Quảng Bình: Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo

0
1012

Nhiều hộ dân tại huyện miền núi () mới đây đã làm đơn gửi chính quyền địa phương xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo, trong đó phần lớn là các hộ đồng bào dân tộc như Bru-, Chứt…

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào sáng 8/11, ông , Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, trong năm 2019, có 14 hộ dân tại địa phương này đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo.

Các hộ dân làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo phần lớn là đồng bào dân tộc như Chứt, Bru-Vân Kiều đang sinh sống tại các bản, làng thuộc các xã của huyện Minh Hóa như: Tờ Vờng, Cha Cáp, Ông Tú, Bản Lé, La Trọng 1 (xã ); (xã )…

Quảng Bình:  Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo

Các hộ dân làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo phần lớn là đồng bào dân tộc như Chứt, Bru-Vân Kiều đang sinh sống tại các bản, làng thuộc các xã của huyện Minh Hóa

Lý do chung mà 14 hộ dân nói trên làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo là vì họ tự nhận thấy không còn thiếu thốn, có thể tự chủ được cuộc sống hằng ngày, mặt khác cũng muốn nhường lại những sự hỗ trợ từ nhà nước cho các hộ còn khó khăn hơn mình.

Theo thống kê của huyện Minh Hóa, từ đầu năm 2019 đến nay, tại địa phương này đã giảm 626 hộ nghèo, 740 hộ cận nghèo. Những số liệu và lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo của các hộ dân cho thấy, đời sống của người dân tại huyện miền núi Minh Hóa đang dần được nâng lên, cơ sở vật chất ngày một cải thiện, cùng với đó là nhận thức, hiểu biết của đồng bào dân tộc đang ngày một chuyển biến tích cực, góp phần thay đổi bộ mặt của vùng xa xôi.

Quảng Bình:  Hàng loạt hộ dân miền núi làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo, cận nghèo

Căn nhà cụ bà Lê Thị Hương, người trước đó cũng làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Trước đó tại huyện (Quảng Bình), một cụ bà 65 tuổi cũng đã làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đó là trường hợp của bà Lê Thị Hương (65 tuổi), trú thôn 1 Phúc Đồng, xã . Bà Hương là người tàn tật, được hưởng chế độ bảo trợ xã hội và hiện đang sinh sống trong ngôi nhà tình thương, có diện tích khoảng 35m2. Bà Hương có 1 người con trai đang đi làm ở xa, từ trước đến nay, bà thuộc diện hộ nghèo, neo đơn.

Theo bà Hương, tuy sức khỏe yếu lại bị tàn tật, nhưng con trai đã lớn và tìm được việc làm, tự lo cho bản thân, bản thân bà có chế độ hỗ trợ người tàn tật 405.000 đồng/tháng, ngoài ra, bà trồng thêm rau, thêm gà, vịt… đã tự lo đủ cho bản thân qua ngày, nên tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho hộ khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

Đặng Tài

Nguồn tin:  Báo Dân trí

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here