Vụ lấn chiếm đất đai và tự ý chuyển mục đích để xây dựng nhà ở ở Nhân Trạch: Cần cưỡng chế các hộ vi phạm và chây ỳ

0
92

Trong giai đoạn từ năm 2004 – 2016, trên địa bàn xã , huyện () có đến 68 trường hợp lấn chiếm đất đai và tự ý chuyển mục đích để xây dựng nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép.

Cần cưỡng chế các hộ vi phạm và chây ỳ

Một số hộ vi phạm đã tự nguyện tháo dỡ.

Ông Nguyễn B ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho hay: “Chúng tôi biết mình vi phạm và đã tự nguyện tháo dỡ trả lại đất cho Nhà nước. Tuy nhiên, còn những hộ đến nay vẫn ở, sinh hoạt trong nhà của họ. Những người tự nguyện tháo dỡ đang chờ đợi việc xử lý sao cho đảm bảo công bằng trong vụ việc này”.

Ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong 68 trường hợp vi phạm đất đai thì có 56 trường hợp vi từ năm 2004 đến trước ngày 1/7/2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành). Trong 56 trường hợp nói trên có 38 trường hợp UBND xã ký hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền, xã đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục”.

Đặc biệt, không chỉ để người dân tự ý lấn chiếm đất đai mà Đảng ủy, HĐND xã còn thống nhất chủ trương để UBND xã thực hiện các hợp đồng cho thuê đất trái thẩm quyền, sai quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai. UBND xã Nhân Trạch đã cho 38 cá nhân thuê đất trái thẩm quyền. Sau khi thuê đất, nhiều hộ dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, xây dựng trái phép các công trình kiên cố. Điều đáng nói là tất cả hồ sơ, hợp đồng cho thuê đất giữa UBND xã và các hộ dân không còn lưu trữ tại UBND xã mà biến mất một cách khó hiểu.

Trước những sai phạm này, Ban Thường vụ Huyện ủy Bố Trạch đã xử lý kỷ luật tập thể Đảng ủy xã Nhân Trạch bằng hình thức khiển trách. Bí thư Đảng ủy xã Nhân Trạch Nguyễn Khắc Tân bị kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Nghị bị cảnh cáo; công chức địa chính- xây dựng Nguyễn Bá Chất bị cảnh cáo và hạ một bậc lương.

Thực tế là hầu hết các hộ dân mà chính quyền xã cho thuê đất trái luật này rất cần nơi để làm nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống. Ông Phan Văn Tiến (thôn Nhân Quang- xã Nhân Trạch) là một trong những hộ thuê đát làm nhà ở. Hiện nay, gia đình ông duy nhất chỉ có đám đất ở này và cả nhà đang sinh sống trên đó đã hơn 5 năm may. Ông Tiến tha thiết: “Đề nghị các ngành chức năng của huyện, tỉnh rà soát, nếu phù hợp với và đúng quy định pháp luật thì tạo điều kiện cho chúng tôi thực hiện nghĩa vụ tài chính để được cấp giấy chứng nhận ”.

Ông Phạm Văn Khiển, trưởng thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch cũng cho rằng, phương án xử lý minh bạch, cụ thể từng trường hợp vi phạm như vậy của huyện Bố Trạch là hợp lý và có tình, bởi nhu cầu về đất ở của người dân là có thật. Cái sai ở đây là sai về thẩm quyền cho thuê đất nên huyện đã xử lý theo hướng tạo điều kiện cho người dân nộp tiền để làm các thủ tục đất đai. “Còn các trường hợp lấn chiếm đất công để làm hàng quán kinh doanh thì phải xử lý nghiêm để làm gương cho người khác”- ông Khiển bày tỏ quan điểm.

Cần cưỡng chế các hộ vi phạm và chây ỳ

Phần đất mà ông Hoành chiếm và xây dựng trái phép.

Như vậy, 56 trường hợp chính quyền địa phương đang tìm biện pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế. Còn lại 12 trường hợp sai phạm nghiêm trọng buộc phải tháo dỡ. Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch thì trong 12 trường hợp buộc phải tháo dỡ, qua quá trình , vận động có 8 hộ tự giác tháo dỡ. “Còn lại 4 hộ, chính quyền các cấp ra quyết định xử phạt , ban hành nhiều văn bản, thông báo buộc tự tháo dỡ công trình vi phạm nhưng vấp phải sự chống đối, không chấp hành”, ông Tuấn nói.

Thời gian qua, huyện Bố Trạch tiếp tục tổ chức nhiều lần đối thoại, động viên các gia đình vi phạm tự giác chấp hành. Đã có 2 hộ nhận thức được và tự nguyện tháo dỡ, còn lại 2 hộ vẫn tỏ thái độ chây ỳ. Cụ thể, tại các buổi đối thoại với chính quyền, hai hộ ông Lê Thanh Hoành (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật) và Lê Văn Huê thừa nhận sai phạm nhưng không tự nguyện tháo dỡ công trình.

Ông Hoành vi phạm khi lấn chiếm 258 m2 đất để xây dựng quán và mái che phục vụ kinh doanh; ông Huê lấn chiếm 298m2 đất xây quán kinh doanh và các công trình phụ trợ. Tuy nhiên, ông Huê cũng cho rằng, gia đình ông Hoành vốn là cán bộ xã, nhưng vi phạm trước, gia đình ông làm theo. “Nếu nhà ông Hoành tự ý tháo dỡ thì ngay lập tức tôi cũng tự tháp dỡ theo”, ông Huề nói như vậy.

Người dân xã Nhân Trạch mong muốn chính quyền huyện Bố Trạch cương quyết trong việc xử lý đối với các cá nhân vi phạm nhưng chây ì, chống đối. Chính quyền các cấp siết chặt hơn nữa việc thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, không để tái diễn việc vi phạm tương tự.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ sớm chỉ đạo việc cưỡng chế, khắc phục hậu quả đối với hai ông Lê Thanh Hoành và Lê Văn Huê”.

TÂM PHÙNG

Nguồn tin:  Báo

Loading...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here