16.1 C
New York
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Phát hiện 200 ca ung thư đại trực tràng mỗi tháng

- Advertisement -
Đây là số liệu mới nhất Bệnh viện K thông tin về căn bệnh đang ngày càng phổ biến này. Béo phì, lối sống ít vận động, tiêu thụ thịt đỏ, rượu và thuốc lá được coi là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại trực tràng.
Phát hiện 200 ca ung thư đại trực tràng mỗi thángPhát hiện 200 ca ung thư đại trực tràng mỗi tháng
PGS, TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng (CRC) là bệnh ung thư gây tử vong phổ biến thứ ba và được chẩn đoán phổ biến thứ tư trên thế giới. Năm 2018, có gần hai triệu trường hợp mới và khoảng một triệu ca tử vong. Tỷ lệ mắc CRC đang gia tăng đều đặn trên toàn thế giới hằng năm, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, với cách sống của phương Tây.
 
Năm 2018, Việt Nam có gần 165 nghìn ca mới mắc, 115 nghìn ca bệnh nhân tử vong, trong đó, ung thư đại trực tràng mắc mới 14.733 và tử vong 9.286 ca. Tại Bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca, mỗi năm chẩn đoán mới là 2.400 ca.
 
BS Quảng cho biết, phương pháp điều trị nội khoa kết hợp điều trị trúng đích, cũng như điều trị miễn dịch làm hoàn thiện bức tranh điều trị nội khoa ung thư đại trực tràng. “Xạ trị là một phương pháp điều trị đặc thù của ung thư trực tràng. Hiện nay, tại Bệnh viện K, chúng tôi áp dụng các kỹ thuật xạ trị điều biến liều, IMRT, VMAT… giúp nâng cao kết quả điều trị xạ trị và giảm các tác dụng phụ không mong muốn”, BS Quảng nói.
 
Về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư đại trực tràng, GS, TS Christophe Le Tourneau, Viện Curie, Paris cho biết, chỉ một số ít bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Đây là những bệnh nhân mà khối u của họ có những khiếm khuyết trong sửa chữa ADN (dMMR) với sự mất ổn định vi vệ tinh cao (MSI-H), tỷ lệ khoảng 4-5% bệnh nhân trong tình trạng di căn.
 
BS Quảng cho hay, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng, trong đó, có những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tuổi, giới, dân tộc, tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng… Người dân có thể giảm nguy cơ bằng cách giảm tiêu thụ thịt đỏ, rượu và thuốc lá và tăng mức tiêu thụ chất xơ, thực phẩm lành mạnh, và một số vitamin và khoáng chất.
 
Người có hoạt động thể lực thường xuyên có thể giảm 27% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Người ăn từ 800 gram rau củ/ngày giảm hơn 1/2 nguy cơ mắc bệnh so với người sử dụng 200 gram rau củ/ngày.
 
Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, theo các bác sĩ, ngoài chế độ ăn uống như kiêng rượu, bia, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, đồ muối, người dân phải tăng cường hoạt động thể dục. Đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ cao như di truyền, đột biến gen, mắc bệnh mạn tính, người 50 tuổi trở lên phải sớm sàng lọc căn bệnh này.
 
Theo TRẦN NGUYÊN (Nhân Dân)

Nguồn: Báo Quảng Bình

- Advertisement -

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

kết nối

66,933Thành viênThích
284Người theo dõiTheo dõi
21,400Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -

bài mới

- Advertisement -

được quan tâm