Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

0
36

Ngày 8/10, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng mới, giai đoạn 2010-2020.

Đồng chí , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch , Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020 chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Trần Thắng, ; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch ; đồng chí Nguyễn Xuân Quang, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực ; đại diện Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020; Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; địa diện lãnh đạo các sở, ngành địa phương liên quan.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia , mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo sát đúng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự chung tay, góp sức của người dân nên chương trình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đến nay, toàn tỉnh Quảng Bình đã có 62 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 45,6%, tăng 32 xã so với năm 2015, tăng 62 xã so với trước khi triển khai. Đến hết năm 2019, dự kiến toàn tỉnh có 71 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 52,2%, cao hơn 0,3% so với vùng Bắc Trung Bộ và 1,9% so với toàn quốc. Số tiêu chí bình quân/xã là 15,5 tiêu chí, cao hơn 0,2 tiêu chí/xã so với bình quân chung toàn quốc; tăng 3,3 tiêu chí/xã so với năm 2015. Năm 2019, toàn tỉnh có 4 xã phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao và 3 xã phấn đấu đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh có 11 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn.


Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2020.

Trong 10 năm qua, người dân trong toàn tỉnh cũng đã đóng góp trên 870 tỷ đồng (bao gồm hiến đất, tài sản, ngày công, công trình quy đổi thành tiền trên 504 tỷ đồng; tiền mặt hơn 366 tỷ đồng) để xây dựng nông thôn mới.

Có thể khẳng định, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Bình đã thay đổi rõ rệt. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Đến cuối năm 2018, thu nhập của người dân nông thôn đạt 31,3 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2010, cao hơn 2,5 triệu đồng so với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm nhanh, hiện nay chỉ còn 6,14%; điều kiện về y tế, giáo dục, văn hóa được cải thiện; cảnh quan môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét. Dân chủ cơ sở được nâng cao, từ đó phát huy nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần huy động nhiều nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới.

giữ được mức tăng trưởng, phát triển tương đối toàn diện. Đặc biệt, Quảng Bình đã chú trọng đầu tư, phát triển lĩnh vực công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Các loại hình tổ chức sản xuất được đổi mới phù hợp, hiệu quả hơn; hoạt động của các hợp tác xã ngày càng hiệu quả với doanh thu và thu nhập của các thành viên hợp tác xã ngày càng cao. Các mô hình về phát triển cộng đồng đã và đang từng bước phát triển mạnh tại các địa phương, góp phần hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường nông thôn đã được quan tâm. Chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Hệ thống cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, thể thao ở thôn, xã ngày càng được hoàn thiện; phong trào văn nghệ, thể thao được duy trì đều đặn, rộng khắp. Công tác đảm bảo trật tự được quan tâm triển khai, người dân ngày càng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Trong thời gian tới, Quảng Bình sẽ phát động các phong trào thi đua để xây dựng nông thôn mới. Cụ thể: Đến hết năm 2020, toàn tỉnh có ít nhất 81 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt tối thiểu 16,5 tiêu chí/xã. Các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; các khu dân cư phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn hộ phấn đấu đạt chuẩn vườn nông thôn mới kiểu mẫu, đến năm 2020, toàn tỉnh có 10 – 14 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao; 03 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu; 57 – 79 vườn mẫu nông thôn mới; 10 – 14 khu dân cư kiểu mẫu. Giai đoạn 2021-2025, có 1 – 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, có 75% số xã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới; có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 5% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; không có xã đạt dưới 10 tiêu chí. Các công trình hạ tầng thiết yếu đảm bảo đồng bộ, liên thông và thích ứng với biến đổi khí hậu. Chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn được nâng cao; thu nhập bình quân đến năm 2025 tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các ngành, các địa phương và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới không chỉ là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước mà thực sự là niềm mong mỏi của đại bộ phân người dân sống ở khu vực nông thôn.

Để phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự có sự lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền và người dân ý thức sâu sắc hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, từ đó thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo, đưa nông thôn Quảng Bình tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, thực sự trở thành miền quê đáng sống.

Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng bằng khen của UBND tỉnh

cho nhân dân và cán bộ các xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho nhân dân và cán bộ 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018. Dịp này, 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020 cũng đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Cũng tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 cho xã Nam Trạch, huyện .

Quốc Việt

Nguồn: QBTV.vn

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here