sàn của nhà máy không được che phủ bạt, nước chảy tràn lênh lánh ra sàn

Bà M.T người dân tiểu khu Hữu Nghị, nhà gần nhà máy chế biến mủ cao su nói: “nhà máy lâu nay hoạt động liên tục, có thời điểm hoạt động cả ngày đêm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, mới chỉ mủ cao su được tập kết trong nhà máy đã bốc mùi hôi thối ghê lắm, chứ chưa nói khi công đoạn đưa vào máy sấy. Vì vậy, nhiều khi phải dùng khẩu trang bịt mũi, nhà phải đóng cửa suốt ngày, không chịu được”.

Người dân tiểu khu Hữu Nghị còn cho biết thêm, có ngày cao điểm lượng mủ chuyển về nhà máy lên đến 50 – 70 tấn. Do công nghệ cũ kỹ, hệ thống xử lí mùi, nước thải sơ sài, đánh giá tác động môi trường đơn giản nên ô nhiễm nghiêm trọng là điều dễ hiểu. Việc hôi thối là có thật như vậy nhưng người dân ở tiểu khu Hữu Nghị, Thị Trấn Nông trường Việt Trung lại e ngại mỗi lần nhắc đến tên Công ty.

Được biết, Nhà máy chế biến mủ cao su của công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc, được thành lập từ năm 2010. Nhà máy, có nhiệm vụ thu mua và chế biến mủ cao su trên địa bàn. Tổng diện tích nhà xưởng 994,8m², nhà kho 130,5  m², với công suất hoạt động 50 tấn/ ngày, vậy mà không có giấy phép xây dựng, chỉ có Đề án bảo vệ môi trường đơn giản do UBND huyện Bố Trạch xác nhận vào tháng 12/2016.

- Advertisement -

Quảng Bình: Nhà máy chế biến mủ cao su cố tình gây ô nhiễm môi trường

Một góc của nhà máy, với tổng diện tích nhà xưởng 994,8m², nhà kho 130,5m² nhưng không có phép xây dựng

Dạo qua một vòng xung quanh nhà máy, mới thấy mùi hôi thối bốc lên nông nặc, ruồi nhặng bay khắp nơi. Hệ thống xử lí nước thải chỉ là một cái hố nhỏ, chia thành mấy ngăn. Bên trong nhà máy là hệ thống máy móc cũ kỹ. Các mương nước thải ra khi chế biến mủ không có nắp đậy. Từng dòng nước đen ngòm chảy lênh láng trên mặt sàn rồi về một góc phía trong cùng của nhà máy. Từ đó chảy thẳng ra bể xử lí. Nói là bể xử lí, nhưng không hề có bất kỳ tác động xử lí nào, thực tế chỉ là bể chứa mà thôi, lượng nước thải lại chảy dò rỉ ra sông Dinh. Mùi hôi thôi trong nhà máy vô cùng khó chịu. Công nhân hoạt động trong nhà máy ở môi trường hôi thối, ô nhiễm cũng không hề có trang bị đồ bảo hộ lao động.

Doanh nghiệp ngang nhiên sản xuất trái quy định?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung cho biết: Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Hương Ngọc, là trường hợp nhỏ, lẻ xa dân. Nếu công ty hoạt động chắc chắn phải có đầy đủ pháp lý. Nhưng văn bản pháp lý của Công ty UBND huyện mới nắm được, thị trấn không có.

Ông Nguyễn Trường Hải, cán bộ địa chính cũng khẳng định, Công ty đã ngừng hoạt động và không sản xuất từ lâu, lần kiểm tra gần đây nhất 26/7/2019 giữa Công an Thị Trấn và UBND xã vào ngày mưa và cũng không sản xuất.

Quảng Bình: Nhà máy chế biến mủ cao su cố tình gây ô nhiễm môi trường

Nguyên liệu được tập kết để phục vụ cho máy sấy mủ cao su

- Advertisement -

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Cẩm Hoàng, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Bố Trạch, cho biết: việc giám sát và kiểm tra Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Hương Ngọc được UBND huyện giao cho Thị trấn Nông trường Việt Trung thực hiện, nếu phát hiện sai phạm báo lên UBND huyện để xem xét, xử lý.

Như vậy các cơ quan chức năng tại UBND Thị trấn Nông trường Việt Trung và UBND huyện Bố Trạch đều khẳng định nhà máy không hoạt động, không có việc mua bán, sản xuất mủ cao su. Nhưng những gì phóng viên ghi nhận được tại hiện trường và trao đổi với người dân sở tại lại hoàn toàn trái ngược. Bên trong nhà máy có lao động đang sản xuất, khối lượng mủ cao su tập kết và đang xử lý đưa vào máy cán ép, lò sấy lên cả 100 tấn.

Quảng Bình: Nhà máy chế biến mủ cao su cố tình gây ô nhiễm môi trường

Văn bản số 637/UBND – TNMT về báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý ngày 22/4/2019 của UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình)

Được biết trước đó, vào tháng 4/2019 thông qua đường dây nóng của Sở TNMT tỉnh Quảng Bình đã xử lý về việc: Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc tại Thị trấn Nông trường Việt Trung chế biến mủ cao su, mùi hôi thối từ lò sấy mủ bốc lên ảnh hưởng đến cả khu vực, nước thải chảy ra môi trường gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy sự việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động của Nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty TNHH Thương mại Hương Ngọc là có thật. Sự việc kéo dài đã hàng chục năm qua khiến người dân lo lắng, bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần phải nhanh chóng xử lý, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Kiều Thị

Nguồn tin:  Báo Diễn dàn Doanh nghiệp

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,855Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm