Phấn đấu đưa nông thôn Quảng Bình tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, thực sự trở thành miền quê đáng sống 

0
25

(*) – Chiều ngày 08/10/2019, tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) (NTM) giai đoạn 2010- 2020 do đồng chí , Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thắng, ; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch ; đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, , thành phố và các xã đăng ký về đích NTM năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau 10 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng. Các vùng khoác lên mình diện mạo khang trang và tràn đầy sức sống mới. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, bình quân 3,6 tiêu chí/xã, đến nay, địa phương đã có 62 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt 45,6%. Dự kiến trong năm 2019, sẽ có thêm 09 xã cán đích NTM. Số tiêu chí bình quân/xã 15,5 tiêu chí, cao hơn 0,2 tiêu chí/xã so với bình quân chung toàn quốc. Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu có 04 xã đạt xã NTM nâng cao và 03 xã phấn đấu đạt xã mới kiểu mẫu. Đặc biệt, thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các địa phương cán đích NTM năm 2018

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thời gian qua, phong trào xây dựng NTM đã trở thành một cuộc vận động có tính lan tỏa sâu rộng, góp phần huy động sự tham gia của người dân và nguồn lực xã hội hóa. Trong 10 năm qua, người dân trong toàn tỉnh đã đóng góp trên 870 tỷ đồng, bao gồm: Hiến đất, tài sản, ngày công, công trình quy đổi thành tiền trên 504 tỷ đồng; tiền mặt: hơn 366 tỷ đồng.


Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc XDNTM giai đoạn 2016 – 2020

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương trên địa bàn Quảng Bình đã thay đổi rõ rệt. Người nông dân bắt đầu quan tâm, chú trọng liên kết sản xuất, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, sản xuất theo chuỗi liên kết. Tư duy sản xuất hữu cơ, công nghệ cao, sạch được nông dân từng bước tiếp thu, ứng dụng. Từ đó, đời sống của người dân được cải thiện, đến cuối năm 2018, thu nhập của cư dân nông thôn đạt 30,4 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3,0 lần so với năm 2010, cao hơn 2,5 triệu đồng so với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm nhanh, hiện nay chỉ còn 6,14%.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương đã trình bày tham luận nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và định hướng xây dựng NTM theo hướng bền vững trong thời gian tới.


Trưởng ban Chỉ đạo Các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Chỉ đạo Các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 nhấn mạnh, xây dựng NTM không chỉ là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước mà thực sự là niềm mong mỏi của đại bộ phận người dân sống ở khu vực nông thôn. Trong 10 năm qua, Chương trình MTQG xây dựng NTM ở tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh những địa phương có lợi thế đã được đầu tư hoàn thành các năm trước, những xã còn lại đều là địa phương khó khăn, xuất phát điểm thấp. Để phong trào xây dựng NTM thực sự có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, các ban, ngành chức năng, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các xã cần quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Phát động, nâng cao chất lượng phong trào thi đua trong xây dựng NTM; đa dạng hóa hình thức , nâng cao nhận thức về xây dựng NTM; tập trung chỉ đạo địa phương tiếp tục rà soát mục tiêu của giai đoạn 2016 – 2020 để hoàn thành; chủ động bắt tay vào xây dựng chương trình, kế hoạch xây dựng NTM giai đoạn sau năm 2020 theo hướng rõ mục tiêu, rõ việc, gắn sát với điều kiện thực tiễn; đồng thời nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng NTM phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đặc biệt là đối với các xã miền núi, khó khăn. Trưởng ban Chỉ đạo Các chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 cũng yêu cầu các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền và người dân ý thức sâu sắc hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình, từ đó thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo, đưa nông thôn Quảng Bình tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, thực sự trở thành miền quê đáng sống.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng chứng nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch)

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen và tặng thưởng 10 công trình phúc lợi có tổng trị giá 100 triệu đồng cho 10 xã đạt chuẩn NTM năm 2018; trao tặng Bằng khen cho 07 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 và trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 cho xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch).

Minh Huyền

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Bình

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here