3.4 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước

- Advertisement -

Trong chương trình làm việc chiều ngày 25/10, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV đã nghe trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật này. Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia ý kiến đối với Dự án Luật Kiểm toán Nhà nước.

Thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước
Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh
phát biểu thảo luận tại hội trường.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước đã đề cập, quan tâm đến nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng, chống tham nhũng, xử lý vi phạm pháp luật, điều mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ và người dân quan tâm. Để góp phần hoàn thiện Dự án Luật cũng như đảm bảo phù hợp thống nhất với Luật Phòng, chống tham nhũng, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương góp ý: “Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 quy định chung về trách nhiệm công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Vì vậy, Luật Kiểm toán Nhà nước cần phải quy định cụ thể về công khai, minh bạch trong hoạt động kiểm toán Nhà nước. Hiện nay, Luật đã có một số quy định về công khai. Tuy nhiên, những quy định này chưa đầy đủ, cần rà soát để bổ sung các nội dung khác cụ thể hơn, làm rõ nội dung công khai hơn.

Luật đã có quy định về công khai báo cáo kiểm toán, nhưng lại không quy định về thời hạn phải công khai, do đó làm giảm ý nghĩa, thậm chí làm vô hiệu hóa quy định về công khai. Vì vậy, cần bổ sung về thời hạn công khai sau khi báo cáo được ký ban hành,

Luật Phòng, chống tham nhũng có một số quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của kiểm toán Nhà nước trong việc kiểm toán và xử lý vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện qua hoạt động kiểm toán. Dự thảo Luật đã bổ sung một số nội dung để cụ thể hóa trách nhiệm này. Tuy nhiên, các nội dung cần được bổ sung thêm: Quy định liên quan đến thẩm quyền của Tổng kiểm toán Nhà nước trong việc chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn trong kiểm toán Nhà nước; ban hành quy tắc ứng xử của kiểm toán Nhà nước. Bổ sung vào Khoản 5 Điều 13 nội dung quy định Tổng kiểm toán Nhà nước có trách nhiệm: “Quy định quy tắc ứng xử và việc chuyển đổi vị trí công tác đối với người có chức vụ, quyền hạn trong kiểm toán Nhà nước”.

Luật Phòng, chống tham nhũng có một số quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của kiểm toán Nhà nước trong việc kiểm toán và xử lý vụ việc có dấu hiệu tham nhũng được phát hiện qua hoạt động kiểm toán. Dự án Luật đã bổ sung một số nội dung để cụ thể hóa trách nhiệm này. Tuy nhiên, cần được bổ sung căn cứ để ban hành quyết định kiểm toán tại Điều 30; nếu chỉ nói “Có dấu hiệu vi phạm pháp luật” là quá rộng và không phù hợp. Vi phạm pháp luật có rất nhiều loại khác nhau, ví dụ: vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; về môi trường; về an toàn thực phẩm… nên Dự án Luật cũng bổ sung căn cứ này đối với hoạt động kiểm toán. Như vậy là không phù hợp, vì hoạt động của Thanh tra là rất rộng trong việc phòng ngừa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật; rất khác với hoạt động của kiểm toán Nhà nước chỉ liên quan tới quản lý tài chính công, tài sản công”.

Tán thành với việc cần phải xử lý các hành vi không cung cấp thông tin, tài liệu, gây khó khăn, cản trở hoạt động kiểm toán, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc về lập luận giao cho Kiểm toán Nhà nước thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ở các nội dung: Quy định về quyền “xác minh”; bỏ quy định về trách nhiệm của thành viên Đoàn kiểm toán khi đã kiểm toán nhưng không phát hiện tham nhũng; sửa quy định Kiểm toán Nhà nước ban hành quyết định kiểm toán khi “có dấu hiệu vi phạm pháp luật” thành Kiểm toán Nhà nước có nhiệm vụ xem xét, quyết định việc kiểm toán khi “có dấu hiệu tham nhũng” cho phù hợp với Luật Phòng, chống tham nhũng.

 

- Advertisement -

Mai Nhung

Nguồn: QBTV.vn

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,857Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm