9.5 C
New York
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 2, 2021

Hai chuyến thăm lịch sử đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam – Indonesia

- Advertisement -

* – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno đã đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Indonesia.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến thăm lần đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia (27/2/1959) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Indonesia Sukarno (24/9/1959); hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Việt Nam – Indonesia thiết lập ngoại giao vào năm 2020; Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đang phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu về hai chuyến thăm lịch sử này.

Cuộc thi mang tên “Tìm hiểu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno đến Việt Nam”, diễn ra từ ngày 14/10 và sẽ kéo dài đến hết ngày 15/12 năm nay.

Theo bà Nguyễn Thúy Hoa, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế của Đài Tiếng nói Việt Nam – đơn vị đang tiếp nhận các bài dự thi, mục đích của cuộc thi này nhằm giúp người dân Việt Nam và Indonesia hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hai chuyến thăm lịch sử quan trọng, vốn được coi là nền móng của mối quan hệ tốt đẹp đang có giữa hai nước.

Hai chuyến thăm lịch sử đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Indonesia
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno. (Ảnh tư liệu)

Bà Nguyễn Thúy Hoa cho biết: “Vào năm 1959, Indonesia là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức; trong khi Việt Nam lại là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du quốc tế dài ngày của Tổng thống Sukarno. Trong cả 2 chuyến thăm đó, hai nguyên thủ của 2 nước đều thân chinh ra đón khách quý tại sân bay và họ luôn cùng nhau trong mọi hoạt động. Có rất nhiều câu chuyện ý nghĩa trong 2 chuyến thăm đã được những người chứng kiến kể lại. Do đó, cuộc thi này là một trong những hoạt động ôn lại quá khứ tốt đẹp, tiếp tục vun đắp thêm tình hữu nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno, đồng thời tăng cường quan hệ giữa 2 nước và nuôi dưỡng mối quan hệ đó ngày càng phát triển hơn”.

Hiện Ban Hợp tác Quốc tế, Đài Tiếng nói Việt Nam tại 58 Quán sứ, Hà Nội vẫn đang tiếp tục nhận các bài dự thi gửi về qua hòm thư điện tử (email) hoặc bằng đường bưu điện. Theo đánh giá ban đầu, những người tham gia cuộc thi phủ rộng ở nhiều đối tượng, với mọi lứa tuổi: từ học sinh, sinh viên cho tới những người đi làm, thậm chí có cả những người già cao tuổi. Cuộc thi lần này cũng hướng tới nhóm đối tượng là cộng đồng khoảng 100 người Indonesia đang sinh sống tại Việt Nam. Đến nay, một số bài dự thi gửi về Ban tổ chức được đánh giá có nội dung chất lượng cao, với nhiều thông tin hữu ích, thú vị và giàu cảm xúc.

Là một bạn trẻ tham gia cuộc thi, bạn Nguyễn Huỳnh Đức, sinh năm 1997, quê ở Thái Bình cho biết, thông qua báo, Đài, anh đã may mắn biết về cuộc thi ý nghĩa này: “Tôi thấy cuộc thi này rất thú vị và bổ ích. Nó thỏa mãn được đam mê tìm tòi, nghiên cứu về lịch sử của bản thân tôi. Hơn nữa, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Indonesia Sukarno là 2 trong số các nhà cách mạng châu Á mà tôi rất ngưỡng mộ. Ngoài những kiến thức vốn có về 2 vị nguyên thủ này, đến với cuộc thi, tôi có cơ hội tìm hiểu sâu hơn nữa về 2 chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử to lớn, về tình bạn, tình anh em, tình đồng chí giữa 2 vị nguyên thủ, vốn đã đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ Việt Nam – Indonesia hiện nay”.

- Advertisement -

Một thính giả sinh năm 1936 cũng đã gửi bài dự thi về Ban tổ chức, chia sẻ những ký ức khó quên thời trai trẻ khi ông còn hoạt động Đoàn thanh niên. Tại các buổi sinh hoạt đoàn, ông đã được nghe kể nhiều về chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và chuyến thăm của Tổng thống Sukarno tới Việt Nam lúc bấy giờ.

Hiện còn hơn 1 tháng nữa là cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức cuộc thi hi vọng sẽ tiếp tục nhận các bài dự thi có chất lượng gửi về. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 23/12 tới, với nhiều giải thưởng trị giá, hấp dẫn, trong đó có giải đặc biệt là một chuyến đi tới Indonesia kéo dài 5 ngày – được Ban Tổ chức đài thọ toàn bộ chi phí vé máy bay khứ hồi, ăn ở, đi lại./.

Hai chuyến thăm lịch sử đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Indonesia
VOV phát động cuộc thi tìm hiểu quan hệ Việt Nam-Indonesia
* – Đài TNVN phối hợp ĐSQ Indonesia tại Việt Nam tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno

Nguồn: VOV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,004Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm