14.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022

Tuyên Hóa: Tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

- Advertisement -

(Kinh tế) – Từ giữa tháng 10-2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã bùng phát trở lại trên địa bàn huyện Tuyên Hóa. Chính quyền và người dân nơi đây đang tập trung các giải pháp để ngăn chặn và phòng chống dịch.
Tuyên Hóa:  Tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu PhiLực lượng chức năng phun thuốc khử trùng nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Đầu tháng 6-2019, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, bệnh DTLCP lần đầu tiên được phát hiện trên đàn lợn rừng lai của hộ gia đình ông Đinh Thái Bình, thôn 4 Đức Phú, xã Đức Hóa và lan rộng ra nhiều địa phương khác trong toàn huyện. Sau khi phát hiện có dịch, các cấp chính quyền huyện Tuyên Hóa đã triển khai nhiều biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, DTLCP có xu hướng bùng phát trở lại.
 
Theo báo cáo của UBND huyện Tuyên Hóa, từ ngày 14 đến 24-10, DTLCP đã xuất hiện tại 7 hộ chăn nuôi thuộc 6 xã, thị trấn, gồm: Châu Hóa, Tiến Hóa, Phong Hóa, Đồng Hóa, Lâm Hóa và thị trấn Đồng Lê, với số lượng lợn bị nhiễm bệnh và đã tiêu hủy là 102 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 4.871kg. Trong đó, xã Châu Hóa có 51 con, xã Đồng Hóa 14 con, thị trấn Đồng Lê 32 con, các xã còn lại mỗi xã tiêu hủy từ 1-2 con.
 
Ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuyên Hóa cho biết, nguyên nhân DTLCP bùng phát trở lại được xác định là do tác động của mưa lũ, thời tiết ẩm ướt tạo môi trường thuận lợi cho dịch bệnh lây lan. Mặt khác, do quá trình buôn bán, vận chuyển gia súc ở các tỉnh vào địa bàn chưa được kiểm soát tốt; một số trường hợp lợn chết không rõ nguồn gốc vứt ra môi trường làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.
 
Sau khi phát hiện có lợn bị bệnh, chết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch động vật, Phòng Nông nghiệp-PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tuyên Hóa đã phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, UBND các xã, thị trấn nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn, khống chế, lấy mẫu xét nghiệm và công bố dịch.
 
X.Phú

Nguồn: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,829Thành viênThích
332Người theo dõiTheo dõi
23,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm