Trang chủ Xã hội Quảng Bình Quảng Bình: Quá tải vì sốt xuất huyết

Quảng Bình: Quá tải vì sốt xuất huyết

0
17

Tính đến đầu tháng 11/2019, Quảng Bình ghi nhận có 78 ổ bệnh nhỏ với trên 8.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2018 và đã có 3 trường hợp tử vong. 

Quảng Bình: Quá tải vì sốt xuất huyết

Quá tải bệnh nhân điều trị SXH tại BVĐK thành phố Đồng Hới.

“Đại dịch” sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và lan rộng trên 8 huyện, thị xã, thành phố. Các địa phương có số ca mắc SXH cao là các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn.

Tại huyện Quảng Ninh đã ghi nhận trên 1.000 ca mắc và nghi mắc SXH với 13 ổ dịch. Các xã có số ca mắc cao như Xuân Ninh (gần 300 ca), Hải Ninh (gần 200 ca), các xã Gia Ninh, Hiền Ninh mỗi địa phương có trên 150 ca… Chỉ từ đầu tháng 7 đến nay, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện đã tiếp nhận, điều trị cho gần 700 bệnh nhân SXH. Khoa Nội – Nhi – Lây quy mô 60 giường bệnh nhưng có thời điểm có tới hơn 100 bệnh nhân phải nằm ghép.

Bác sĩ Hồ Văn Tiến, Giám đốc BVĐK huyện cho biết, SXH trên địa bàn bùng phát vào tháng 7, 8, mạnh nhất là tháng 9, với trên 260 bệnh nhân điều trị nội trú. “Từ đầu tháng 10 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận gần 60 bệnh nhân nên luôn quá tải. Để tiếp tục thu dung bệnh nhân điều trị, bệnh viện phải kê thêm giường ở hành lang hay dồn sang các khoa khác”, bác sỹ Tiến chia sẻ.

Tại BVĐK thành phố Đồng Hới, tình trạng quá tải cũng đã và kéo dài. Khoa Nhiễm của bệnh viện chỉ có 29 giường bệnh nhưng đang phải điều trị cho trên 170 bệnh nhân mắc SXH. Bệnh viện đã bổ sung thêm 45 giường xếp, kê dọc hành lang, dưới chân cầu thang nhưng vẫn không đủ. Hết chỗ, bệnh viện phải đưa bệnh nhân vào Khoa Nhi, Khoa Nội nằm.

Bác sĩ Võ Khắc Nhật, Trưởng khoa Nhiễm cho biết: “Bệnh viện thường xuyên quá tải, mỗi ngày có hơn 100 bệnh nhân điều trị nội trú, gần như 100% bệnh nhân phải nằm đôi. Nhiều bệnh nhân phải nằm ở hành lang, gầm cầu thang”. Vì vậy, từ bác sỹ đến điều dưỡng đều căng hết sức khám và điều trị. Bác sỹ Nguyễn Đình Dưỡng, Giám đốc BVĐK thành phố Đồng Hới nói: “Dù trong điều kiện khó khăn, đội ngũ y bác sĩ vẫn rất cố gắng tăng ca, thu dung bệnh nhân”.

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng chia sẻ với bệnh viện. Bà Lê Thị Vân (phường Hải Thành) chăm sóc con ở khoa Nhiễm nói: “Mọi người động viên nhau giữ vệ sinh chung, tránh ồn ào để đội ngũ y bác sỹ làm việc. Nhiều người nhà chỉ mang cơm, cháo đến rồi ra ngoài để tạo không gian thoáng mát cho người bệnh”.

Huyện Quảng Ninh đã yêu cầu các xã triển khai ngay công tác phòng chống và dập dịch SXH khẩn trương, kịp thời bằng những giải pháp, việc làm cụ thể. Ông Lê Văn Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo: “Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; ra quân diệt muỗi, lăng quăng, phát quang vệ sinh môi trường, quan tâm, chăm sóc tốt người bệnh”.

Quảng Bình: Quá tải vì sốt xuất huyết

Phun hóa chất diệt muỗi nơi có ổ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của SXH, ngành Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động ứng phó, triển khai giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh để điều trị hiệu quả, đồng thời khoanh vùng, phun hóa chất diệt muỗi nhằm xử lý triệt để các ổ bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho hay: “Ngoài tập trung xử lý ổ bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế cơ sở giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời. Phải chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất diệt muỗi, duy trì các đội cơ động chống dịch trên toàn tỉnh”.

Cũng theo bác sỹ Cường, dự báo thời gian tới, bệnh SXH tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường nên các địa phương cần tổ chức tổng vệ sinh môi trường và phun hóa chất diện rộng tại khu vực có nguy cơ cao, nơi đông người. Các BVĐK huyện và trạm y tế thường xuyên cập nhật, thống kê số ca SXH và các đơn vị y tế dự phòng chuẩn bị đầy đủ hóa chất phòng, chống dịch theo quy định.

TÂM PHÙNG

Nguồn tin:  Báo Nông nghiệp Việt Nam

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây