4.7 C
New York
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 5, 2021

Tìm thấy chất có thể gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em

- Advertisement -

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch ngày 24/10 thông báo đã phát hiện lượng nhỏ dầu khoáng có khả năng gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Foodwatch cho biết trong số 16 nhãn hiệu sữa công thức được xét nghiệm, 8 nhãn hiệu có dư chất dầu khoáng thơm (MOAH), một dẫn xuất hydrocarbon được sử dụng trong mực viết và chất dán dùng cho đóng gói thực phẩm. Theo Foodwatch, xét nghiệm tìm thấy dầu khoáng trong sữa bột cho trẻ em từ các công ty gồm Nestle, Danone, Novalac và Hero Baby.

Foodwatch kêu gọi các công ty ngay lập tức rút lại sữa bột công thức nhiễm dầu khoáng ra khỏi thị trường và đưa ra khuyến cáo các bậc cha mẹ.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân chính xác nhiễm dầu khoáng, Foodwatch nói dầu sử dụng để sản xuất hộp kim loại đựng sữa bột cho trẻ em có thể là thủ phạm. 

Trong thông báo của mình, Tập đoàn bơ sữa Danone của Pháp cho biết các phân tích của tập đoàn không phát hiện dấu vết dầu khoáng thơm trong các nhãn hiệu được Foodwatch xét nghiệm, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi không sử dụng các hợp chất dầu khoáng trong công thức của mình”. 

Liên minh châu Âu (EU) xem một số phân tử MOAH có thể gây ung thư và năm 2019, EU hối thúc các nước thành viên tăng cường giám sát thực phẩm để phát hiện sự hiện diện của chất này, đặc biệt các thực phẩm có nhiều chất béo, tuy nhiên EU không đặt ra giới hạn hợp pháp. 

Ngay trong năm 2017, Cơ quan y tế ANSES của Pháp đã khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm có biện pháp giảm nguy cơ nhiễm MOAH bằng cách xem xét lại quy trình sản xuất.

- Advertisement -

Thúc Anh  (TTXVN)

Nguồn: Báo Tin tức

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

67,035Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,600Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm