2.3 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Vụ án Nguyễn Văn Thanh bị bắt vì hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi: Nhìn rõ bản chất vụ án

- Advertisement -

(Pháp luật) – Liên quan đến hoạt động phạm tội của đối tượng Nguyễn Văn Thanh (SN1990, trú tại xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn) vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX. Ba Đồn thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp về hành vi hiếp dâm trẻ em. Sau sự việc trên, một số đối tượng cơ hội chính trị, các đối tượng xấu đã đưa những thông tin lên mạng xã hội xuyên tạc bản chất sự việc, gây bức xúc trong dư luận.

Dư luận vẫn chưa thể nguôi ngoai sự phẫn nộ bởi sự việc xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, khi cháu gái 12 tuổi đã bị đối tượng Nguyễn Thành Luân thực hiện hành vi hiếp dâm. Thì mới đây tại TX. Ba Đồn, đối tượng Nguyễn Văn Thanh (SN1990, trú tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, TX. Ba Đồn) đã dùng vũ lực để thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái chưa đầy 16 tuổi. Vụ án đã gây nên sự bất bình, phẫn uất đối với nhiều người dân về hành vi phạm tội bỉ ổi, thú tính của đối tượng.

Vụ án Nguyễn Văn Thanh bị bắt vì hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi:  Nhìn rõ bản chất vụ ánCơ quan điều tra và Viện KSND TX. Ba Đồn lấy lời khai đối tượng Nguyễn Văn Thanh tại trại tạm giam.

Khi cơ quan điều tra làm rõ, thi hành lệnh bắt đối tượng thì một số đối tượng cơ hội chính trị, đối tượng xấu đã đăng tải, chia sẻ các nội dung bài viết trên trang facebook cá nhân có nội dung kêu gọi đòi trả tự do cho Nguyễn Văn Thanh với lời lẽ xuyên tạc, sai sự thật, xúc phạm, gây tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người bị hại, gây bức xúc trong dư luận nhân dân trong và ngoài nước.

Thượng tá Trần Bá Thường, Phó trưởng Công an TX. Ba Đồn thông tin, thời điểm lực lượng chức năng vào kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn thì phát hiện quả tang tại nhà nghỉ, karaoke Miền Cát Trắng, thuộc TDP Tiền Phong, phường Quảng Long đối tượng nam thanh niên có hành vi dùng vũ lực để thực hiện hành vi hiếp dâm đối với bé gái, tâm trạng của bé gái thì hoảng sợ.

Với sự tố giác của bị hại và căn cứ những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, cùng nhiều tài liệu liên quan khác đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của đối tượng về hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi, theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi thực hiện lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thanh, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TX. Ba Đồn đã có thông báo gửi đến UBND xã Quảng Lộc và thân nhân gia đình có người bị bắt (bà Nguyễn Thị Tiến, ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc).

Các quy trình, thủ tục bắt giữ người phạm tội và thông báo cho địa phương, gia đình người phạm tội đều theo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là quá trình hoạt động khám xét, bắt giữ và lấy lời khai đều có sự giám sát của cơ quan tiến hành tố tụng cũng như chính quyền địa phương nơi xảy ra vụ án.

- Advertisement -

Ông Nguyễn Khánh Hà, Phó viện trưởng Viện KSND TX. Ba Đồn cho biết, với chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát trong việc giám sát hoạt động tố tụng, khi vụ việc xảy ra Viện KSND thị xã đã kịp thời bố trí kiểm sát viên cùng phối hợp với cơ quan điều tra, tiến hành giám sát quá trình thu thập đầy đủ, khách quan các tài liệu, chứng cứ cần thiết.

Viện kiểm sát thấy đủ căn cứ để phê chuẩn việc bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Thanh. Thông qua các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc, Viện kiểm sát khẳng định hành vi đối tượng Nguyễn Văn Thanh đã đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm đối với người chưa đủ 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Trong suốt quá trình làm việc, đối tượng Nguyễn Văn Thanh có thái độ hợp tác với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo và đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình với mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đối tượng Nguyễn Văn Thanh khai báo, với hành vi trái pháp luật của mình gây ra đối với bị hại, nhận thấy bản thân mình rất có lỗi nên trong quá trình làm việc đều thành khẩn khai báo, hợp tác và thông tin cho cơ quan điều tra các nội dung vụ việc khác để lập công chuộc tội, mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Thanh cũng đã viết thư xin lỗi bị hại, mong sự cảm thông, giúp đỡ để có cơ hội sớm trở về với cộng đồng.

Tuy nhiên, với động cơ, mục đích, ý đồ xấu, một số đối tượng cơ hội chính trị cấu kết với số đối tượng xấu đã viết bài đưa lên các trang mạng xã hội bôi lem, xuyên tạc sự thật. Qua theo dõi thông tin trên các phương tiện truyền thông về sự việc xảy ra, chị Phạm Thị Hoài Thanh, phường Quảng Long, TX. Ba Đồn rất bức xúc, hành vi vô nhân tính của kẻ hiếp dâm đã xâm hại đến danh dự, nhân phẩm và tương lai của bé gái chưa đầy 16, lứa tuổi rất cần được bảo vệ.

Hành vi này, cần phải bị lên án và đối tượng thực hiện hành vi này phải được xử lý nghiêm, có như vậy mới đủ sức răn đe với hành vi phạm tội xâm hại tình dục trẻ em đang diễn ra rất nhức nhối hiện nay.

Vụ án Nguyễn Văn Thanh bị bắt vì hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi:  Nhìn rõ bản chất vụ ánSự xuyên tạc của các trang mạng trái với bản chất sự việc khi đối tượng Nguyễn Văn Thanh bị bắt.

Cũng chung quan điểm với nhiều người dân đối với việc đề nghị xử lý nghiêm đối tượng trong vụ án vừa qua, luật sư Trương Văn Bá, Trưởng Văn phòng luật sư Công Bằng khẳng định, hành vi hiếp dâm trẻ em là hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, đáng bị lên án và bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

- Advertisement -

Qua theo dõi vụ án này, có thể thấy hành vi dùng vũ lực, cưỡng ép trái với ý muốn của nạn nhân và với các quy định hiện hành thì có đủ căn cứ để buộc tội đối với đối tượng Nguyễn Văn Thanh về hành vi hiếp dâm trẻ em dưới 16 tuổi theo đúng quy định của Bộ luật Hình sự.

Đằng sau câu chuyện bắt đối tượng Nguyễn Văn Thanh và sự xuyên tạc, bóp méo bản chất sự việc là ý đồ của các đối tượng xấu với danh nghĩa “nhà dân chủ, yêu nước”. Dư luận có thái độ bức xúc hơn đó là nhẽ ra mỗi cá nhân trong xã hội cần phải quan tâm đến số phận của bị hại, phẩm giá của một thiếu nữ đang bước vào năm học mới, tương lai phía trước khi xảy ra vụ án này.

Có những kẻ vì lợi ích cá nhân, vì phục vụ mưu mô sai trái của chúng nên đã có những việc làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, gây bất ổn tình hình an nih chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Quá trình điều tra, đối tượng Nguyễn Văn Thanh đã khai nhận hành vi hiếp dâm, khai báo một số hành vi phạm tội khác của bản thân và các đối tượng có liên quan. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Thanh cũng như các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Minh Hoàng

Nguồn: Báo Quảng Bình

- Advertisement -.

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,854Thành viênThích
329Người theo dõiTheo dõi
23,300Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm