20.9 C
New York
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Hội thảo tham vấn phương án quản lý, bảo tồn loài voọc đen gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa

- Advertisement -

Ngày 29/11, UBND huyện Tuyên Hóa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Kiến thức bản địa và phát triển (CIRD) đã tổ chức hội thảo tham vấn phương án quản lý, bảo tồn loài voọc đen gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa.

Hội thảo tham vấn phương án quản lý, bảo tồn loài voọc đen gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa
Hội thảo tham vấn phương án quản lý, bảo tồn loài voọc đen gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa.

Voọc đen gáy trắng (voọc Hà Tĩnh) là động vật cực kỳ quý hiếm, nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới. Tại địa bàn huyện Tuyên Hóa, quần thể voọc đen gáy trắng phân bố rải rác tại 6 khối núi đá vôi với tổng diện tích trên 509ha thuộc các xã: Thạch Hóa, Đồng Hóa, Thuận Hóa và Sơn Hóa với số lượng gần 150 cá thể.

Những đàn voọc quý hiếm này hiện đang được một nhóm người dân địa phương tự nguyện bảo vệ. Tuy nhiên, nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại của loài voọc này rất lớn, trong khi vai trò pháp lý của nhóm bảo tồn voọc tự nguyện và cộng đồng dân cư chưa được Nhà nước thừa nhận do chưa được giao đất, giao rừng nên khó khăn trong việc ngăn chặn tình trạng săn bắt voọc trái pháp luật.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã tham mưu UBND tỉnh quy hoạch diện tích trên 509ha có voọc sinh sống vào rừng đặc dụng; xây dựng phương án bảo vệ, trong đó giải pháp được đưa ra là thí điểm giao rừng cộng đồng gắn liền với giao đất và thành lập Ban quản lý rừng cộng đồng liên xã để người dân có đủ cơ sở pháp lý bảo vệ rừng và bảo tồn voọc đen gáy trắng trên khu vực. Tập huấn công tác bảo tồn, nâng cao năng lực cho người dân về bảo vệ rừng; hỗ trợ Ban quản lý rừng cộng đồng triển khai điều hành các hoạt động của các nhóm bảo vệ rừng cũng như xây dựng kế hoạch phát triển bền vững dựa trên nền tảng phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn loài – sinh cảnh.

Tại hội thảo, các ý kiến đều khẳng định, việc bảo tồn quần thể voọc đen gáy trắng mang lại giá trị lớn về khoa học và môi trường sinh thái, góp phần gìn giữ nguồn gen quý, phục vụ cho nghiên cứu khoa học; đồng thời, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, bắt bẫy các loài động vật rừng trái quy định của pháp luật.

Quốc Việt

Nguồn: QBTV.vn

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,943Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,500Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm